Skip to content

แชร์ 5 สิ่งที่อยากบอกเด็กจบใหม่ คนเริ่มสร้างธุรกิจ จากคนทำงาน 15 ปี!

Blog

บทความ

แชร์ 5 สิ่งที่อยากบอกเด็กจบใหม่ คนเริ่มสร้างธุรกิจ จากคนทำงาน 15 ปี!

27/11/2023

เมื่อวันพุธที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทับทิมและฮัทได้มีโอกาสไปเป็นCoach ที่ปรึกษาของ session “Meet the Experts” ของวิชาการทำธุรกิจ Entrepreneurial Business Experiences I ของ คณะ Entrepreneurship ของ BUSEM International Program ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทางคณะพยายามให้นิสิตของคณะได้ลองลงทุนทำธุรกิจร่วมหุ้นลงเงินกันจริงๆ ค่ะ

โดยทางอาจารย์ประจำวิชา Entrepreneurial Business Experiences I ได้ให้นิสิตทดลองทำธุรกิจแบบ Even Shares ให้นิสิตมีหุ้นในสินค้าจำนวนสัดส่วนที่เท่ากัน ลงเงินลงทุนเท่ากัน และหากมีกำไรก็จะแบ่งจ่ายเท่าๆ กัน ให้นิสิตได้เรียนรู้การลงมือทำธุรกิจกันเอง, brainstorm ideas จนได้สินค้าของกลุ่มออกมา, เรียนรู้ความขัดแย้งของการมีหุ้นส่วน, และยังได้ลองปรึกษา Coach ใน Session “Meet the Experts” เป็นต้น ซึ่งเป็นอะไรที่คิดว่าน้องๆ นิสิต จะได้รับประสบการณ์ตรง ซึ่งส่วนตัวยังอยากย้อนเวลากลับไปทำอะไรแบบนี้ตอนที่ยังเป็นนิสิตอยู่บ้าง ดีมากๆ เลยค่ะ
น้องๆ ต่างมีความฝันที่อยากจะมีธุรกิจของตัวเองและประสบความสำเร็จ ทับทิมจึงอยากขอเสริมแชร์ถึง 5 Skill Sets ทักษะสำคัญ ในการเริ่มธุรกิจและต่อยอดธุรกิจให้เติบโต จากประสบการณ์การทำงาน 15 ปีที่ผ่านมาค่ะ
01

Growth Mindset

Growth mindset คำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมาสักพักแล้ว และก็เป็นขั้วตรงข้ามของ Fixed mindset เป็นหนึ่งใน Skill sets ที่สำคัญในความหมายของทับทิมคือ การไม่ยึดติดกับความคิดของเราเองก่อน หลายครั้งสิ่งที่เราว่าดีแล้ว ดีพอแล้ว มันยังไม่ดีพอจริงๆ ให้ลองหา “Why? ทำไม?” เพื่อตอบโจทย์ตัวเราเอง และเพื่อสร้างจุดมุ่งหมายในการพัฒนาไอเดียนั้นให้ดียิ่งขึ้น เช่น ทำไมต้องแก้ไข featureในสินค้าอีก ในเมื่อเราคิดว่ามันดีแล้ว? > คำตอบอาจจะเป็น เพราะลูกค้า request หรือสินค้ายังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร เป็นต้น
ต่อมาให้ลองหา “How? ทำยังไง?” เพื่อให้หาprocess ว่าไอเดียนั้นจะสามารถพัฒนาได้ยังไงอีกบ้าง และหากลองใช้ความพยายามที่เพิ่มขึ้น เราจะสามารถทำให้ไอเดียนั้นดีขึ้นไปอีกได้ยังไงบ้าง Growth mindset จะช่วยให้เราคิดค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการทำงาน ไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ การเรียนรู้ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาได้ และไม่ยอมจำนนต่ออุปสรรค
02

Financial Analytics

เรื่องจริงที่มีทำธุรกิจก็ต้องใช้เงินลงทุนก่อน แต่มีทุนแล้วก็ใช่ว่าจะทำธุรกิจได้สำเร็จเสมอไป การเริ่มต้นจากการทำ Feasibility Study และกระจาย base, best, worst case และวิเคราะห์จุดคุ้มทุน (Break-even analysis) ก็ล้วนแต่มี bias ในช่วงเริ่มต้นทั้งนั้น
แต่ส่วนสำคัญกว่านั้นมากคือหลังเริ่มดำเนินธุรกิจไปแล้ว เจ้าของธุรกิจควรตรวจวัด Financial Health ของธุรกิจให้คล่อง รู้ Cash Flow ทั้ง in-out ของธุรกิจตลอด และสามารถ balance การคำนวณปริมาณการขายและการสั่งซื้อวัตถุดิบ ที่อาจได้รับผลกระทบการ Credit Terms ที่มีทั้ง 15,30,60,90 วันจากคู่ค้าทั้งลูกค้าและผู้ขาย
สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการวิเคราะห์งบการเงินโดยดูอัตราส่วนทางบัญชีของธุรกิจเป็นประจำ ยกตัวอย่างอัตราส่วนที่สำคัญเบื้องต้นได้แก่ EBITDA, Gross Profit Margin, Working Capital เป็นต้น (ทั้งหมดนี้มีสูตรอยู่ใน google ทั้งสิ้น)
ไม่ว่าน้องๆ จะเรียนจบ หรือไปต่อปริญญาโทสาขาไหนก็ตาม เราสามารถสำเร็จในธุรกิจที่เราสร้างเองได้อย่างมั่นคงและมั่นใจ โดยเสริมความรู้การวิเคราะห์งบการเงิน เพื่อให้ไม่เหมือนคนเดินปิดตาไปข้างหน้า ไม่รู้เมื่อไหร่ จะตกหลุม หรือสะดุดอะไรตอนไหน
03

Resillience

มีหลายคนจะแปล Resilience คือความยืดหยุ่น แต่ทับทิมอยากให้เข้าใจความหมายที่ลึกซึ้งและเข้าใจง่ายกว่านั้น คือ ทักษะของ “การล้มและลุกขึ้นเร็ว” ในด้านสภาพจิตใจที่ฟื้นเข้มแข็งขึ้น ภายหลังจากเจอเรื่องที่ยากลำบาก วิกฤต หรือเรื่องที่ทำให้ล้ม ท้อแท้ สิ้นหวัง เครียด ดังนั้นใน process ของการล้มและลุกขึ้นเร็วของ Resilience มีเพิ่มเติมคือคำว่า “Never give up” เข้ามาด้วย
ทับทิมเชื่อว่าคนเราสามารถสร้าง Resilience ส่วนตัวขึ้นมาได้ โดยการเผชิญหน้ากับปัญหามากๆ อย่าไปกลัวที่ต้องเจอปัญหาในทุกวัน อย่าคิดว่าการทำธุรกิจจะสวยงาม หากน้องๆ เจอปัญหาบ่อยๆ เราจะเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันและแก้ไขมันได้ดีขึ้นทุกๆ วัน เพราะในโลกความเป็นจริง สิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องเจอคือ ปัญหารอบด้าน ทั้งเรื่องของการหมุนเงินให้เพียงพอ การสร้างแบรนด์ การดูแลจัดการลูกค้าและงานขาย อีกทั้งการดูแลพนักงานในองค์กรให้ดีที่สุด ทุกช่วงเวลาอาจเกิดวิกฤต ขึ้นมาได้ ดังนั้น “สู้กับปัญหา เพื่อสร้างจิตใจให้เข้มแข็ง พร้อมลุย” นะคะ
04

Empathy

น้องบางคนอาจมี Empathy หรือความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อยู่แล้ว แต่บางคนต้องได้รับการฝึกฝน Empathy เป็นทักษะหนึ่งของ Leadership แต่ที่ทับทิมยกขึ้นมาเป็นหัวข้อหลัก เพราะเชื่อว่าการทำธุรกิจหากเราต้องการได้อย่างเดียว โดยที่ไม่นึกถึงฝ่ายตรงข้ามเลย สุดท้ายจะกลายเป็นสถานการณ์ Lose-Lose มากกว่า หนึ่งในการฝึก Empathy คือการลองสวมหมวกว่าเราคือคนนั้น หากเราเป็นคนนั้นเราจะทำยังไง ตัดสินใจยังไง เพื่อให้เวลาที่เราตัดสินใจจะเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในบริบทนั้นๆ
การฝึก “Give before Take” เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เราเป็นคนที่ไม่ใช่จะเอาแต่ได้อย่างเดียว ในโลกการทำธุรกิจจริง มีหลักการอยู่หลากหลายแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน หากแต่ทับทิมใช้หลักการให้มาก่อนรับ เพื่อฝึกให้ตัวเองเป็นคนที่พร้อมพัฒนาให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน และได้ผลลัพธ์ดี จึงอยากเอาแชร์ค่ะ
05

Adaptability

แน่นอนว่าในโลกการทำธุรกิจ Skill อย่างเช่นพวก Management, Creativity, Leadership skills ก็สำคัญ แต่พูดในแง่มุมของการทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ Adaptability หรือการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทั้งในการทำงาน การแข่งขัน สำคัญมากๆ เห็นได้ชัดในช่วงเวลา ก่อนโควิด-ระหว่างโควิด-หลังโควิด มีการเปลี่ยนแปลงรอบด้าน ซึ่งโจทย์สำคัญคือเราจะปรับตัวอย่างไรให้ธุรกิจของเราอยู่รอดได้ ย่อมมีเหตุการณ์มากมายที่จะเกิดขึ้นระหว่าง
แน่นอนว่าน้องๆ อาจได้ทำธุรกิจกับทั้ง Gen X, Gen Y, Gen Z การปรับตัวให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงไปยังช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายอยู่ก็สำคัญมากๆ น้องๆ นิสิตเองจะค่อนข้างเชื่อใน Instagram และ TIKTOK เป็นหลัก ซึ่งถูกต้องสำหรับ Gen Y, Gen Z แต่หากต้องการกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้น ทับทิมก็ยังอยากแนะนำน้องๆ ให้เข้าถึง Line, YouTube, Facebook ด้วยเช่นกัน
ระยะเวลาการเริ่มต้นธุรกิจจาก 1 ปี ไปจนถึง 5 ปี, 10 ปี, 20 ปี เราในฐานะเจ้าของธุรกิจจะทำอย่างไรให้เราอยู่รอด พนักงานอยู่รอด คู่ค้าอยู่รอด นี่เองคือคำตอบที่ว่าทำไม การปรับตัว ถึงสำคัญ และเป็นการรวมทักษะอย่าง Management, Creativity, Leadership รวบไว้ในคำว่า Adaptability หมดแล้ว
ทั้งหมดก็เป็นหัวข้อที่เรานำไปแชร์น้องๆ แต่รู้สึกว่ามีความรู้และอยากให้ทุกคนรู้เคล็ดลับการทำธุรกิจเบื้องต้นกันนะคะ เลยนำมาแชร์ในเพจดีกว่า ถ้าหากมีคำถามส่วนไหน หรือ Keyword ใดๆ ที่อยากให้อธิบายเพิ่มเติม เพื่อนๆ สามารถคอมเม้นท์เข้ามาได้เลยนะคะ เราสนับสนุนให้คนสร้างธุรกิจของตัวเองกัน เล็กใหญ่ไม่สำคัญ ค่อยๆ เติบโตไปด้วยกันค่ะ 😀
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่น ๆ ได้ผ่านช่องทาง
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
หรือช้อปสินค้าพร้อมส่งได้เลย แค่คลิก!
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts