Skip to content

Blog

บทความ

5 สิ่งที่ต้องพิจารณา กับการเลือกกล่องกระดาษใส่ผลไม้

21/05/2024
การเลือกกล่องกระดาษบรรจุผลไม้นั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างมาก เพราะกล่องผลไม้มีผลต่อคุณภาพและความสดของผลไม้โดยตรง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าผลไม้สดหลาย ๆ ชนิด โดยเฉพาะผลไม้ที่ไม่มีเปลือกแข็ง ๆ ก็มักจะเกิดความเสียหายหรือบอบช้ำได้ง่าย ยิ่งในระหว่างการขนส่งที่พนักงานขับรถจำเป็นต้องใช้ความเร็วเพื่อให้ส่งของได้ทันเวลาตามที่กำหนด กว่าผลไม้จะได้ไปถึงมือผู้รับ ต้องเจอทั้งแรงกดทับ แรงกระแทก และแรงเหวี่ยงจนทำให้ผลไม้เกลือกกลิ้งไปมา หากไม่เลือกกล่องกระดาษใส่ผลไม้ให้ดี ก็อาจเกิดการบอบช้ำ ดูไม่น่ารับประทาน หรือบางครั้งอาจสุกงอมเร็วเกินไปได้ เพราะฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าหากจะสั่งซื้อหรือสั่งผลิตกล่องกระดาษใส่ผลไม้ทั้งที จะมีสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง

1

ขนาดกล่องกระดาษใส่ผลไม้ที่พอดี

การเลือกกล่องกระดาษใส่ผลไม้ที่มีขนาดพอดีสำหรับผลไม้ที่จะบรรจุเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ขณะที่อาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรหากกล่องจะมีขนาดใหญ่กว่าผลไม้ที่บรรจุอยู่บ้าง แต่ในความเป็นจริงกล่องที่มีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้ผลไม้กลิ้งไปมาภายในกล่องระหว่างขนส่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดการกระแทกและทำให้ผลไม้เสียหายได้ อีกทั้งกล่องยิ่งขนาดใหญ่เท่าไหร่ ค่าขนส่งก็ยิ่งแพงขึ้นอีกด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ กล่องที่มีขนาดพอดียังช่วยให้การจัดเก็บและขนส่งสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องใช้พื้นที่จัดเก็บมากเกินไป และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่ง เนื่องจากกล่องที่มีขนาดใหญ่ต้องใช้พื้นที่ในการขนส่งมากกว่าที่จำเป็น
2

กล่องกระดาษใส่ผลไม้ควรใช้วัสดุทนความชื้นได้ดี

การเลือกวัสดุสำหรับกล่องบรรจุผลไม้ก็เป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญไม่น้อยทีเดียว เนื่องจากความแข็งแรงทนทานของกล่องกระดาษใส่ผลไม้จะขึ้นอยู่กับวัสดุและโครงสร้างของกล่องโดยตรง ซึ่งเกรดกระดาษของกล่องผลไม้ KA สีน้ำตาลทอง, KL สีน้ำตาลคาราเมล หรือ KW สีขาว จะมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการบรรจุผลไม้ที่เน่าเสียง่าย และที่มีน้ำหนักมาก ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน เมล่อน มะม่วง สับปะรด ฯลฯ โดยมีความแข็งแรงสูงด้วยลอนลูกฟูกที่หนา 3 – 5 ชั้น และยังสามารถทนความชื้นได้ดี จึงสามารถขนส่งด้วยรถธรรมดา หรือ รถห้องเย็นได้ นอกจากนี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เนื่องจากสามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้ และสามารถถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ
3

กล่องกระดาษใส่ผลไม้ที่ดีต้องมีรูระบายอากาศ

หากเราลองสังเกตตามร้านผลไม้ทั่ว ๆ ไปจะเห็นได้ทันทีว่ากล่องกระดาษใส่ผลไม้มักจะมีรูระบายอากาศอยู่ทุกกล่อง นั่นก็เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันความร้อนสะสมภายในกล่องที่สามารถทำให้ผลไม้สุกงอมเร็วเกินไป อีกทั้งยังช่วยให้ผลไม้สามารถหายใจได้ ซึ่งจะคายความร้อนและความชื้นออกมา ทำให้ผลไม้ขึ้นราได้นั่นเอง นับเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาคุณภาพและความสดของผลไม้ให้ยาวนานขึ้น การออกแบบกล่องกระดาษใส่ผลไม้ที่มีรูระบายอากาศจึงเป็นการรักษาความสดและยืดอายุผลไม้ให้คงสภาพดีจนถึงมือผู้บริโภคนั่นเอง
4

เพื่อความสะดวกต่อการขนส่ง กล่องกระดาษใส่ผลไม้ต้องมีหูจับ

ด้วยธรรมชาติของการค้าขายผลไม้ที่มักจะซื้อขายกันครั้งละมาก ๆ บางครั้งก็หลายกิโลกรัม และด้วยน้ำหนักที่มาก บ่อยครั้งจึงอาจเป็นอุปสรรคสำหรับการขนส่ง การที่กล่องบรรจุผลไม้มีหูจับจึงไม่เพียงแต่จะช่วยให้เคลื่อนย้ายได้สะดวกรวดเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การขนย้ายปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย
5

เลือกใช้กล่องกระดาษใส่ผลไม้ที่ผลิตโดยโรงงานที่ได้มาตรฐาน

เป็นที่เข้าใจกันดีว่าผลไม้สดนั้นเป็นสินค้าที่บอบบางและเน่าเสียได้ง่าย โรงงานผลิตกล่องกระดาษที่มีความเข้าใจถึงความละเอียดอ่อนของการขนส่งและจัดเก็บผลไม้สดเป็นอย่างดีเท่านั้น จึงจะสามารถผลิตกล่องกระดาษใส่ผลไม้ที่ได้คุณภาพ เหมาะสมต่อการบรรจุสินค้าประเภทผักผลไม้และผลิตผลทางการเกษตรแต่ละชนิดได้อย่างไร้ปัญหา ไม่ว่าจะในเรื่องของขนาดกล่องที่เหมาะสม หรือการห่อกันกระแทก หรือรายละเอียดยิบย่อยที่สำคัญไม่น้องอย่าง SuperLock ที่นอกจากจะยกระดับสินค้าให้ดูพรีเมี่ยมแล้ว ยังช่วยปกป้องผลไม้ด้วยการล็อคเอาไว้กับที่ไม่ให้กลิ้งไปมาภายในกล่อง
การเลือกใช้กล่องกระดาษใส่ผลไม้ ซึ่งต้องการความเข้าใจถึงความละเอียดอ่อนในการคงความสดใหม่ การรักษาคุณภาพ ไปจนถึงความสะดวกสบายในการขนส่งและการจัดเก็บ มีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงอยู่ไม่น้อย แต่หากโรงงานรับผลิตกล่องกระดาษมีความเข้าใจถึงความต้องการเฉพาะตัวเหล่านี้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถให้คำปรึกษาและคำแนะนำได้อย่างมืออาชีพ อย่าง PICK A BOX โรงงานรับออกแบบและผลิตกล่องผลไม้แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี พร้อมทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่ใส่ใจในกล่องทุกใบที่ผลิต คุณก็สามารถมั่นใจได้เลยว่า สินค้าของคุณ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สดหรือสินค้าประเภทอื่น ๆ จะไปถึงมือผู้รับได้แบบปลอดภัยหายห่วงแน่นอน หากคุณสนใจก็สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้เลยที่ pickaboxpack.com และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานการผลิตกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่น ๆ ได้ผ่านช่องทางด้านล่างนี้เลย
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (17) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (19) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (34) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts