Skip to content

Blog

บทความ

3 เรื่องที่ต้องรู้ เกี่ยวกับวัสดุทำกล่องสบู่

06/01/2022

หนึ่งไอเทมติดห้องน้ำที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องมี คงหนีไม่พ้นสบู่ ซึ่งมีราคาย่อมเยาว์ แต่จำเป็นสำหรับทุกคน อีกทั้งยังราคาถูกและหาซื้อได้ง่ายทั่วไป และเนื่องจากมีแบรนด์สบู่หลากหลายแบรนด์วางขายตามท้องตลาด ทำให้แต่ละแบรนด์ต้องออกแบบกล่องสบู่ให้ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทั้งในเรื่องของการดีไซน์และการเลือกวัสดุกล่อง

ออกแบบกล่องสบู่ให้ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

กล่องสบู่ที่เราเห็นวางขายกันอยู่ทั่วไปส่วนใหญ่นั้นมักจะมีความบาง ซึ่งเป็นลักษณะของวัสดุอย่างกระดาษแป้ง ซึ่งกระดาษแป้งที่นิยมนำมาใส่สบู่หรือยาสีฟันนั้นมักเป็นกระดาษแป้งหลังเทาที่แข็งแรง ทนทาน อีกทั้งข้อดีของกระดาษประเภทนี้ คือ ราคาค่อนข้างถูก ย่อยสลายได้ง่าย เพราะเป็นสินค้าที่ต้องซื้อมาใช้บ่อย หากไม่ใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่ายอาจทำให้เกิดปัญหาขยะล้นได้

หากใครที่กำลังเริ่มทำแบรนด์สบู่ และอยากยกระดับแบรนด์สบู่ให้พรีเมี่ยม และมีความโดดเด่นในท้องตลาด มาดูกันค่ะ ว่าจะเลือกวัสดุทำกล่องสบู่ยังไงให้สบู่ของเราปังสุด ๆ

เมื่อพูดถึงขนาดกล่องพัสดุนั้นมีหลากหลายขนาดมากจนเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเลือกไม่ถูกว่าจะใช้ขนาดกล่องพัสดุไซส์ไหนที่เหมาะกับสินค้าของตัวเอง อีกทั้งยังมีเรื่องของค่าขนส่งสินค้าที่แปรผันตรงกับขนาดกล่องพัสดุอีกด้วย สร้างความปวดหัวและความสับสนให้กับเหล่าร้านค้าออนไลน์ไม่น้อย

อาร์ตการ์ด
อาร์ตการ์ด กล่องสบู่

เลือกกระดาษอาร์ตการ์ด ได้กล่องสบู่ที่ดูหรูกว่า

สำหรับใครที่กำลังทำแบรนด์สบู่พรีเมี่ยม กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะสะดุดตาและมองเห็นก่อนรู้ว่าสินค้าข้างในดีหรือไม่ ในเมื่อแบรนด์สบู่เกลื่อนตลาดไปแล้ว เรามาเปลี่ยนกล่องสบู่ให้ดูน่าดึงดูดกันมากขึ้นดีกว่า ด้วยการเลือกระดาษอาร์ตการ์ดในการเป็นวัสดุผลิตกล่องสบู่ กระดาษอาร์ตการ์ดนั้นเป็นกระดาษที่ผ่านการเคลือบผิวให้เรียบทั้ง 2 ด้าน มีข้อดีตรงที่สามารถพิมพ์งานที่เน้นความสวยงามได้ดีกว่า

สำหรับความแตกต่างระหว่างกระดาษอาร์ตการ์ดและกระดาษแป้ง คือ กระดาษอาร์ตการ์ดจะมีความเรียบเนียนทำให้งานพิมพ์ที่สวยมากกว่าการใช้กระดาษแป้ง ส่วนกระดาษแป้งนั้นจะมีราคาถูกกว่า สำหรับแบรนด์สบู่ที่มีงบ การเลือกใช้กระดาษอาร์ตการ์ดจะเพิ่มความพรีเมี่ยมให้สบู่ได้มากกว่า แต่หากแบรนด์ไหนที่มีงบจำกัดกระดาษแป้งก็ถือว่าตอบโจทย์เพียงพอต่อการออกแบบกล่องสบู่สวย ๆ ได้

เคลือบวัสดุด้วย Waterbase เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่า

แบรนด์สบู่หลายๆ แบรนด์ มักเลือกใช้การเคลือบเคลือบฟิล์มใสกับกล่องสบู่ โดย ฟิล์ม OPP (OPP Film Laminating) หรือ PVC นี้ เป็นการเคลือบกระดาษด้วยแผ่นฟิล์มพลาสติก ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำให้กระดาษมีความแข็งแรงและกันน้ำ ผลลัพธ์กระดาษที่ผ่านการเคลือบฟิล์ม จะมีความมันเงา แต่ต้นทุนในการผลิตนั้นค่อนข้างสูง

 

แต่ด้วยความที่วัสดุ OPP หรือ PVC นี้เป็นฟิล์มพลาสติก ทำให้ย่อยสลายได้ยากและอาจตกค้างไปสู่สิ่งแวดล้อม อีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์แบรนด์สบู่ที่เน้นการอนุรักษณ์สิ่งแวดล้อมหรือแบรนด์สบู่ทั่วไป คือ การเคลือบกล่องสบู่ด้วยสาร Waterbase (วอเตอร์เบส) ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะสามารถย่อยสลายได้ง่าย และสามารถเลือกการเคลือบวอเตอร์เบสกึ่งเงา หรือกึ่งด้านได้

กล่องสบู่ กระดาษคราฟท์
กล่องสบู่ กระดาษคราฟท์

เลือกกระดาษคราฟท์ เพื่อเน้นจุดยืนด้านสิ่งแวดล้อม

วัสดุกระดาษเพื่อทำกล่องสบู่อีกตัวเลือกนึงคือ การเลือกใช้กระดาษคราฟท์ มาทำกล่องสบู่ เพราะกระดาษคราฟท์นั้น ไม่เหมาะสำหรับการเคลือบผิวกระดาษ และมีความพิเศษของเนื้อกระดาษเมื่อสัมผัสจะเป็นสัมผัสเฉพาะตัว ที่ให้ความรู้สึกวากระดาษผลิตมาจากธรรมชาติโดยตรง อีกทั้งกระดาษคราฟท์ยังสามารถย่อยสลายได้ 100% ซึ่งหากแบรนด์ใดมีจุดขายหนึ่งคือ การรักษ์สิ่งแวดล้อม ทาง PICK A BOX ก็แนะนำให้ใช้กระดาษคราฟท์เพื่อทำกล่องสบู่

กล่องไดคัททรงไม้ขีด
กล่องไดคัททรงไม้ขีด
กล่องสบู่ไดคัทเจาะหน้าต่าง
กล่องสบู่ไดคัทเจาะหน้าต่าง

ใครว่าทำแบรนด์สบู่แล้วคุณภาพสบู่ดีอย่างเดียวก็เพียงพอ เพราะหากกล่องสบู่สวยดูดี ดูน่าใช้ จะยิ่งช่วยดึงดูดลูกค้าและช่วยเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นได้ ดังนั้น การใส่ใจเลือกวัสดุทำกล่องสบู่ และการออกแบบดีไซน์ถือเป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้ตัวสินค้าเลยทีเดียว

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts