Skip to content

Blog

บทความ

ชวนมาดู 3 คุณสมบัติที่ “กล่องเค้ก” ต้องมี และเหล่าคนทำเค้กต้องรู้

01/11/2021

ขนมเค้ก เป็นขนมเบเกอรี่เนื้อละเอียดนุ่มมีรสชาติหอมหวานจนหลายๆ คนติดใจ ส่วนสำคัญในการประกอบธุรกิจเบเกอรี่นั้นไม่ใช่แค่รสชาติอันถูกปากเท่านั้น แต่รวมไปถึงองค์ประกอบต่างๆ ทั้งภาพลักษณ์ของแบรนด์ และการคัดสรรส่วนผสม รวมไปถึงการเลือกใช้กล่องเค้กด้วยเช่นเดียวกัน

การเลือกใช้กล่องเค้กจำเป็นต้องเลือกกล่องที่สามารถรองรับการใส่เค้กโดยไม่ทำให้ตัวเค้กเสียหาย โดยคุณสมบัติ 3 อย่างที่กล้องเค้กต้องมี คือดังนี้

วัสดุที่ใช้ทำกล่องเค้กต้องเลือกให้ดี

การเลือกใช้กล่องเพื่อนำมาใส่เค้ก ควรเลือกกล่องที่สามารถปกป้องขนมของเราได้ดีจนกว่าจะส่งถึงมือลูกค้า และในปัจจุบันมีกล่องเค้กให้เลือกมากมายจนบางครั้งเราก็เลือกไม่ถูกว่าจะใช้กล่องแบบไหนมาใส่เค้กดี โดยในท้องตลาดกล่องเค้กที่นิยมนำมาใช้มักเป็นกล่องพลาสติกใสหรือกล่องกระดาษ ซึ่งกล่องกระดาษจะเป็นที่นิยมมากกว่า

ทำไมเราถึงไม่ใช้กล่องพลาสติกที่มีความแข็งแรงกว่ามาใช้กับเค้ก? คำตอบก็คือ ถึงแม้ว่ากล่องกระดาษจะไม่ได้แข็งแรงเท่ากล่องพลาสติก แต่กล่องกระดาษนั้นสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเค้กของเราได้ และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า เพราะกล่องกระดาษนั้นสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มความพรีเมี่ยม พิมพ์ฉลากหรือพิมพ์โลโก้แบรนด์ลงไปบนกล่องโดยตรงได้อีกด้วย

กล่องกระดาษที่นิยมนำมาทำเป็นกล่องเค้ก มีดังนี้

กระดาษแป้งหลังขาว

กระดาษแป้งหลังขาวจะมีสีขาวทั้ง 2 ด้าน สามารถเลือกความหนาแกรมกระดาษตามความเหมาะสมของน้ำหนักเค้กได้ โดยด้านหนึ่งจะเคลือบเป็นขาวกว่าและเรียบกว่าอีกด้าน กระดาษประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดต้นทุนกล่องเค้กเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่ากระดาษอาร์ตการ์ด ถึงงานพิมพ์บนกระดาษแป้งจะพิมพ์สวยสู้พิมพ์บนกระดาษอาร์ตไม่ได้แต่กระดาษแป้งหลังขาวก็ยังสร้างความสวยงามให้กับกล่องเค้กได้เป็นอย่างดี นิยมนำมาใส่อาหาร ขนม เบเกอรี่ หรือสินค้า ที่ต้องการเน้นความสะอาด สวยงาม

กระดาษอาร์ตการ์ด

กระดาษอาร์ตการ์ด เป็นกระดาษที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นกล่องเค้กและเหล่าเบเกอรี่ เพราะมอบความพรีเมี่ยมมากกว่ากระดาษแป้ง ทั้งในแง่ของงานพิมพ์สวยกว่า และสัมผัสผิวที่ลื่นเนียนกว่า อีกทั้งกระดาษอาร์ตการ์ดยังช่วยป้องกันความมันของวัตถุดิบจากขนมเค้กจำพวก ครีม เนย ซอส ได้ดี โดยการซึมผ่านของ ครีม และเนย บนกระดาษอาร์ตการ์ด จะทำให้เห็นเป็นคราบไขมันดวงๆ น้อยกว่า เมื่อเทียบกับกระดาษแป้ง

กระดาษอาร์ตการ์ดแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

  • กระดาษอาร์ตการ์ด เกรดทั่วไป

เป็นเกรดที่ไม่ได้รับรองว่าเป็นอาร์ตการ์ดFood grade ก็นำมาใส่เค้กได้ หากต้องการสัมผัสเค้ก เบเกอรี่ โดยตรง นำให้หาแผ่นกระดาษรองอาหาร มาวางรองก่อนที่จะใส่เค้กได้ อาจมีราคาถูกมากกว่ากระดาษอาร์ตการ์ดแบบ Food grade

  • กระดาษอาร์ตการ์ด เกรดFood grade

เหมาะสำหรับสัมผัสอาหารได้โดยตรง ทำให้มั่นใจว่าใส่เค้ก เบเกอรี่ได้โดยไม่ต้องใช้กระดาษรอง ช่วยลดขั้นตอนในการใส่เค้ก เบเกอรี่ ลงกล่อง แต่ความสะดวกสบายเหล่านี้ก็ตามมาด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น

ปรับรูปทรงกล่องเค้กให้เหมาะสม

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับกล่องเค้กรูปทรงสี่เหลี่ยมที่สามารถเห็นได้ทั่วไปตามร้านเค้ก เพราะสามารถใส่เค้กได้หลากหลาย แต่จริงๆ แล้ว กล่องเค้กสามารถมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับลักษณะเค้กที่ต้องการเสิร์ฟด้วยเช่นกัน กล่องเค้กรูปทรงสามเหลี่ยมที่เหมาะกับการใส่เค้กเป็นชิ้นๆ 1 ชิ้น หรือกล่องเค้กทรงกลมที่เหมาะกับการใส่คัพเค้ก เป็นต้น อีกทั้งหลักที่สำคัญที่สุดคือการคำนวนขนาดของเค้ก เบเกอรี่ ให้เหมาะสมกับกล่องเค้ก เพื่อส่งเสริมการขาย ตามพฤติกรรมการซื้อของผู้ซื้อและโปรโมชั่นของทางร้านเค้ก เบเกอรี่ เช่น กล่องเค้กสำหรับเค้ก 1 ชิ้น และกล่องเค้กสำหรับเค้ก 3 ชิ้น เป็นต้น

กล่องเค้กแช่เย็นได้

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ที่ควรมองหาในกล่องเค้ก คือ กล่องที่สามารถแช่เย็นได้ หรือกล่องเค้กที่โดนน้ำได้โดยไม่เปื่อยยุ่ยง่ายจนเสียรูปทรง หรือควรจะแข็งแรงพอที่จะขนส่งโดยห้องเย็นได้โดยที่ตัวกล่องและเค้กด้านในไม่เกิดความเสียหาย แต่ทั้งนี้เราอาจจะใช้กล่องกระดาษลูกฟูกเกรดพิเศษสำหรับแช่ห้องเย็นได้เป็นกล่องภายนอก เพื่อกันกระแทกและความชื้น และเพื่อใส่กล่องเค้กสวยงามภายใน ก่อนส่งทางไกลอีกชั้นหนึ่ง

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts