Skip to content

Blog

บทความ

เรื่องของกล่องกระดาษคราฟท์ กระดาษที่คนส่วนใหญ่คิดว่า ‘รักษ์โลก’

18/02/2022
เมื่อพูดถึงเรื่องกระดาษในยุคนี้ หลายคนคงกำลังมองหาตัวเลือกกระดาษรักษ์โลกที่สามารถย่อยสลายได้ 100% และคนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงกระดาษคราฟท์ อีกทั้งกระดาษคราฟท์นั้นยังมีเสน่ห์เฉพาะตัว ด้วยสีน้ำตาลจากเยื่อไม้ ทำให้ดูเป็นกล่องกระดาษคราฟท์ ที่เป็นกล่องไดคัทที่ดูมีความคลาสสิค แถมยังแสดงถึงความโดดเด่นด้วย ลักษณะเฉพาะของความเป็นกระดาษคราฟท์ ทั้งเนื้อสัมผัส และสีของกระดาษเอง แต่กล่องกระดาษคราฟท์นั้นรักษ์โลกจริงหรือเปล่านะ? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน!

ประเภทของกระดาษคราฟท์

ก่อนอื่นที่เราจะไปค้นหาคำตอบว่ากระดาษคราฟท์นั้นรักษ์โลกจริงหรือไม่ เราต้องมาดูก่อนว่ากระดาษคราฟท์นั้นแบ่งออก 2 ประเภท คือ

กระดาษคราฟท์ที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของกล่องลูกฟูก

กระดาษคราฟท์นอกจากจะสามารถนำไปผลิตขึ้นรูปเป็นกล่องกระดาษคราฟท์ได้แล้ว ยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตกล่องลูกฟูก โดยส่วนของกระดาษคราฟท์ที่นำไปใช้เป็นส่วนประกอบ คือ นำไปประกบกับลอนลูกฟูก ซึ่งกระดาษคราฟท์ชนิดนี้ผลิตมาจากกระดาษรีไซเคิล มีความเหนียวมากกว่ากระดาษทั่วไป โดยมีทั้งแบบสีน้ำตาลตามสีของเยื่อไม้ที่ใช้ในกระบวนการผลิต หรืออาจผสมเยื่อทำให้เป็นคราฟท์สีขาว โดยกล่องลูกฟูกเหล่านี้เป็นกล่องที่เราเห็นกันจนชินตา โดยยังสามารถนำไปผลิตเป็นกล่องไดคัทหลากหลายรูปแบบ ได้อีกด้วย

กระดาษคราฟท์ที่เรียกว่า Kraftpak (KP)

กระดาษคราฟท์ประเภทนี้ ได้รับมาตรฐานสากล FDA องค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วว่าสามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรง ผ่านการรับรองมาตรฐาน Food Grade โดยKP กระดาษเป็นโทนสีน้ำตาลเข้ม เนื้อกระดาษเหนียวและแกร่ง แตกต่างไปจากกระดาษทั่วไป เนื่องจากผลิตมาจากเยื่อไม้ธรรมชาติไม่ผ่านการฟอกสี ไม่มีสารเคลือบผิวหน้ากระดาษ มีความหนากระดาษที่นิยมนำมาทำกล่องบรรจุภัณฑ์อยู่ที่ 230 / 300 / 350 แกรม โดยนิยมนำกระดาษ KP มาผลิตเป็นกล่องไดคัท รูปแบบต่างๆ สำหรับบรรจุอาหารใส่โดยตรงอย่างปลอดภัย

ความแตกต่างของกระดาษคราฟท์ทั้ง 2 ประเภท

กระดาษคราฟท์ทั้ง 2 ประเภทแตกต่างกันอย่างไร PICK A BOX มีคำตอบมาให้เพื่อนๆ คลายสงสัยกัน

กระดาษคราฟท์ส่วนประกอบของกระดาษลูกฟูก

กระดาษคราฟท์ที่นำมาเป็นส่วนประกอบของกล่องลูกฟูก กล่องไดคัทรูปทรงต่าง ๆ นั้นอาจไม่ได้ถูกรับรองว่าเป็น Food Grade เนื่องจากผลิตมาจากกระดาษรีไซเคิล ทำให้หลายๆ แบรนด์ที่ทำธุรกิจอาหาร ที่มีกล่องกระดาษคราฟท์ลูกฟูก มักต้องหากระดาษมารองก้นกล่องก่อนใส่อาหาร นอกจากความแข็งแรงของกล่องแล้ว กระดาษคราฟท์นี้ก็มีข้อดีอีกข้อ คือ เป็นกระดาษรีไซเคิลที่สามารถนำมาใช้ใหม่ สนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) สามารถย่อยสลายได้ 100% จึงเป็นกระดาษรักษ์โลก ที่ไม่เป็นพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม

กระดาษคราฟท์ Kraftpak สำหรับบรรจุอาหาร

กระดาษ Kraftpak ที่นำมาบรรจุอาหารนั้นได้รับการรับรองและผ่านมาตรฐานสากลว่าสามารถนำมาบรรจุอาหารได้อย่างปลอดภัย ไร้สารพิษ ไร้อันตราย ด้วยคุณสมบัตินี้ เราจึงมักจะเห็นกระดาษคราฟท์ชนิดนี้ถูกนำไปแปรรูปและผลิตเป็นกล่องใส่อาหาร ทั้งรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม หรือรูปแบบถ้วย ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

กระดาษ Kraftpak เหมาะนำไปใส่อาหารทั่วไปได้ไม่มีปัญหา แต่หากจะนำไปใส่อาหารที่มีลักษณะเป็นของเหลว อย่างซุป หรือน้ำจิ้ม อาจต้องผ่านการเคลือบฟิล์มพลาสติก PE เกรด Food Grade เพื่อกันน้ำซึมเสียก่อน เนื่องจากฟิล์มที่ใช้เคลือบมีพลาสติกเป็นส่วนประกอบหลักที่ช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำและของเหลวต่าง ๆ ดังนั้น กระดาษคราฟท์ที่ผ่านการเคลือบฟิล์ม PE จึงอาจย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ได้ช้ากว่ากระดาษที่ไม่เคลือบฟิล์มเลย

ดังนั้น เราจึงสรุปได้ 2 ประเด็นว่า กล่องกระดาษคราฟท์นั้นมีทั้งที่สามารถย่อยสลายได้ 100% และที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ 100%

  • กล่องกระดาษคราฟท์ลูกฟูก และกล่องกระดาษคราฟท์ Kraftpak ที่ไม่ได้ผ่านการเคลือบฟิล์มพลาสติก PE กันน้ำซึม จะสามารถย่อยสลายได้ 100%
  • กล่องกระดาษคราฟท์ที่ผ่านการเคลือบฟิล์ม PE เกรด Food Grade เพื่อกันน้ำซึม จะย่อยสลายได้ช้ากว่า หากฟิล์มเคลือบพลาสติกไม่ใช่พลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เนื่องจากการย่อยสลายจะใช้เวลานานกว่ามาก และย่อยสลายได้ตามสภาวะดิน สภาวะอากาศ และอุณหภูมิที่เหมาะสมเท่านั้น

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts