Skip to content

Blog

บทความ

ออกแบบกล่องสินค้าอย่างไรให้โดดเด่นและไม่เหมือนใคร

09/07/2024
อย่างที่ทราบกันดีว่า ‘กล่องสินค้า’ หรือ ‘บรรจุภัณฑ์’ นั้นเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้เห็นและสัมผัส กล่องสินค้าจึงเป็นประตูด่านแรกที่จะสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้ซื้อ และมีผลต่อการตัดสินใจซื้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นการออกแบบกล่องสินค้าให้ดูสวย โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก็จะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อจากสินค้าอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกแบบกล่องสินค้าก็มีความสำคัญไม่แพ้ตัวสินค้าเลยทีเดียว หากใครไม่อยากให้สินค้าของตัวเองถูกผู้ซื้อเมิน และมองข้ามไปหาสินค้าของคู่แข่ง วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ในการออกแบบกล่องสินค้าให้โดดเด่นไม่เหมือนใครมาฝากกันค่ะ

1

สร้างอัตลักษณ์ให้กล่องด้วยโลโก้แบรนด์

สิ่งแรกในการออกแบบกล่องสินค้าให้มีการจดจำได้ดีก็คือ โลโก้หรือชื่อแบรนด์สินค้า เพราะหากไม่มีโลโก้หรือสัญลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ กล่องสินค้าของเราก็ไม่ต่างจากกล่องอื่น ๆ ทั่ว ๆ ไปที่อยู่บนชั้นวางเดียวกัน เช่นเดียวกับการออกแบบกล่องสินค้า การออกแบบจัดวางโลโก้หรือชื่อแบรนด์ที่โดดเด่น จดจำได้ง่าย และไม่ซับซ้อนก็จะช่วยให้ลูกค้าจำสินค้าของเราได้ ซึ่งก็ทำให้สินค้าของเรามีข้อได้เปรียบทางการตลาดขึ้นมาอย่างแน่นอน
2

รูปทรงและการใช้งานของกล่อง

อีกหนึ่งวิธีในการออกแบบกล่องสินค้าให้เป็นที่จดจำได้อย่างดีเยี่ยมก็คือ การออกแบบรูปทรงให้มีเอกลักษณ์ ซึ่งก็นับเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบกล่องสินค้าทั้งหมดเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าจะต้องคำนึงถึงรูปทรง และขนาดของตัวสินค้าเองด้วย เพื่อออกแบบกล่องสินค้าออกมาให้มีรูปทรงที่เข้ากับสินค้าได้ โดยรูปทรงที่แปลกตาก็มีหลายแบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็น หกเหลี่ยม ทรงกระบอก ทรงบ้าน ฯลฯ นอกจากนี้ ความสะดวกในการใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เช่น มีฝาที่เปิดปิดได้ง่าย มีการขัดล็อคที่สนิทมิดชิด มีหูจับสำหรับสินค้าน้ำหนักมาก หรือมีรอยปรุให้ฉีกออกได้สะดวก เป็นต้น
3

แบบกราฟิกและสีสัน

ลวดลายกราฟฟิกและสีสันเป็นอีกองค์ประกอบที่ทำให้การออกแบบกล่องสินค้าดูโดดเด่นได้ง่าย ๆ โดยการใช้สีก็จำเป็นจะต้องคุมโทนให้เข้ากับภาพลักษณ์ของแบรนด์ สะท้อนคุณค่าของสินค้า และเข้ากับกลุ่มเป้าหมายด้วย แม้ว่าการเลือกใช้สีและลวดลายกราฟิกอาจดูเป็นรายละเอียดเล็กน้อยที่ไม่สำคัญ แต่ความจริงแล้วสามารถมีอิทธิพลต่อภาพลักษณ์ ความรู้สึก และการตัดสินใจซื้อไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างที่เข้าใจกันดีว่า แต่ละสีและลวดลายกราฟิกบนกล่องบรรจุภัณฑ์แต่ละแบบต่างก็มีผลต่ออารมณ์ที่แตกต่างกันไป
ในส่วนของลวดลายกราฟิกก็ควรออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับแตัวสินค้าเช่นกัน ตัวอย่างเช่น สินค้าเสื้อผ้าเด็กก็อาจจะออกแบบลวดลายกราฟิกให้มีตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ เลือกใช้สีสันสดใส หรือหากสินค้าที่สะท้อนถึงความหรูหราก็อาจจะออกแบบกราฟิกให้ดูเรียบหรู มีระดับ ควรการใช้ลายเส้น Calligraphy และตัดด้วยสีเงินหรือสีทอง เป็นต้น
4

ข้อความโปรโมทที่น่าสนใจ

การออกแบบกล่องสินค้าที่โดดเด่นต้องมีการผสมผสานระหว่างความสวยงามและข้อความที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดผู้ซื้อ ข้อความโปรโมทหรือสโลแกนควรจะเรียบง่ายแต่มีพลัง สื่อถึงคุณค่าและคุณประโยชน์ของสินค้าได้ชัดเจน การเลือกฟอนต์ที่อ่านง่ายและมีสไตล์ที่สะท้อนคุณค่าของสินค้าก็เป็นอีกปัจจัยในการทำให้สินค้าดูน่าสนใจ หากมีการใช้คำคล้องจองเพื่อเป็นเอกลักษณ์ในการสร้างการจดจำและการเชื่อมโยงกับแบรนด์ของคุณในใจผู้ซื้อก็จะยิ่งดูน่าสนใจมากขึ้นไปอีก
5

เทคนิคพิเศษ-ลูกเล่นต่าง ๆ

เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการออกแบบกล่องสินค้าให้โดดเด่นพร้อมทั้งช่วยเพิ่มมูลค่าได้ในตัว โดยสามารถทำได้โดยการใช้เทคนิคพิเศษ เช่น เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ล้ำสมัยอย่างการพิมพ์สี UV ที่เปล่งประกาย การเคลือบมันวาว การเคลือบฟิล์มโฮโลแกรม การปั๊มจม-ปั๊มนูนเพิ่มมิติ การปั๊มฟอยล์ให้ดูมีระดับ นอกจากนี้ การเพิ่มลูกเล่นที่สร้างสรรค์ เช่น การเจาะหน้าต่างพลาสติกใส เพื่อเผยสินค้าภายในหรือการใช้วัสดุที่สัมผัสได้ถึงความแตกต่าง เช่น กระดาษที่มีความหนาหรือผิวสัมผัสพิเศษ สามารถทำให้กล่องสินค้าของคุณไม่เพียงแต่ดึงดูดสายตา แต่ยังสร้างประสบการณ์ที่จับต้องได้กับผู้ซื้ออีกด้วย การผสมผสานระหว่างฟังก์ชันและความงามเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบกล่องสินค้าที่ไม่เพียงแต่สวยงาม แต่ยังใช้งานได้จริงและสร้างความประทับใจที่ยั่งยืนในใจผู้ซื้อได้อีกด้วย
กล่องบรรจุภัณฑ์สินค้าเป็นหนึ่งในหลากหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าได้ การออกแบบกล่องสินค้าที่ไม่เพียงแค่สวยงาม แต่ยังโดดเด่นไม่เหมือนใคร ทั้งยังน่าจดจำ และสื่อสารได้ถึงคุณค่าของสินค้าและแบรนด์ จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างสร้างสรรค์ และยังเป็นการมอบประสบการณ์อันน่าจดจำให้กับผู้ซื้ออีกด้วย
สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังสนใจหรือมีคำถามเกี่ยวกับการออกแบบกล่องสินค้าที่สามารถตอบได้ทุกโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม ความมีเอกลักษณ์ การใช้งานที่สะดวก ในราคาที่คุ้มค่า ก็สามารถขอคำปรึกษากับ Pick a Box บริษัทรับออกแบบและผลิตกล่องกระดาษมืออาชีพได้เลยค่ะ ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยของเรา รับรองได้เลยว่าคุณจะได้กล่องสินค้าที่ตอบโจทย์ในทุกความต้องการของกล่องบรรจุภัณฑ์อย่างแน่นอน
Facebook : pickabox.pack
Instagram : pickabox.pack
YouTube : pickabox.pack
TIKTOK : @pickabox.pack
หรือช้อปสินค้าพร้อมส่งได้เลย แค่คลิก!
Website : pickaboxpack.com/
Shopee : pickabox.pack
TIKTOK : pickabox.pack
Lazada : pickabox.pack
LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (18) กล่องผลไม้ (3) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (3) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (12) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) ผลิตกล่องกระดาษ (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (20) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (35) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับทำกล่องกระดาษ (2) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts