Skip to content

Blog

บทความ

หาคู่ไปลอยกระทงปี 2021 ด้วยของในกล่องกระดาษใส่ขนม

09/11/2021

วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง… เมื่อเริ่มสู่เข้าเดือนพฤศจิกายน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะได้ยินเพลงที่คุ้นหูกันมาตั้งแต่เด็กอย่างเพลงลอยกระทง จนหวนนึกถึงวันวานเก่าๆ ที่เหล่าญาติพี่น้องต่างพากันไปลอยกระทงตามแม่น้ำในเทศกาลวันลอยกระทง แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การรักษาระยะห่างยังคงจำเป็นอยู่ PICK A BOX จึงอยากชวนไปรู้จักเทศกาลลอยกระทงแบบ New Normal 

กระทงในแต่ละยุคสมัย

กระทงในแต่ละยุคสมัย

แต่หากลองย้อนกลับไป เทศกาลวันลอยกระทงนั้น ถือว่าเป็นประเพณีอันเก่าแก่ของไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอินเดีย โดยตามตำนานเล่าว่ากระทงใบตองได้ถูกทำขึ้นโดยนางนพมาศหรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ในสมัยพ่อขุนรามคำแหง ซึ่งนั่นถือเป็นการนำวัสดุที่มีตามธรรมชาติอย่างใบตองและต้นกล้วยมาประดิษฐ์เป็นกระทงนั่นเอง 

ต่อมาเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ได้มีการคิดค้นกระทงขนมปังขึ้นมาเพราะย่อยสลายได้ง่าย แถมยังสามารถเป็นอาหารปลาได้ด้วย แต่ข้อเสียของกระทงขนมปังนั้นอาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ง่ายหากไปลอยตามแหล่งน้ำแบบปิด ดังนั้นหากอยากลอยด้วยกระทงขนมปังควรไปลอยตามแหล่งน้ำแบบเปิดเพื่อไม่ให้เกิดน้ำเน่าเสียจะดีที่สุด

เมื่อกระทงขนมปังเริ่มไม่เป็นที่นิยมเพราะเป็นต้นเหตุของแหล่งน้ำเน่าเสีย จึงทำให้มีการคิดค้นกระทงกระดาษขึ้นมา โดยกระดาษชานอ้อยสามารถนำมาทำเป็นกลีบกระทงได้ และจัดว่าเป็นวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้โดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษในแหล่งน้ำอีกด้วย

กิจกรรมวันลอยกระทงสุดอินเทรนด์

เทศกาลวันลอยกระทงถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลแห่งความสุขที่ทำให้เหล่าสมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน อีกทั้งคนหนุ่มสาวและคู่รักยังได้มีโอกาสได้ออกไปเที่ยวชมงานประเพณีไทยที่น่าสนใจนี้ สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจในวันลอยกระทงก็คงหนีไม่พ้นการออกไปลอยกระทงหรือการเดินทางไปเที่ยวชมงานวัดหรือสถานที่จัดงานลอยกระทงต่างๆ แต่สำหรับพ่อค้าแม่ขาย นี่คงเป็นโอกาสทองในการไปออกบูธขายอาหารหรือเปิดซุ้มเกม ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นสเน่ห์ของงานลอยกระทงที่เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่ไม่อาจหาได้จากเทศกาลไหนๆ 

กระแสรักษ์โลก กับเทศกาลวันลอยกระทง

เนื่องในเทศกาลลอยกระทง เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายอาหารกันในงาน ซึ่งแน่นอนว่าในการขายอาหารจำเป็นต้องใช้ถ้วยพลาสติกในการใส่อาหาร ซึ่งเมื่อเลิกงานเมื่อไหร่เราคงได้เห็นขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยากเกลื่อนเต็มพื้น แต่ปัจจุบันกระแสรักษ์โลกมาแรงมากๆ จึงเห็นได้ว่ามีการรณรงค์ใช้ถ้วย ชาม หรือภาชนะรักษ์โลกที่สามารถย่อยสลายได้ เหล่าพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่จึงหันมาเลือกใช้ภาชนะที่ทำมาจากธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้กันมากขึ้น 

และสำหรับปี 2021 ที่เทรนด์รักษ์โลกกำลังมาแรง เหล่าร้านค้าและร้านอาหารจึงหันมาใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย เพื่อทดแทนกระทงใบตองใส่อาหาร และวัสดุที่ควรเลือกใช้ควรเป็นอะไรที่ย่อยสลายได้ง่าย อย่างถ้วยกระดาษหรือกล่องกระดาษใส่ขนม ซึ่งสามารถนำมาใช้ทดแทนได้แถมยังรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมได้ด้วยเช่นเดียวกัน

สามารถดูภาชนะจากธรรมชาติอื่นๆได้ที่ greenwave.atimeonline.com

กล่องกระดาษใส่ขนม ไอเทมสร้างความแตกต่างและเพิ่มมูลค่า

โดยทำมาจากไม้เนื้ออ่อนและไม้เนื้อแข็งซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถปลูกทดแทนได้ เมื่อนำมาใส่อาหารหรือขนมจึงปลอดภัยต่อสุขภาพ อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติอีกด้วย

หากคุณเป็นพ่อค้าแม่ค้า หรือกำลังวางแผนออกร้านขายอาหารหรือขายขนม แต่ไม่อยากใช้วัสดุพลาสติกที่ทำลายสิ่งแวดล้อม กล่องกระดาษใส่ขนมถือเป็นตัวเลือกที่ดีและน่าสนใจ เพราะข้อดีของกล่องกระดาษใส่ขนมนั้นถือเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ

แนะนำ 3 เมนูขนมไทยใส่กระทง ไอเดียของฝากสุดเก๋สำหรับคนที่เรารัก

และวันลอยกระทงปีนี้ PICK A BOX มีเมนูขนมไทยใส่กระทง 3 เมนูมานำเสนอเพื่อเป็นไอเดียสำหรับร้านขายขนม หรือเป็นไอเดียในการเลือกใส่กล่องขนมไปฝากเพื่อนๆ หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรักกันค่ะ

1. กระทงทอง

กระทงทอง ถือเป็นเมนูขนมไทยโบราณ มีรสชาติหวานปนเค็มกำลังดี นิยมเสิร์ฟเป็นกระทงจีบชิ้นเล็กๆ พอดีคำ จะกินเป็นของว่างก็ได้ หรือกินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก็ดีสามารถอ่านวิธีการทำกระทงทองได้ที่ omni-recipes.com

2. เมี่ยงดอกบัว

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินขนมเมี่ยงคำ ที่ใช้ใบชะพลูในการห่อขนม แต่สำหรับเมี่ยงดอกบัวนั้น ก็ตรงตามชื่อเลย คือการใช้ดอกบัวมาห่อขนมนั่นเอง โดยกลีบดอกบัวนั้นสามารถกินได้ พร้อมให้สรรพคุณในการช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้ไข้ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยสามารถอ่านวิธีการทำกระทงทองได้ที่ wongnai.com

3. ถ้วยทองยำส้มโอ

ขนมเมนูนี้ถูกดัดแปลงมาจากขนมกระทงทองโดยมีรสชาติแตกต่างจากกระทงทอง เพราะขนมถ้วยทองยำส้มโอนั้นให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน หากใครได้ลองกินรับรองว่าเป็นต้องติดใจอย่างแน่นอนสามารถอ่านวิธีการทำกระทงทองได้ที่ maeban.co.th

3 เมนูขนมไทยที่สุดแสนจะน่ากินนี้ เหมาะอย่างยิ่งในการนำมาใส่กล่องกระดาษใส่ขนม เพิ่มความน่ากินได้ด้วยการพิมพ์ลายลงบนกล่อง หากใครทำขายก็ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมได้อีกด้วย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (17) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (19) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (34) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts