Skip to content

Blog

บทความ

บอกลาปัญหา อุปสรรคในการขายออนไลน์

01/06/2021

การขายของออนไลน์ ถือเป็นการสร้างรายได้อีกช่องทางของเหล่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือเป็นอาชีพทำมาหากินหลักของพ่อค้าแม่ค้าหลายๆ คน แต่เส้นทางการเป็นแม่ค้าพ่อค้าผู้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ง่ายอย่างที่หลายคนจินตนาการ เพราะการประกอบธุรกิจขายของออนไลน์ ก็มีอุปสรรคไม่ต่างจากการประกอบอาชีพอื่นๆ มาดูกันว่าอุปสรรคของการขายออนไลน์นั้นมีอะไรบ้าง และจะมีวิธีอย่างไรในการรับมือกับอุปสรรคเหล่านี้ได้บ้าง

อุปสรรคในการขายออนไลน์

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่รู้สึกว่าขายของไม่ค่อยได้ ลูกค้าหาย กำไรหด อาจจะต้องมองย้อนกลับมาดูกลยุทธ์การขายของตนเองกันเสียหน่อย ว่ามีอะไรเป็นอุปสรรคที่ทำให้ยอดขายของเราไม่ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ อีกทั้งการเตรียมตัวรับมือกับอุปสรรคเหล่านั้นจะช่วยเรียกลูกค้าให้กลับมา ช่วยให้กำไรพุ่ง และขายได้ดีกว่าเดิม

ร้านค้าไม่มีการอัพเดต

เปิดร้านขายออนไลน์ทั้งที แต่ถ้าไม่มีการอัพเดตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ในร้านค้าออนไลน์เลย อาจทำให้ลูกค้าเข้าใจว่าคุณเลิกขายของแล้ว เพราะการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์นั้นแตกต่างจากการบริหารหน้าร้านจริงหากของหมดสต็อกในหน้าร้าน คุณก็แค่เดินไปหยิบของมาเติมก็เท่านั้น แต่สำหรับร้านค้าออนไลน์ คุณต้องเช็คจำนวนของคงเหลือในสต็อก และอัปเดตทุกๆ แพลตฟอร์มที่คุณลงขาย

วิธีแก้ไข:

การแก้ไขปัญหาลืมอัปเดตสต็อกสินค้า สามารถทำได้ ดังนี้

โปรโมชั่นยังไม่โดนใจ

จะขายออนไลน์สมัยนี้ การลดราคาเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่โปรโมชั่นที่น่าดึงดูดใจสำหรับลูกค้ายุคใหม่มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าเทศกาล ที่ถือเป็นโอกาสทองของร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ในการปล่อยของ งัดโปรโมชั่นเด็ดๆ มาดึงดูดลูกค้ากันยกใหญ่ ดังนั้น หากจะคิดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายทั้งที จะต้องเลือกให้ปังไปเลย

โปรโมชั่นยังไม่โดนใจ
วิธีแก้ไข:

ลูกค้าหลาย ๆ คน มักจะสนใจพิจารณาโปรโมชั่นที่ทางร้านนำเสนอให้ โปรโมชั่นจะช่วยเสริมให้ยอดขายพุ่งขึ้นได้ หากคุณวางแผนมาดี

ตอบแชทช้า หรือไม่ให้ความสำคัญกับการสื่อสารกับลูกค้า

ห้องแชทระหว่างร้านค้ากับลูกค้านั้นสำคัญมากๆ สำหรับการขายออนไลน์ เพราะก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าใดๆ ลูกค้ามักจะมีคำถามมากมายอยู่ในหัว และช่องทางในการติดต่อนี้เองที่จะช่วยให้ทางร้านค้าสามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็วทันใจ และมีโอกาสปิดการขายได้มากยิ่งขึ้น ฉะนั้น หากเปิดร้านค้าออนไลน์ อย่ามองข้ามเรื่องการตอบแชทเด็ดขาด

ตอบแชทช้า หรือไม่ให้ความสำคัญกับการสื่อสารกับลูกค้า
วิธีแก้ไข:

เข้าใจว่าพ่อค้าแม่ค้าจำนวนไม่น้อยทำงานประจำควบคู่ไปด้วย การตอบแชทลูกค้าจึงอาจเป็นปัญหาชวนปวดหัว มาดูวิธีแก้ที่จะช่วยให้คุณไม่พลาดโอกาสที่จะปิดการขายกับลูกค้ากัน

กล่องบรรจุภัณฑ์ไม่ดึงดูดใจ

เดี๋ยวนี้แบรนด์ต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์กันมากขึ้น ยิ่งในการขายออนไลน์ที่ลูกค้าไม่สามารถเห็นสินค้าจริงได้นั้น กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ดูสวยโดดเด่น จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กล่องบรรจุภัณฑ์ควรมีความแข็งแรง เพื่อปกป้องสินค้าด้านในไม่ให้เสียหายขณะขนส่งอีกด้วย

วิธีแก้ไข:

เมื่อกล่องบรรจุภัณฑ์ของเราไม่สวยดึงดูดใจ คงถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ของกล่องบรรจุภัณฑ์เสียที

กล่องบรรจุภัณฑ์ไม่ดึงดูดใจ
กล่องบรรจุภัณฑ์ดึงดูดใจ
กล่องบรรจุภัณฑ์ไม่ดึงดูดใจ

ไม่มีแผนสร้าง Brand Loyalty

อย่างที่ทราบว่าร้านค้าที่ขายออนไลน์หลายๆ ร้านก็หวังให้แบรนด์ร้านค้าของตนเองเป็นที่รู้จัก และเป็นที่นิยม  และหากต้องการสร้างแบรนด์แล้วนั้น Brand Loyalty ถือเป็นอะไรที่สำคัญสำหรับแบรนด์มากๆ หากไม่มีแผนสร้าง Brand Loyalty อาจทำให้เป็นอุปสรรคในการเพิ่มยอดขายของคุณ

Brand Loyalty คืออะไร?

คำตอบง่ายๆ คือ ความภักดีต่อตัวสินค้า ทั้งในด้านทัศนคติและพฤติกรรมการบริโภคสินค้า Brand Loyalty จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่แบรนด์ 

วิธีแก้ไข:

ร้านค้าขายออนไลน์ควรสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แบรนด์ และให้ความสำคัญกับ Brand Loyalty

ด้วยเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ หวังว่าจะช่วยให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ขายออนไลน์เข้าใจปัญหาและอุปสรรคในการขายออนไลน์มากขึ้น และสามารถแก้ไขปัญหา ก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านี้ และมียอดขายที่สูงขึ้นตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts