Skip to content

Blog

บทความ

ทำไมกระดาษลูกฟูกต้องมีลอน ประโยชน์ของลอนลูกฟูกที่คุณอาจไม่เคยรู้

21/07/2021

เป็นที่ทราบกันดีว่ากระดาษลูกฟูกนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในส่วนของธุรกิจออนไลน์ที่จำเป็นจะต้องใช้กล่องบรรจุภัณฑ์สำหรับจัดส่งสินค้า เมื่อได้รับความนิยมแบบนี้เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็ยังไม่ทราบว่ากระดาษลูกฟูกที่นำมาผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร และลอนตรงกลางมีเพื่ออะไร วันนี้เราจะมาแนะนำกระดาษลูกฟูกให้ได้รู้จักกันมากขึ้น

กระดาษลูกฟูกคืออะไร ?

กระดาษลูกฟูก เป็นกระดาษที่ผลิตขึ้นมาด้วยการนำกระดาษคราฟท์ 3 ชิ้น ประกบกันด้วยกาวพิเศษ ประกอบด้วยกระดาษคราฟท์ด้านหน้า-ตรงกลาง-ด้านหลัง โดยกระดาษตรงกลางถูกทำให้เป็นคลื่นลอนเพื่อรองรับแรงเสียดทาน แรงกระแทกจากการขนส่ง ในปัจจุบันนี้กระดาษลูกฟูกได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะสามารถนำไปผลิตได้ง่ายด้วยคุณสมบัติที่สามารถดัด งอ พับ ทำให้เป็นรูปทรงต่างๆ ได้สวยงาม

กระดาษลูกฟูกนั้น มี 3 ประเภท ด้วยกันดังนี้

กระดาษลูกฟูกแบบ 2 ชั้น

ลอนมาตรฐาน : E , B , C
กระดาษลูกฟูกประเภทนี้จะผลิตขึ้นจากกระดาษคราฟท์ 1 แผ่น ประกบด้วยกระดาษลอน 1 แผ่น กระดาษลูกฟูกชนิดนี้ มักนิยมนำไปใช้เฉพาะรองกันกระแทกสินค้าที่บรรจุอยู่ในกล่องเท่านั้น เพื่อเสริมความแข็งแรงด้วยเช่นกัน และกระดาษลูกฟูกแบบ 2 ชั้นนี้ ยังถูกนำไปใช้ในการประกบกระดาษพิมพ์สวยชนิดอื่น (งานพิมพ์ระบบOffset) อย่างกระดาษอาร์ตการ์ด หรือกระดาษแป้ง เพื่อให้กล่องบรรจุภัณฑ์มีลวดลายที่สวยงาม คมชัดเท่ากับนิตยสาร และคงทนเท่ากับกล่องพัสดุมาตรฐานเพื่อใช้ในการขนส่งได้ดี

กระดาษลูกฟูกแบบ 3 ชั้น

ลอนมาตรฐาน : E , B , C
กระดาษลูกฟูกประเภทนี้จะผลิตขึ้นจากกระดาษคราฟท์ 3 ชิ้น ประกบกันด้วยกาวพิเศษ ประกอบด้วยกระดาษคราฟท์ด้านหน้า-ตรงกลาง-ด้านหลัง โดยกระดาษตรงกลางถูกทำให้เป็นคลื่นลอนเพื่อรองรับแรงเสียดทาน แรงกระแทกจากการขนส่ง ดังนั้นกระดาษลูกฟูกชนิดนี้ จึงนิยมนำไปผลิตเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์โดยใช้บรรจุสินค้าที่มีนำหนักหน้อยไปถึงปานกลาง และที่เราพบเห็นกล่องกระดาษลูกฟูกทั่วๆ ไป ส่วนมากก็มักผลิตมาจากกระดาษลูกฟูกแบบ 3 ชั้น

กระดาษลูกฟูกแบบ 5 ชั้น

ลอนมาตรฐาน : BC C กระดาษลูกฟูกประเภทนี้มีความแข็งแรงมาก ซึ่งผลิตจากกระดาษคราฟท์ 5 แผ่นประกบกันและมี ลอนตรงกลาง ที่มีความหนาไม่เท่ากันได้แก่ ลอน B และ ลอน C ถูกประกบด้วยกาวพิเศษ โดยกระดาษลูกฟูกประเภทนี้สามารถรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้มากกว่า 40-50 กิโลกรัม (ขึ้นกับแกรมกระดาษ) ดังนั้นจึงเหมาะนำไปผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ เพื่อใส่สินค้าที่มีน้ำหนักมาก เช่น กล่องลูกฟูกผลไม้ กล่องลูกฟูกใส่สินค้าส่งออกต่างประเทศ หรือใส่สินค้าที่สามารถแตกหัก ชำรุด หรือเสียหายได้

ลอนลูกฟูกมีไว้ทำอะไร จำเป็นต้องมีเสมอไปหรือไม่ ?

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันอยู่แล้วบ้าง ว่าในการนำเส้นโค้งต่างๆ มาปรับให้พอดีก็สามารถช่วยให้เกิดความแข็งแรงและรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ลอนลูกฟูกเองก็เช่นกัน เมื่อนำลอนกระดาษลูกฟูกมาประกบกับกระดาษแผ่นเรียบนั่นย่อมทำให้เกิดความยืดหยุ่น เพื่อสร้างให้เกิดความแข็งแรง ทนทาน และรองรับน้ำหนักหรือแรงกดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี 

โดยปกติแล้วลอนลูกฟูกนั้นหากมีขนาดที่ใหญ่ (เทียบลอนBC และลอนB/ ลอนC) ก็ยิ่งจะมีความแข็งแรงมากกว่าขนาดเล็ก และในขณะเดียวกันนั้นลอนลูกฟูกที่มีขนาดเล็ก (ลอนE) ก็ทำให้กล่องดูพรีเมี่ยมมากกว่าลอนลูกฟูกขนาดใหญ่ และลอนลูกฟูกที่นิยมนำไปผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ มีการแบ่งตามประเภทความหนาได้ดังนี้

• ลอน E

ลอนชนิดนี้พิมพ์สวยและพรีเมี่ยม เนื่องจากมีขนาดเล็กและบางคล้ายกระดาษอาร์ดการ์ดและกระดาษแป้ง แต่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีกว่า ถึง 1-3 กก.* และราคาต้นทุนค่อนข้างที่จะถูกกว่า ลอนชนิดนี้ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นกล่องสำหรับส่งไปรษณีย์โดยตรง เนื่องจากรับแรงกระแทกได้ไม่ดี

• ลอน B

ลอนชนิดนี้เป็นที่นิยมในการนำไปใช้งาน เนื่องจากสามารถรองรับน้ำหนักได้ 3-5 กก.* ความหนาของลอนไม่มากจนเกินไป ยังนำมาใช้ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ได้สวยและดูพรีเมี่ยม เนื่องจากรองรับการพิมพ์ได้สวย นิยมใช้สำหรับส่งไปรษณีย์

• ลอน C

ลอนชนิดนี้สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 3-7 กก.* และรับแรงกระแทกได้ดี แต่อาจจะรองรับการพิมพ์ได้เพียงปานกลางเท่านั้น นิยมใส่สินค้าที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และส่งไปรษณีย์

• ลอน BC

ลอนชนิดนี้คือการนำลอนB และลอนC มาประกบกัน ทำให้มีความหนามากถึง 5 ชั้น สามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่า 40-50 กก.

* นิยมใช้ใส่สินค้าที่มีน้ำหนักเยอะ อย่างสินค้าประเภทอุตสาหกรรม หรือผลไม้อย่างทุเรียน
* การรองรับน้ำหนักขึ้นกับ 1)รูปทรงกล่อง 2)แกรมกระดาษ 3)การเรียงวางทับซ้อนกันของกล่อง

จะเห็นได้ว่าลอนกระดาษลูกฟูกเองก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างและหลากหลายมากทีเดียว ไม่เพียงแต่กระดาษคราฟท์เท่านั้นที่มีความสำคัญต่อการผลิตเป็นกระดาษลูกฟูก และกระดาษลอนเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะช่วยเสริมยืดหยุ่นและความแข็งแรง เพื่อรองรับน้ำหนักได้แล้วนั้น ขนาดของลอนแต่ละประเภทก็แตกต่างกัน ควรได้รับคำแนะนำเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสินค้าและรูปทรงของกล่อง ก็จะทำให้สินค้าดูพรีเมี่ยมในขณะที่ต้นทุนในการผลิตไม่สูงอีกด้วย

#กล่อง #ออกแบบกล่อง #ผลิตกล่อง #กล่องกระดาษ #กล่องบรรจุภัณฑ์ #กล่องพัสดุ #กล่องไปรษณีย์ #กล่องลูกฟูก #กล่องสั่งทำ #กล่องราคาถูก #กล่องไดคัท #กล่องอาหาร #กล่องผลไม้ #กล่องเบเกอรี่ #กล่องเสื้อผ้า #กล่องกระเป๋า #กล่องรองเท้า #กล่องรักษ์โลก

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts