Skip to content

Blog

บทความ

กล่องลูกฟูก 5 ชั้นใช้เวลาย่อยสลายนานแค่ไหน เมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่นๆ

28/05/2021

ในปัจจุบัน “กล่องลูกฟูก  5 ชั้น” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากธุรกิจต่างๆ ที่จะต้องใช้งานในด้านการจัดส่ง เนื่องจากเป็นกล่องที่มีความหนา แข็งแรง และทนทาน สามารถช่วยให้สินค้าที่จัดส่งนั้นอยู่ในสภาพปกติ ไม่ทำให้สินค้าชำรุดเสียหายระหว่างการขนส่ง อีกทั้งกล่องลูกฟูก 5 ชั้นนั้นก็ยังสามารถหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่สูงอีกด้วย 

อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคปัจจุบันที่โลกออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของทุกคนไปแล้ว ธุรกิจต่างๆ นิยมใช้กล่องลูกฟูก 5 ชั้นเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อส่งสินค้ากันเยอะขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นอีกในอนาคต เมื่อได้รับความนิยมในการใช้งานที่มากขึ้น ขยะที่เกิดจากกล่องลูกฟูก 5 ชั้นก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน แต่กล่องลูกฟูกเหล่านี้ ผลิตขึ้นจากกระดาษที่มีคุณสมบัติในการย่อยสลายได้เอง โดยใช้เวลาในการย่อยสลายประมาณ 2-5 เดือนเท่านั้น 

กล่องลูกฟูกย่อยสลาย
กล่องลูกฟูกย่อยสลาย

กล่องลูกฟูก 5 ชั้นที่แม้จะมีโครงสร้างกระดาษภายในมากกว่ากล่องลูกฟูกธรรมดา แต่ก็ยังคงใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายที่ไม่นาน ทำให้เป็นกล่องกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย นอกจากนี้กล่องลูกฟูกยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ต่อได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงเป็นสิ่งของใหม่ๆ ที่สามารถใช้ประโยชน์ต่อได้อีก อย่างเช่น บ้านแมว, ของเล่นเด็ก, กล่องเก็บของ เป็นต้น และกล่องกระดาษลูกฟูกสามารถย่อยสลายได้ดีกว่ากล่องที่ผลิตจากวัสดุอื่นๆ อย่างไร ไปดูกัน

กล่องพลาสติก

กล่องพลาสติก

ถึงแม้กล่องพลาสติกจะทน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ากล่องกระดาษทั่วไป แต่อย่างที่ทราบกันดีว่ากล่องพลาสติกนั้นไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่พลาสติกบางชนิดที่สามารถย่อยสลายเองได้ ก็ใช้เวลายาวนานถึง 450 ปี เลยทีเดียว และอาจย่อยสลายได้ไม่หมดด้วยซ้ำ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับกล่องลูกฟูก 5 ชั้นที่มีความหนาในระดับหนึ่ง และมีความยืดหยุ่นดี จะเห็นได้อย่างชัดเจน ถึงความแตกต่างของระยะเวลาในการย่อยสลาย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในปัจจุบันกล่องกระดาษลูกฟูก 5 ชั้นจะได้รับความนิยมมากกว่ากล่องพลาสติก

กล่องโฟม

กล่องโฟมนั้นเมื่อก่อนได้รับความนิยมจากกลุ่มร้านอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาที่ต่ำ และหาซื้อได้ง่าย ใช้งานสะดวก แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการรณรงค์ให้ลดปริมาณ และเลิกใช้กล่องโฟม เพื่อลดภาวะโลกร้อน เพราะถึงแม้จะหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่กล่องโฟมเมื่อนำมาบรรจุอาหารที่มีความร้อนอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ และกล่องโฟมก็ไม่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ เพิ่มปริมาณขยะอันตรายให้แก่สังคม และต่อสิ่งแวดล้อม

ถึงแม้กล่องกระดาษลูกฟูก 5 ชั้นจะสามารถย่อยสลายได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามการลดปริมาณขยะก็ยังเป็นสิ่งที่ดีและสำคัญต่อโลกของเราอยู่เช่นเดิม แต่หากมีความจำเป็นที่ต้องใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ ขอแนะนำให้เลือกใช้กล่องกระดาษที่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ หรือนำกล่องกลับมา Reuse ดัดแปลงให้เกิดประโยชน์ใหม่ๆ เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้น และถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมอีกด้วย

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts