Skip to content

Blog

บทความ

7 ไอเดีย การเลือกใช้สีบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับแบรนด์

18/08/2021

การเลือกใช้สีบรรจุภัณฑ์ให้เข้ากับแบรนด์ นอกจากจะเป็นการประยุกต์ใช้ศิลปะในการช่วยสื่ออารมณ์และความหมายของสินค้าแล้ว ยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากซื้อของผู้บริโภคด้วย เพราะสีต่างๆ มอบความรู้สึกและความหมายที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของความร้อนแรง หรือสีเขียว ที่เป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ แต่จริงๆ แล้ว ความหมายของสีในการนำมาประยุกต์ใช้กับแบรนด์สินค้ามีมากกว่านั้น

การเลือกสีบรรจุภัณฑ์อาจเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ตัดสินใจได้ยาก เพราะยังมีหลายปัจจัย ในการเลือกสีบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับแบรนด์ เพราะสีถือเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่สามารถสื่อถึงแบรนด์นั้นๆ ได้ อีกทั้งสียังทำให้ผู้คนจดจำแบรนด์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมไอเดียในการเลือกใช้สีบรรจุภัณฑ์มาฝากคุณผู้อ่านที่กำลังจะสร้างแบรนด์ จะมีไอเดียไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น มาดูกันค่ะ

โทนสีอุ่นสำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร

ธุรกิจอาหารและแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารหลายแห่งเลือกใช้โทนสีอบอุ่น ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจและกระตุ้นความอยากอาหารเมื่อพบเห็น เช่น สีแดง สีส้ม และสีเหลือง แบรนด์อาหารบางแบรนด์อาจเลือกใช้สีเขียวเพื่อส่งเสริมความเชื่อมโยงกับโภชนาการ คุณภาพชีวิตที่ดี รวมไปถึงอาหารจำพวกมังสวิรัติ หรือบางแบรนด์อาจใช้สีน้ำเงินและสีชมพูสำหรับอาหารประเภทขนมและของหวาน เป็นต้น

สินค้าเพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์เพื่อความเป็นอยู่ที่ดี

สำหรับแบรนด์เพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีส่วนใหญ่ มักจะเลือกออกแบบบรรจุภัณฑ์โดยใช้สีน้ำเงิน และสีขาวเพื่อแสดงถึงความสะอาด ความน่าเชื่อถือ และความรับผิดชอบ ตัวเลือกสียอดนิยมอื่น ๆ ในผลิตภัณฑ์หมวดหมู่นี้ ได้แก่ สีเขียว ซึ่งแสดงถึงความเป็นธรรมชาติและความบริสุทธ์ และสีส้ม ซึ่งเป็นสีที่ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา เป็นต้น

สินค้าแฟชั่นและความงาม

อุตสาหกรรมแฟชั่นและความงาม มักออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยใช้สีดำ เพื่อความหรูหราและความเย้ายวนใจ แต่ก็ยังมีการใช้สีโทนอบอุ่นอื่นๆ อีก เช่น สีแดง สีส้ม และสีชมพู เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภครู้สึกมีความหลงใหล มั่นใจ และมอบความตื่นเต้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่นี้เป็นสินค้าที่มาเร็วไปเร็ว จึงมักเน้นการเลือกสีบรรจุภัณฑ์ให้ดูสดใส น่าตื่นเต้น

สินค้าที่มีนวัตกรรม

บริษัทเทคโนโลยีส่วนใหญ่มักเลือกใช้สีน้ำเงิน และสีเทา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความไว้วางใจ ความฉลาดสุขุม และความมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ดูน่าเชื่อถือ สีเพิ่มเติมที่สามารถใช้ได้ในอุตสาหกรรมนี้ ได้แก่ สีส้ม  ซึ่งเป็นสีที่ดูมิตรและมองโลกในแง่ดี หรือสีม่วง ซึ่งหมายถึงคุณภาพและความคิดสร้างสรรค์

สินค้าระดับไฮเอ็นด์หรือสินค้าพรีเมี่ยม

สำหรับสินค้าระดับไฮเอ็นด์หรือสินค้าพรีเมี่ยมส่วนใหญ่มักเลือกใช้สีดำ สีขาวเพราะเป็นสีที่ดูคลาสสิก แต่ยังมอบความหรูหราได้ตลอดกาลโดยไม่ตกยุค อีกหนึ่งสีที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ คือ สีม่วง เพราะสีม่วงเป็นสีที่ให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา และเป็นสีที่มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์และความสง่างาม เชื่อมโยงกับจิตวิญญาณ และสามารถนำองค์ประกอบที่มหัศจรรย์มาสู่การสร้างแบรนด์ของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สินค้าส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

สำหรับสินค้าประเภทนี้ มักนิยมใช้สีเขียว เพราะเป็นสีที่สื่อถึงความสงบ ความสดชื่น หรืออาจเลือกใช้เป็นสีน้ำตาล หรือสีเอิร์ธโทน เนื่องจากเป็นสีที่แสดงถึงความเรียบง่าย สะท้อนถึงความมั่นคงและความแข็งแกร่ง และยังเหมาะกับแบรนด์ที่ต้องการความคลาสสิกและน่าเชื่อถืออีกด้วย

สินค้าแม่และเด็ก

สำหรับผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับคุณแม่และลูกน้อยนั้น สีที่เหมาะกับแบรนด์เหล่านี้ คือ สีขาว ซึ่งเป็นสีที่บ่งบอกถึงความสะอาด ความบริสุทธิ์ หรือสีชมพูที่มอบความรู้สึกหวานๆ อ่อนโยน สื่อความรักของคุณแม่ที่มีต่อลูกน้อย ส่วนอีกสีหนึ่งที่นิยมใช้ คือ สีฟ้า ซึ่งเป็นสีโทนเย็นที่มอบความรีแลกซ์และความสบายตา แต่นอกจากทั้ง 2 สีที่กล่าวมาแล้ว สีที่สามารถนำมาใช้กับแบรนด์สินค้าแม่และเด็ก คือ สีพาสเทลต่างๆ ซึ่งเป็นสีโทนอ่อน ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน อ่อนโยน เหมาะสำหรับเด็กเล็ก

สีอาจดูเหมือนเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่ได้รับการพิสูจน์โดยนักจิตวิทยาและเหล่านักการตลาดมาแล้วว่ามีอิทธิพลอย่างมากในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ลองใช้เวลาในการเลือกสีที่เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณ รับรองว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในบางครั้งสีของบรรจุภัณฑ์จึงไม่จำเป็นต้องบังคับว่าสินค้าประเภทนี้ควรใช้สีนี้ แต่ขึ้นอยู่กับการวางคอนเซ็ปต์ของแบรนด์และสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อด้วย

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts