Skip to content

Blog

บทความ

ไขข้อสงสัย Smart Packaging คืออะไร? มีดียังไงบ้าง?

27/04/2024
ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยชราต่างก็มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองและเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้จากแทบทุกมุมโลก จึงไม่แปลกอะไรที่ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์หรือแพคเก็จจิ้งกล่องกระดาษในสมัยนี้จะใช้เทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานเพื่อผลลัพธ์ที่ทำได้มากกว่าเพียงการจัดเก็บและคงคุณภาพของสินค้าเอาไว้ในกล่องกระดาษ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินวลี Smart Packaging ผ่านหูกันมาบ้างแล้ว แล้วเคยสงสัยไหมว่าเจ้า Smart Packaging นี่มันคืออะไรกันแน่ ดีกว่าแพคเกจจิ้งแบบเดิมยังไง มีประโยชน์อย่างไรและกับใครบ้าง วันนี้ PICK A BOX จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยเหล่านี้กันค่ะ

Smart Packaging คืออะไร?

Smart Packaging ว่าง่าย ๆ ก็คือบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะนั่นเอง ซึ่งเกิดจากการนำนวัตกรรมที่ผสานเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ามารวมกับการออกแบบแพคเกจจิ้งกล่องกระดาษหรือแพคเกจจิ้งแบบต่าง ๆ เพื่อให้ได้กล่องแพคเกจจิ้งที่พิเศษกว่ากล่องกระดาษทั่วไป ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคมีความความสะดวกสบาย และได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น Smart Packaging เหล่านี้ไม่เพียงแต่จะปกป้องสินค้าจากการเสียหายได้ แต่ยังช่วยในการยืดอายุการเก็บรักษาสินค้าประเภทอาหารด้วยการควบคุมสภาพแวดล้อมภายในกล่องแพคเกจจิ้งอีกด้วย ไม่ว่าจะด้วยการควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมระดับความชื้น และป้องกันสินค้าจากสารเจือปน หรือวิธีอื่น ๆ อีกมากมายตามแต่จะคิดค้นและสรรค์สร้าง
นอกจากนี้แล้ว Smart Packaging ยังสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้ ตั้งแต่การแสดงสถานะความสดของผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการเป็นสื่อกลางในการโฆษณาหรือการเชื่อมต่อกับแบรนด์ผ่านสื่อดิจิทัลต่าง ๆ ทำให้ผู้บริโภคสามารถรับข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าได้โดยตรงจากบรรจุภัณฑ์เอง การพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบบ Smart Packaging นี้จึงไม่ได้เป็นเพียงการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคอีกด้วย และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เอง Smart Packaging จึงได้กลายเป็นส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตและการตลาดสินค้าอุปโภค-บริโภคในยุคปัจจุบัน

Smart Packaging มีกี่ประเภท?

Smart Packaging มีการแบ่งประเภทออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
01

Active Packaging

Active Packaging หรือบรรจุภัณฑ์แอคทีฟ คือนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ Smart Packaging ที่มีการออกแบบมาเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาและคงคุณภาพอาหารให้นานขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาหารจากความเสียหาย และแพคเกจจิ้งแอคทีฟ ช่วยในการขนส่งและการจำหน่ายสินค้าเป็นไปได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย ตัวอย่างของการใช้ Active Packaging ในไทยอย่างซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าหนึ่งที่ใช้ Active Packaging กับสินค้าผักและผลไม้ ซึ่งช่วยลดการเสื่อมสภาพของผักและผลไม้สดได้ถึงร้อยละ 7-8 นอกจากนี้ยังมีการใช้ในการบรรจุขนมโมจิ ที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้นเป็น 2 เดือน จากเดิมที่เก็บได้เพียง 14 วัน การใช้ Active Packaging จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันในตลาดได้ดียิ่งขึ้น
02

Intelligent Packaging

Intelligent Packaging หรือบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ เป็นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ Smart Packaging ที่มีความสามารถพิเศษในการบันทึกข้อมูล, ติดตาม, และสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับสภาพและคุณภาพของสินค้าระหว่างการขนส่งและการเก็บรักษา เพื่อรักษาคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า แพคเก็จจิ้งประเภทนี้มักจะมีเซ็นเซอร์หรือตัวบ่งชี้ที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเห็นถึงความสด, ความสุก, หรือตำหนิได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีตัวบ่งชี้ระยะเวลาจัดเก็บ-อุณหภูมิ (TTI) ที่ช่วยให้ทราบถึงอายุการเก็บรักษาของสินค้า Intelligent Packaging ไม่เพียงแต่ช่วยในการรักษาคุณภาพของสินค้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถเพิ่มมูลค่าทางการตลาดและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย

ประโยชน์ของ Smart Packaging

• ถนอมสินค้า Smart Packaging แบบ Active สามารถช่วยปกป้องและยืดอายุสินค้าได้ตั้งแต่ออกจากโรงงานไปจนถึงมือลูกค้า ทั้งยังช่วยป้องกันสินค้าจากปัจจัยภายนอกได้มากมาย เช่น ความชื้น สารปนเปื้อน ความร้อน แสงแดด เป็นต้น
• สร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์
แน่นอนว่าการหันมาใช้ Smart Packaging จะทำให้สินค้าดูโดดเด่นเหนือสินค้าข้างเคียงอื่น ๆ ซึ่งสามารถนำไปสู่การจดจำแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ทันสมัย ทันเทคโนโลยี สะท้อนถึงความน่าเชื่อถือ และสุดท้ายกลายเป็นความภักดีต่อแบรนด์ได้

• ประหยัดค่าใช้จ่าย
แม้ว่าการเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทแพคเกจจิ้งจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่บ่อยครั้งที่คุณประโยชน์ของสมาร์ทแพคเกจจิ้งทั้งในด้านห่วงโซ่อุปทาน ด้านโลจิสติกส์ ด้านการจัดเก็บสินค้า ไปจนถึงด้านส่งเสริมการขายก็มักจะชดเชยต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะด้วยการยืดอายุสินค้าให้นานขึ้น ไปจนถึงการจัดเก็บและการขนส่งที่ง่ายดายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

• ส่งเสริมการตลาด
อย่างที่ทราบกันดีว่าบรรจุภัณฑ์มีผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้ออยู่มากทีเดียว จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Smart Packaging สามารถทำให้ทั้งสินค้าและแบรนด์มีความโดดเด่นเหนือคู่แข่งขึ้นมาได้ในทันที ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้เป็นจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์และน่าดึงดูดได้แบบไม่ยากเลย

มาถึงตรงนี้ ทุกคนคงได้คลายข้อสงสัยกันไปแล้ว ว่า Smart Packaging คืออะไร และมีดียังไงบ้าง ซึ่งนอกจากจะทำให้สินค้ามีความน่าสนใจมากขึ้น รวมถึงช่วยยืดอายุสินค้าได้แล้ว ยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ และตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคพร้อมทั้งช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าได้อีกด้วย นับเป็นนวัตกรรมหีบห่อสินค้าที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยทีเดียว

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่น ๆ ผ่านช่องทาง
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
หรือช้อปสินค้าพร้อมส่งได้เลย แค่คลิก!
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts