Skip to content

Blog

บทความ

5 วิธีออกแบบโลโก้ ให้ปังกว่าคู่แข่ง

22/06/2021

ไม่ว่าจะเป็น McDonald’s ,Starbucks ,Chanelหรือแบรนด์สินค้าใดๆ ก็มีโลโก้เป็นเอกลักษณ์ที่เราเห็นเมื่อไหร่เป็นต้องร้องอ๋อทันที ว่าโลโก้นี้เป็นของแบรนด์อะไร โลโก้เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์และเป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งทาง graphic designer ต่างก็งัดเอาไม้เด็ดและความคิดสร้างสรรค์ใส่ลงไปในผลงาน เพื่อให้ได้โลโก้ที่โดดเด่น เป็นที่ต้องตาของลูกค้า 

ออกแบบโลโก้ แบรนด์สินค้า
ออกแบบโลโก้ แบรนด์สินค้า

แต่การจะออกแบบโลโก้นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของเหล่า graphic designer  มือใหม่อย่างแน่นอน วันนี้เราจึงมีวิธีการออกแบบโลโก้มาฝากคุณผู้อ่านทุกท่าน มาดูกันดีกว่า ว่าโลโก้นั้นมีวิธีออกแบบอย่างไร

ขั้นตอนออกแบบโลโก้

ทำความรู้จักกับแบรนด์ และหาเป้าหมายของโลโก้ให้เจอ

การรู้จักแบรนด์ถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรทำ เพราะถ้าหากไม่รู้จักแบรนด์ดีพอ ก็ไม่สามารถที่จะออกแบบโลโก้ และสื่อความหมายออกไปได้อย่างถูกต้องและตรงกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ต้องการ นอกจากนี้การ reserch เป้าหมายในการสื่อสารของโลโก้ก็สำคัญไม่แพ้กัน

สำหรับใครที่ไม่ใช่ graphic designer หรือไม่มีความรู้ทางด้านการออกแบบ เราสามารถเรียนรู้การออกแบบโลโก้ได้ผ่านโลกออนไลน์โดยการศึกษาหาข้อมูลพื้นฐานของการออกแบบโลโก้ และทำความรู้จักกับแบรนด์ให้มากขึ้น ลองศึกษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เข้าใจ หาความหมายของการออกแบบโลโก้ให้เจอว่าเราต้องการให้โลโก้ของแบรนด์ออกมาในทิศทางไหน และต้องการจะสื่ออะไรกับลูกค้า

สำรวจและศึกษาดีไซน์จากแบรนด์อื่น

การสำรวจและศึกษาจะไม่ใช่การคัดลอก หากคุณทำเพื่อศึกษาและเก็บข้อมูลต่างๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับแบรนด์ของคุณเอง วิธีการสำรวจและศึกษาโลโก้ของแบรนด์อื่นๆ ทำได้โดยการเสิร์ชใน Google และศึกษารายละเอียดต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการนำมาประยุกต์ใช้กับแบรนด์ของตัวเอง นอกจากนี้การวิเคราะห์โลโก้ของแบรนด์คู่แข่งว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง จะช่วยให้เราสามารถนำมาปรับใช้กับการออกแบบโลโก้ของเราได้

รายละเอียดของโลโก้ต้องสอดคล้องกับภาพลักษณ์ของทางแบรนด์

การออกแบบโลโก้นั้น ต้องอ้างอิงตามภาพลักษณ์ของแบรนด์ ทั้งในเรื่องของการดีไซน์ สี รูปแบบตัวอักษร เป็นต้น การเลือกสี อาจจะต้องศึกษาเพิ่มเติมเล็กน้อยว่าความหมายของแต่ละสีเป็นอย่างไร และแบรนด์ของเราควรจะเลือกสีอะไรให้เหมาะสมที่สุด นอกจากนี้ตัวอักษรก็สำคัญเช่นกัน ควรเน้นให้อ่านง่าย สบายตา แต่เลือกรูปแบบตัวอักษรให้เหมาะกับแบรนด์ เพื่อสื่ออารมณ์ให้เหมาะสม อีกทั้งรูปภาพและวัตถุต่างๆ ก็ควรต้องสอดคล้องกับแบรนด์ด้วย

ใช้เครื่องมือให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ยุคนี้มีเครื่องมือและแพลตฟอร์มมากมายที่ให้เราสามารถเข้าไปใช้งานได้ โดยมีทั้งแบบฟรีและต้องจ่ายเงิน ก่อนการออกแบบคุณอาจต้องลองวาดไอเดียลงบนกระดาษเสียก่อน เมื่อได้รูปแบบตามต้องการแล้ว ก็ลุยได้เลย!

เครื่องมือออกแบบโลโก้พื้นฐานแบบง่ายๆ ที่สามารถใช้งานได้ฟรีออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น Canva (canva.com) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คุณออกแบบโลโก้หรืองานดีไซน์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกง่ายดาย โดยในแพลตฟอร์มนี้มีเครื่องมือมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเวกเตอร์ รูปทรง ฟังก์ชั่นการใส่ตัวอักษรและรูปภาพต่างๆ ซึ่งใช้งานง่าย และช่วยให้งานออกมาดูเป็นมืออาชีพมากๆ 

ใช้ความคิดอันสร้างสรรค์ เพื่อให้ได้โลโก้ที่โดนใจ

ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นอาวุธสำคัญในการออกแบบ ลองติดตามเทรนด์ในโซเชียลมีเดียเพื่อเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจ ลองออกแบบให้ดูสะดุดตาและแปลกแหวกแนวเพื่อกระตุ้นความสนใจลูกค้า แต่ต้องสอดคล้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ และไม่ควรคัดลอกโลโก้ของแบรนด์ใดๆ หรือออกแบบโลโก้ให้คล้ายคลึงกับแบรนด์อื่นๆ เพราะนั้นจะทำให้ตัวตนแบรนด์ของคุณไม่ชัดเจน ภาพลักษณ์ที่มีในมุมมองของลูกค้าไม่ดี และอาจทำให้เกิดปัญหาด้านลิขสิทธิ์ในภายหลัง

แต่ทั้งนี้ การออกแบบโลโก้ก็ไม่ควรซับซ้อนจนดูไม่ออกว่าเป็นอะไร ควรเน้นความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความหมายและความคิดสร้างสรรค์ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้โลโก้สวยๆ ประดับแบรนด์ของคุณแล้ว

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts