Skip to content

Blog

บทความ

3 เรื่องที่ควรรู้ เลือกผลิตกล่องฝาเสียบ

04/04/2022

ถึงแม้จะเป็นยุคมืดแห่งอิสรภาพเพราะสถานการณ์โควิด แต่เป็นยุคทองของการขายออนไลน์ ยุคนี้การค้าขายได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถทำการขายได้หลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซออนไลน์อย่าง Shopee หรือ Lazada หรือจะเป็นกลุ่มตลาดออนไลน์ในโซเชียลมีเดียอย่างกลุ่มใน Facebook หรือร้านค้าใน Line ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญของเหล่าร้านค้าออนไลน์ แต่สิ่งที่จำเป็นและสำคัญไม่แพ้กันก็คือ กล่องพัสดุ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยบรรจุสินค้าและส่งออกไปให้ถึงมือผู้รับได้อย่างปลอดภัย ในบทความนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกกล่องพัสดุให้เหมาะกับสินค้าที่ขายหรือแบรนด์ที่มีอยู่กัน

กล่องพัสดุ ฝาเสียบ
กล่องพัสดุ
กล่องพัสดุ ฝาเสียบ

เลือกรูปทรงกล่องให้เหมาะกับสินค้า

กล่องพัสดุนั้นมีหลากหลายรูปทรง อีกทั้งยังมีหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้ วัสดุที่นิยมคงหนีไม่พ้นกล่องกระดาษลูกฟูกที่มักนำมาผลิตเป็นกล่องฝาเสียบ กล่องพัสดุนี้มีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังสะดวกต่อการแพ็คของอีกด้วย 

เลือกรูปทรงกล่องให้เหมาะกับสินค้า

และกล่องฝาเสียบนั้นยังแยกย่อยออกมามีหลากหลายรูปทรงให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นกล่องฝาเสียบแบบลิ้นล็อค กล่องฝาเสียบไปรษณีย์ หรือกล่องฝาเสียบแบบมีดับเบิ้ลล็อค ฯลฯ แต่ก่อนจะเลือกผลิตกล่อง เราต้องรู้ก่อนว่ารูปทรงของแต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะกับสินค้ารูปแบบไหน เพราะสินค้าบางอย่างควรเลือกรูปแบบกล่องพัสดุโดยเฉพาะกับสินค้านั้นๆ อย่างเช่นรองเท้า กระเป๋า หรือของพรีเมี่ยมอย่างน้ำหอม เป็นต้น

กล่องฝาเสียบกับสินค้าแต่ละประเภท

การจะเลือกกล่องกระดาษลูกฟูก หรือกล่องฝาเสียบ กล่องพัสดุที่จะนำมาใช้ต้องเลือกมาให้เหมาะกับสินค้าแต่ละประเภท เพื่อเน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น

  • สินค้าประเภทอาหาร:

    กล่องกระดาษลูกฟูกนั้นเป็นกล่องเอนกประสงค์ที่มีประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย บางร้านนิยมนำมาใส่สินค้าประเภทอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล่องฝาเสียบ กล่องทรงนี้เหมาะกับสินค้าประเภทอาหารมากๆ เพราะสามารถช่วยให้เปิดกล่องหยิบอาหารออกมาได้สะดวกและรวดเร็ว

  • สินค้าแฟชั่น:

    การเลือกกล่องฝาเสียบให้เหมาะกับสินค้าประเภทแฟชั่น แนะนำให้เลือกกล่องที่มีการปรับทรงให้ดูเก๋ขึ้น เช่น กล่องฝาเสียบรูปทรงกล่องพิซซ่า หรือกล่องฝาเสียบทรงกล่องรองเท้า ซึ่งกล่องเหล่านี้จะเหมาะกับสินค้าประเภทเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เนื่องจากรูปทรงที่มีการใช้งานได้สะดวก

  • สินค้า Delivery ส่งด่วน:

    อาหารส่งด่วนอย่างพิซซ่า ก็ใช้กล่องฝาเสียบ กล่องพัสดุประเภทนี้ช่วยให้ง่ายต่อการขนส่ง ด้วยลักษณะที่มีความแบนจึงสามารถวางซ้อนทับกันได้ อีกทั้งฝาเสียบแบบเปิดยังช่วยให้สามารถเปิดกล่องและหยิบพิซซ่าได้ง่าย และแน่นอนว่ากล่องประเภทนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับสินค้าหลากหลายประเภท อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า เข็มขัด หรือผ้าพันคอ เพราะนอกจากการใช้งานที่แสนสะดวกแล้ว กล่องยังจะทำให้สินค้าดูพรีเมี่ยมขึ้นด้วย

เลือกขนาดกล่องให้เป๊ะ

กล่องกระดาษลูกฟูกที่นำมาใช้เป็นกล่องพัสดุทั่วไป หรือกล่องฝาเสียบมักมีหลากหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสมของสินค้าแต่ละรูปแบบ การเลือกขนาดกล่องกระดาษลูกฟูกที่เหมาะสมจะช่วยปกป้องสินค้าภายในให้ปลอดภัยสมบูรณ์จนกว่าจะถึงมือผู้รับ อีกทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุนค่ากล่องให้อยู่ในความจำเป็นอีกด้วย

กล่องฝาเสียบมีหลายขนาด ทั้งขนาดกล่องไปรษณีย์มาตรฐาน ขนาดพิเศษ หรือขนาดแปลกใหม่ที่สามารถสั่งผลิตได้

ขนาดมาตรฐาน

กล่องฝาเสียบขนาดมาตรฐานนั้นป็นกล่องที่ใช้กันเป็นที่ยอมรับและใช้กันทั่วไปในมาตรฐานสากล โดยกล่องพัสดุฝาเสียบขนาดมาตรฐาน มีดังนี้

SIZE
ขนาด (c.m)
กว้าง x ยาว x สูง
SIZE
ขนาด (c.m)
กว้าง x ยาว x สูง
00
9.75 x 14 x 6
B
17 x 25 x 9
0
11 x 17 x 6
2B
17 x 25 x 18
0+4
11 x 17 x 10
C
20 x 30 x 11
AA
13 x 17 x 7
D
22 x 35 x 14
A
14 x 20 x 6
E
24 x 40 x 17
2A
14 x 20 x 12

กล่องขนาดพิเศษ (กล่องไดคัทขนาดพิเศษ)

สำหรับกล่องพัสดุฝาเสียบขนาดพิเศษนั้น จะเหมาะกับสินค้าที่ไม่สามารถใส่ได้พอดีกับกล่องขนาดมาตรฐาน ซึ่งสำหรับกล่องขนาดพิเศษนี้อาจมีขนาดใหญ่หรือเล็กกว่ากล่องมาตรฐาน จึงอาจจะต้องสั่งผลิตจากโรงงานผลิตกล่องกระดาษ แต่การจะสั่งผลิตกล่องขนาดพิเศษนั้นจำเป็นต้องเลือกโรงงานที่มีบริการออกแบบและรับผลิตกล่องขนาดพิเศษตามความต้องการของลูกค้า โดยการสั่งผลิตจะมีค่าใช้จ่ายสั่งทำบล็อกมีดขนาดพิเศษ ซึ่งเป็นการสั่งทำบล็อกมีดพิเศษสำหรับเฉพาะงานนั้นเท่านั้น แต่ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะจ่ายเพียงครั้งแรกครั้งเดียว และโดยอายุของบล็อกมีด อยู่ที่ประมาณ 2 ปี และโดยปกติแล้วทางโรงงานผลิตกล่องกระดาษ PICK A BOX จะรับผิดชอบดูแลบล็อคมีดให้ลูกค้า และหากมีการชำรุดเสียหายหรือเก่าตามสภาพการใช้งาน ทาง PICK A BOX ก็จะแก้ไข เปลี่ยนบล็อกมีดให้ใหม่ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกแล้ว  ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า คุ้มราคามากๆ

กล่องรูปทรงแปลกใหม่ (กล่องไดคัทแบบพิเศษ)

กล่องฝาเสียบบางรูปทรงที่มีความแปลกใหม่ที่ไม่ได้มีวางขายทั่วไป พูดง่ายๆ ว่าเป็นกล่องฝาเสียบที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ อย่างเช่น กล่องฝาเสียบก้นขัด กล่องฝาเสียบก้นเรียบ แต่จะต้องสั่งผลิตเท่านั้น! การสั่งผลิตกล่องขนาดแปลกใหม่นี้จะมีค่าสั่งทำบล็อกมีดใหม่เช่นเดียวกับการสั่งผลิตกล่องขนาดพิเศษ แต่การสั่งผลิตกล่องขนาดแปลกใหม่จะได้รูปทรงกล่องพัสดุฝาเสียบที่เหมาะกับสินค้า แปลกใหม่ และสามารถจัดส่งไปรษณีย์ได้ เช่น สินค้าประเภทหมอน ผ้านวม หรือหมอนข้างที่ต้องการรูปทรงกล่องที่ค่อนข้างยาว แต่ไม่ต้องกว้างมากนัก เป็นต้น

กล่องพัสดุดี มีชัยไปกว่าครึ่ง คำนี้คงใช้ได้ในวงการขายออนไลน์ในทุกยุคทุกสมัยอย่างแน่นอน เพราะนอกจากตัวสินค้าจะต้องมีคุณภาพดีแล้ว องค์ประกอบทางการขนส่งยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยส่งของให้ถึงมือผู้รับอย่างน่าประทับใจอีกด้วย และกล่องฝาเสียบ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกกล่องพัสดุคุณภาพที่ไม่ควรข้ามแม้แต่น้อย

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (18) กล่องผลไม้ (3) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (3) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (12) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) ผลิตกล่องกระดาษ (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (20) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (35) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับทำกล่องกระดาษ (2) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts