Skip to content

Blog

บทความ

5 กิจกรรมวันสงกรานต์ เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต !!

06/04/2023
วันสงกรานต์ หนึ่งในวันสำคัญอันเป็นเทศกาลเลื่องชื่อของไทยเราที่มีผู้คนเฝ้ารอ และให้ความสนใจจากทั่วทุกมุมโลก ต่างพากันเดินทางมาร่วมสนุกในช่วงเวลานี้ของทุกปี นอกจากความรื่นเริงของการสาดน้ำ ทาแป้ง และพบปะผู้คนมากมาย สำหรับเหล่ามนุษย์ชาวพุทธสายบุญทั้งหลาย ในช่วงเวลานี้ยังมีกิจกรรมวันสงกรานต์ที่เชื่อว่าหากทำแล้วจะช่วยเสริมความเป็นศิริมงคล ทำแล้วจะช่วยให้ชีวิตรุ่งเรือง มั่งคั่ง ดีต่อตนเอง และดีต่อครอบครัว ใครที่เชื่อเรื่องบุญกุศล และการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ต้องไม่พลาด 5 กิจกรรมวันสงกรานต์ต่อไปนี้

01

ก่อเจดีย์ทราย

กิจกรรมวันสงกรานต์กิจกรรมแรกที่สามารถเข้าร่วมได้เฉพาะช่วงสงกรานต์เท่านั้นก็คืองานประเพณีก่อเจดีย์ทราย หนึ่งในกิจกรรมเข้าวัดทำบุญ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตอันเก่าแก่ของประเทศไทย โดยตามความเชื่อเดิมนั้น การนำทรายเข้าวัดก็เพื่อเป็นการส่งคืนทรายที่ติดเท้าผู้คนออกมาจากวัดในแต่ละปี และอีกความเชื่อก็คือหากผู้ใดเข้าร่วมงานก่อเจดีย์ทราย จะได้รับบุญกุศลมากล้นเท่าจำนวนเม็ดทราย ในปัจจุบันหลายๆ พื้นที่ได้มีการจัดประกวดงานก่อเจดีย์ขึ้นมาอย่างจริงจัง กลายเป็นหนึ่งในงานรื่นเริงที่ได้ทั้งความสนุก และได้บุญ
02

สรงน้ำพระ

อีกหนึ่งกิจกรรมวันสงกรานต์ของชาวพุทธในช่วงนี้นั่นคือการสรงน้ำพระ หนึ่งในกิจกรรมที่เรามักจะเห็นกันได้บ่อยๆในช่วงวันสงกรานต์ อย่างเช่น เมื่อเราเข้าไปในห้างสรรพสินค้าก็จะเห็นทางห้างจัดโต๊ะให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้ร่วมทำบุญสรงน้ำพระกัน เชื่อว่าการสรงน้ำพระจะช่วยให้ปราศจากทุกข์โศก โรคภัย ผิวพรรณผ่องใส และปราศจากความมัวหมองทั้งตนเอง และครอบครัว
03

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ (พระในบ้าน)

ก่อนที่ใครจะมองหาที่เที่ยวสนุกสำหรับเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อย่าลืมที่จะรดน้ำดำหัวให้กับพระในบ้าน โดยประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นั้น เป็นประเพณีดีๆ ที่มีมาอย่างยาวนานในสังคมไทย เพื่อเป็นการทำความเคารพเหล่าผู้สูงอายุในบ้าน และเพื่อเป็นการกลับมาพบปะกับครอบครัว ญาติพี่น้องอีกครั้ง แน่นอนว่าการกลับมาทำความเคารพบูชาพ่อแม่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เปรียบเสมือนการกลับมาไหว้เคารพบูชาพระอรหันต์ในบ้าน เพื่อเสริมบุญบารมี และเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เป็นกิจกรรมวันสงกรานต์ที่ไม่ควรผ่าน
04

ทำความสะอาดบ้าน

วันสงกรานต์นั้น แท้จริงแล้วคือวันปีใหม่ไทยดั้งเดิม ทำให้หนึ่งกิจกรรมวันสงกรานต์ที่ผู้คนนิยมทำคล้ายกันนั่นก็คือ การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ โดยมีความเชื่อว่าหากคุณทำความสะอาดบ้าน เครื่องนุ่งห่มครั้งใหญ่ในช่วงวันปีใหม่ไทย จะช่วยให้คุณปัดเป่าความทุกข์ ความเศร้า ความโศก และอุปสรรคในชีวิตของปีเก่าไป เพื่อให้พร้อมต้อนรับความเจริญรุ่งเรือง และสิ่งดีๆ ในปีใหม่ไทยเข้ามาแทนที่
05

ทานอาหารหวานประจำเทศกาลสงกรานต์

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น มีขนมประจำเทศกาลอยู่ด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ กาละแม และข้าวเหนียวแดง ขนมทั้งสองเป็นขนมยอดนิยมในช่วงสงกรานต์ที่นำเข้ามาโดยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นขนมหวานที่แต่เดิมนิยมกันในหมู่เครือญาติเพื่อพบปะคนครอบครัว มีความเชื่อว่าหากทานกาละ และข้าวเหนียวแดงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะช่วยให้สดชื่น และมีชีวิตร่มเย็นเป็นสุข ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมวันสงกรานต์ที่นิยมทำกัน
และหากใครที่ต้องเดินทางกลับต่างจังหวัด ก็ยังสามารถหาซื้อของฝากเป็นขนมให้กับญาติผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์ได้ด้วยเช่นกัน และสำหรับร้านค้าเอง นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสงกรานต์ของเหล่าเจ้าของแบรนด์ทั้งหลายที่ต้องปรับรูปแบบแพคเกจจิ้งให้เข้ากับช่วงเทศกาล (Seasonal Packaging) อย่างเช่นการพิมพ์ลายไทยลงบนกล่อง หรือการออกแบบรูปทรงกล่องให้แตกต่างจากเดิม โดยเรามีตัวอย่างรูปทรงกล่องที่เหมาะสมกับการใส่ขนมมอบให้เป็นของฝากสำหรับญาติผู้ใหญ่กัน

1. กล่องไดคัทหูหิ้ว

การเลือกใช้กล่องไดคัทหูหิ้วเป็นบรรจุภัณฑ์ในการขายขนมไทย หรือสินค้าทั่วไปนั้น นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้เหล่าลูกค้าซื้อ และถือกลับได้สะดวกอีกด้วย

2. กล่องฝาครอบ

อีกหนึ่งทรงกล่องที่พรีเมี่ยมและเหมาะกับการมอบให้เป็นของฝาก นั่นคือกล่องฝาครอบ ใช้งานสะดวก ช่วยให้การเปิดและปิดกล่องทำได้ง่าย เรียกว่าเป็นกล่องอีกรูปทรงเหมาะสำหรับการเป็นบรรจุภัณฑ์ขนมในช่วงเทศกาลที่ผู้คนนิยมซื้อขนมหวาน ขนมไทยไปฝากผู้ใหญ่ที่บ้าน

3. กล่องลิ้นชัก

เพิ่มความน่าสนใจ และกิมมิคให้กับบรรจุภัณฑ์ด้วยการเลือกใช้กล่องลิ้นชัก นอกจากจะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เปิด-ปิดง่าย ในบรรจุสินค้าภายในได้เยอะแล้ว ยังช่วยเพิ่มความหรูหราให้แบรนด์ ดูพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับขนมและสินค้าด้วย
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
• Website : pickabox.nativewhale.com
• Shopee : pickabox.pack
• Lazada : pick-a-box
• Line Shop : @pickabox.pack
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts