Skip to content

Blog

บทความ

5 เคล็ดลับสร้างสมดุล Work – Life Balance ในทุกวัน

28/06/2021

ทุกวันนี้ชีวิตการทำงานของคนส่วนใหญ่นั้นเต็มไปด้วยความเครียดและความกดดัน การมองหา Work – Life Balance เรียกได้ว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย นั่นอาจเป็นเพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้เราต้องรับมือกับอีเมลลูกค้า ข้อความสั่งงานนอกเวลาจากเจ้านาย หรือต้องสแตนด์บายรองานตลอด 24 ชั่วโมง แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในเวลางานก็ตาม นอกจากนี้หลายๆ คนมักจะอดไม่ได้ที่จะตอบอีเมลหรือตอบไลน์เจ้านายนอกเวลางาน ทำให้เวลาที่ควรจะได้พักผ่อนหายไป แล้วแบบนี้เราจะมี Work – Life Balance ได้ยังไงล่ะ?

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ เราได้อาสาไปรวบรวมเคล็ดลับดีๆ มาฝาก เพื่อให้ชีวิตวัยทำงานของคนยุคใหม่มีความสมดุลทั้งในหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว มาดูกันดีกว่า ว่าเคล็ดลับเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

คิดเสียว่าไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบบนโลกใบนี้

เราชาว Pick A Box เชื่อว่าหลาย ๆ คนทุ่มเทกับงานอย่างเต็มที่ และต้องการให้งานออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะต้องเสียสละเวลาส่วนตัวจนไม่มีเวลาพักก็ตาม หากใครที่กำลังอยู่ในสถานการณ์นี้ คุณควรต้องหยุดพักบ้าง การทำงานจะดีไม่ได้หากสุขภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย หากคุณทำงานหนักมากเกินไปก็อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของคุณได้ ดังนั้น อยากให้คุณคิดว่าไม่มีอะไรบนโลกนี้สมบูรณ์แบบ แต่ทำให้ดีที่สุด เพื่อรักษาความสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวและหน้าที่การงานได้อย่าง Work – Life Balance

เวลางานก็คืองาน เวลาเล่นก็คือเล่น

การออกแบบโลโก้นั้น ต้องอ้างอิงตามภาพลักษณ์ของแบรนด์ ทั้งในเรื่องของการดีไซน์ สี รูปแบบตัวอักษร เป็นต้น การเลือกสี อาจจะต้องศึกษาเพิ่มเติมเล็กน้อยว่าความหมายของแต่ละสีเป็นอย่างไร และแบรนด์ของเราควรจะเลือกสีอะไรให้เหมาะสมที่สุด นอกจากนี้ตัวอักษรก็สำคัญเช่นกัน ควรเน้นให้อ่านง่าย สบายตา แต่เลือกรูปแบบตัวอักษรให้เหมาะกับแบรนด์ เพื่อสื่ออารมณ์ให้เหมาะสม อีกทั้งรูปภาพและวัตถุต่างๆ ก็ควรต้องสอดคล้องกับแบรนด์ด้วย

ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ช่วยให้ผ่อนคลาย

ชีวิตในวัยทำงานนั้นเต็มไปด้วยความกดดันและความเครียด การออกกำลังกายและการนั่งสมาธิจึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ การออกกำลังกายจะช่วยให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข และการนั่งสมาธิก็ช่วยให้ร่างกายและจิตใจสงบ สมองโล่งโปร่งสบาย เมื่อร่างกายอยู่ในสถานะที่พร้อมต่อการทำงาน ก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของงานดีมากยิ่งขึ้น

เปลี่ยนวิถีชีวิตให้ง่ายขึ้น

เราอาจจะรู้สึกว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเรานั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น โดยโฟกัสไปที่สิ่งสำคัญในชีวิต และเลือกตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไป เช่น เรียนรู้ที่จะปล่อยวางและจัดการอารมณ์ของตัวเองเมื่อเพื่อนร่วมงานอาจทำตัวไม่น่ารัก ลดเวลาในการเล่นโซเชียลมีเดียขณะทำงานเพื่อให้มีเวลางานมากขึ้น หรือแม้แต่การจัดเก็บบ้านให้เรียบร้อย โดยนำกล่องพัสดุที่ได้จากการช้อปปิ้งออนไลน์มาใช้ประโยชน์ แทนที่จะทิ้งให้กลายเป็นขยะ reuse ให้เป็นกล่องเก็บของหรือกล่องเก็บเอกสาร ช่วยให้หาเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นเจอง่ายมากขึ้นอีกด้วย

สนุกไปกับงานที่ทำ

อาชีพที่คนรุ่นใหม่รู้จักกันแพร่หลายได้แก่ Youtuber และ พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ การเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเองโดยเริ่มต้นจากการขายออนไลน์ในสิ่งที่ถนัด ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เกิด Work – Life Balance หรือความสมดุลในชีวิต เนื่องจากทุกคนมีข้อจำกัดและศักยภาพไม่เท่ากัน การลองผิดลองถูกเพื่อให้รู้ว่าไลฟ์สไตล์แบบไหนที่เข้ากับเราจึงเป็นสิ่งที่น่าลองทำ จงสนุกไปกับการสำรวจไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และเลือกวิถีชีวิตที่เข้ากับตัวเอง เพื่อให้ทั้งชีวิตหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัวมีความสมดุลกัน

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts