Skip to content

Blog

บทความ

3 ข้อที่ควรรู้ก่อนถูกเคลมสินค้า จากกล่องเปียกน้ำ

20/04/2021
อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้ประกอบการจะต้องพบเจอบ่อยครั้ง ในการจัดส่งสินค้าผ่านทางขนส่งต่างๆ นั่นก็คือ “ลูกค้าขอเคลมสินค้าเนื่องจากกล่องพัสดุเสียหาย หรือสินค้าด้านในได้รับความเสียหาย” และพิจารณาจากช่วงของฤดูฝนด้วยแล้ว ปัญหาดังกล่าวนี้อาจพบเจอบ่อยมากขึ้น แต่วันนี้เรามีวิธีการรับมือกับปัญหาดังกล่าวมาแนะนำ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

เปลี่ยนมาใช้กล่องกันน้ำ

หนึ่งในสาเหตุหลักที่กล่องพัสดุเสียหายนั้นมาจากการเปียกน้ำและยุ่ย เพราะกล่องที่ใช้อยู่ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ แต่ผู้ประกอบการจะสามารถจัดการปัญหานี้ได้ไม่ยากเลย เพียงแค่หันมาเลือกใช้ “กล่องกันน้ำ” แทนกล่องบรรจุภัณฑ์แบบทั่วไป
ข้อดีของกล่องกันน้ำ : มีฟิล์มติดผิวกล่องเคลือบกันน้ำ, พิมพ์คมชัดและสวยกว่ากล่องทั่วไปเนื่องจากใช้ระบบพิมพ์ออฟเซท 4 สี, กล่องพรีเมี่ยมกว่ากล่องพัสดุทั่วไป

แต่กล่องกันน้ำมีราคาที่สูงกว่ากล่องพัสดุอยู่บ้าง ดังนั้นผู้ประกอบการอาจจะกล่องกันน้ำควบคู่กับไปกับเฉพาะบางช่วงเวลาเท่านั้น เช่น ตามช่วงเทศกาลเพื่อเพิ่มความพรีเมี่ยมและสวยงาม หรือ ช่วงฤดูฝนหรือช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเสริมคุณสมบัติกันน้ำให้แก่กล่องพัสดุ ลดความเสียหายและการถูกเคลมสินค้าลงได้

กำหนดเงื่อนไขในการเปลี่ยน หรือเคลมสินค้าไว้อย่างชัดเจน และเข้าใจง่าย

แน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาในเรื่องของกล่องพัสดุเสียหายภายนอก เช่น เปียกจากการขนส่งแล้ว โดยส่วนมากลูกค้าจะขอเคลมสินค้าโดยไม่ได้ตรวจเช็คสินค้าภายในกล่องพัสดุหรือกล่องบรรจุภัณฑ์ว่าเกิดความชำรุดหรือเสียหายหรือไม่ ดังนั้นทางผู้ประกอบการควรจะระบุเงื่อนไขของการเคลมสินค้าไว้อย่างชัดเจนในเรื่องของเงื่อนไขการเคลมสินค้า และอาจให้ลูกค้าถ่ายภาพหรือวิดีโอก่อนเปิดกล่อง (Unboxing) เพื่อยืนยันสภาพของสินค้าภายในว่าเกิดความเสียหายจริงจากการขนส่งหรือไม่

แสดงความรับผิดชอบโดยทันที เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นจริง

หลังจากได้รับแจ้งจากลูกค้าว่าสินค้ามีความเสียหาย พร้อมหลักฐานยืนยันที่แน่ชัด จากกล่องเสียหายจากการขนส่ง ผู้ประกอบการควรรีบแสดงความรับผิดชอบ โดยขออภัยลูกค้าและเปลี่ยนสินค้าให้ใหม่ทันที และทั้งนี้ผู้ประกอบการเองอาจมอบสิทธิพิเศษ เช่น ส่วนลดสำหรับการสั่งซื้อในครั้งถัดไป เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความจริงใจและรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจแล้ว ยังสามารถช่วยให้ลูกค้ากลับมาสั่งซื้อซ้ำและบอกต่อได้อีกด้วยเช่นกัน
การถูกเคลมสินค้าเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ถึงแม้จะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ระหว่างขนส่งและควบคุมได้ยาก แต่ทางผู้ประกอบการเองก็สามารถที่จะเลือกแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนมาใช้กล่องพัสดุที่พรีเมี่ยมมากขึ้น เช่น กล่องกันน้ำ เพื่อรับรองว่าปัญหากล่องเสียหายจากการเปียกน้ำและทำให้สินค้าด้านในเสียหายระหว่างขนส่งจะลดลงไปแน่นอน แต่ผู้ประกอบการเองก็ควรเลือกใช้กล่องกันน้ำที่ได้คุณภาพ และมีมาตรฐาน เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด รวมทั้งจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กลับลูกค้าที่สั่งซื้อด้วย

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (18) กล่องผลไม้ (3) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (3) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (12) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) ผลิตกล่องกระดาษ (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (20) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (35) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับทำกล่องกระดาษ (2) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts