Skip to content

Blog

บทความ

ออกแบบกล่อง Brand CI (Corporate Identity) กับการกำหนด Art Direction บนกล่องบรรจุภัณฑ์

29/09/2021

หากมองดูเผินๆ แล้ว การทำแบรนด์อาจเป็นเรื่องง่าย แต่ผู้ประกอบการหลายๆ คนมักจะพลาดตรงที่ไม่ได้ศึกษารายละเอียดยิบย่อยในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่น่าจดจำ หนึ่งในนั้นคือการมองข้าม Brand CI ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกๆ แบรนด์

ความหมายของ Brand CI

Brand CI หรือ Corporate Identity (ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันในชื่อของ Brand Identity มากกว่า) ถือเป็นสิ่งสำคัญของการสร้างแบรนด์และการดีไซน์กล่องบรรจุภัณฑ์ เพราะถือเป็นอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่กำหนดไว้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดและสร้างการจดจำแก่ผู้บริโภค

ทำไมจำเป็นต้องมี Brand CI

หากผู้ประกอบการคนไหนต้องการทำแบรนด์ แนะนำว่าไม่ควรมองข้ามความสำคัญของ Brand CI เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกๆ แบรนด์ต้องมี เหตุผลที่ทุกแบรนด์ต้องมี Brand CI มีดังนี้

ช่วยสร้างภาพจำให้แก่ผู้บริโภค

การกำหนด Brand CI จะช่วยสร้างเอกลักษณ์และความโดดเด่น เพื่อให้แบรนด์มีความแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่งในท้องตลาด ยกตัวอย่างเช่น ผู้บริโภคกำลังเสิร์ชหาสินค้าที่เคยซื้อจากแบรนด์ของคุณ แล้วมีสินค้าประเภทเดียวกันเต็มไปหมด หากผู้บริโภคจำโลโก้ของแบรนด์หรือจำลักษณะกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ได้ ก็จะทำให้ผู้บริโภคกลับมาซื้อสินค้าซ้ำได้ถูก

นอกจากตัวอย่างข้างต้นแล้วการออกแบบ Brand CI ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวอักษร การออกแบบโลโก้ หรือการออกแบบกล่องที่มีความโดดเด่น จะช่วยลดความสับสนของผู้บริโภคได้ เมื่อผู้บริโภคเห็นความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ ผู้บริโภคจะจำได้ทันทีว่าสินค้านี้เป็นสินค้าของแบรนด์ของคุณ

ช่วยกำหนดทิศทางการสื่อสาร

หลายๆ ธุรกิจมักมีช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับผู้บริโภคหลากหลายช่องทาง Brand CI จะเข้ามามีบทบาทในการทำให้ภาพลักษณ์และการสื่อสารของแบรนด์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ช่วยให้การสร้างแบรนด์มีความแข็งแรงและมีระเบียบแบบแผนมากยิ่งขึ้น

การกำหนด Art Direction สำคัญอย่างไร ? ทำไมเราต้องกำหนด Art Direction ?

Art Direction ถือเป็นการประยุกต์ทุกกระบวนการความรู้ในการออกแบบทุกแขนง ทั้งการออกแบบตัวอักษรที่ใช้กับ        แบรนด์ การออกแบบโลโก้ หรือการออกแบบกล่อง โดยการอาศัยความคิดสร้างสรรค์ หลักการตลาด และหลักการสร้าง  แบรนด์ เพื่อตีโจทย์ทางการออกแบบให้แตก และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ทางแบรนด์กำหนดไว้ให้ได้

ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่าการกำหนด Art Direction ถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการกำหนด Art Direction นั้น ต้องยึด Brand CI เป็นหลัก เพราะงานออกแบบแต่ละชิ้นเพื่อขายสินค้านั้นจะมีความแตกต่างกันตามแต่ละแคมเปญเพื่อโปรโมทขายสินค้าให้ไม่จำเจ ไม่น่าเบื่อ ดังนั้น Art Direction จึงเป็นตัวกำหนดให้นักออกแบบรู้ว่าสินค้า และงานโฆษณาทั้งหมดภายในแต่ละแคมเปญควรออกแบบไปในทิศทางไหน ทั้งเรื่องสี การเลือกใช้ภาพ การจัดวางตัวอักษร เพลงประกอบ เพื่อให้ส่งเสริมการขายสินค้าให้น่าสนใจ ดึงดูดลูกค้า และกระตุ้นยอดขายได้มากที่สุด

การออกแบบกล่องโดยมี Art Direction เป็นตัวกำหนด

นอกจากการออกแบบโลโก้ การเลือกใช้ภาพหรือตัวอักษรแล้ว การออกแบบกล่องก็ยังจำเป็นต้องใช้ Art Direction เป็นตัวกำหนดด้วย อีกทั้งยังไม่ควรลืม Brand CI ว่าแบรนด์ของเรามีเอกลักษณ์แบบไหนด้วย

การดีไซน์กล่องบรรจุภัณฑ์โดยอาศัย Art Direction จะเน้นไปที่การเลือกใช้สี การจัดวางตัวอักษร และเลือกใช้ภาพให้เข้ากับแบรนด์ ยกตัวอย่างเช่น หากแบรนด์สินค้าของคุณเป็นแบรนด์ระดับพรีเมี่ยม ก็ควรออกแบบกล่องให้มีความหรูหราตรงกับอัตลักษณ์ของแบรนด์โดยเลือกใช้สี ตัวอักษร และกราฟฟิกให้เข้ากับแบรนด์เพื่อส่งเสริมให้แบรนด์ของคุณออกมาดูดี ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจและสร้างการจดจำแบรนด์ให้แก่ผู้บริโภค

ยกตัวอย่างBrand CI และกล่องบรรจุภัณฑ์

แบรนด์เครื่องสำอางสุดฮิต Biotherm แบรนด์ผลิตภัณฑ์สกินแคร์จากประเทศฝรั่งเศส แบรนด์นี้มีเอกลักษณ์อยู่ที่ การช่วยบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง กล่องบรรจุภัณฑ์จึงเน้นไปที่ความแข็งแรงของกล่องเป็นหลัก สามารถส่งไปรษณีย์ได้โดยที่สินค้าด้านในไม่เสียหาย
แบรนด์เฟรนช์ฟรายส์ Potato Corner ที่หยิบเอาชื่อแบรนด์และสีแบรนด์ มาออกแบบวางบนกล่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อสื่อถึงความสนุกผ่านกล่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้กล่องมีจุดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัว
แบรนด์ร้านอาหาร Mid Winter แบรนด์ที่มีเอกลักษณ์ในด้านบรรยากาศที่ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ ก็เลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบโดยเน้นการใช้สี Brand CI สร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์เป็นที่จดจำ

โดยสรุปแล้ว Brand CI และ Art Direction จึงถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการดีไซน์กล่องบรรจุภัณฑ์และช่วยกำหนดภาพลักษณ์โดยรวมของแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์มีความโดดเด่นแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่ง และเป็นที่น่าจดจำในหมู่ผู้บริโภค

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts