Skip to content

Blog

บทความ

5 เทคนิคเพิ่มมูลค่ากล่องให้โดนเด่นกว่าคู่แข่ง

20/05/2021

อย่างที่ทราบกันดีว่ากล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้สินค้าดูโดดเด่น น่าสนใจ มีความแตกต่างจากคู่แข่ง และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าสูง แต่หากกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นเรียบง่าย และไม่มีความน่าสนใจก็เป็นปัจจัยทำให้เสียส่วนแบ่งทางการตลาดให้กับคู่แข่งได้

วันนี้เรามี 5 เทคนิคที่จะช่วยเพิ่มมูลค่ากล่องบรรจุภัณฑ์ให้ดูดี ทันสมัย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ได้อีกด้วย และ 5 เทคนิคนี้ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย 

เทคนิคการปั๊มนูน และปั๊มยุบบนกล่องบรรจุภัณฑ์

เทคนิคการปั๊มนูน (Embossing) และปั๊มยุบ (Debossing) ทั้ง 2 เทคนิคนี้ สามารถนำไปใช้ได้กับกล่องบรรจุภัณฑ์ได้หลายชนิด เป็นการปั๊มที่กระดาษทำให้มี Texture ขึ้นมาด้วยการนูนขึ้น หรือยุบลง เทคนิคนี้สามารถทำได้กับกระดาษคราฟท์ , กระดาษแป้ง , กระดาษอาร์ตการ์ด หรือแม้แต่กระดาษลูกฟูกโดยใช้การปะเคลือบ (Laminate) งานพิมพ์ปั๊มนูน/ยุบ ลงบนกระดาษลูกฟูกได้อีกด้วย เทคนิคการปั๊มนูน/ยุบนี้จะสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กล่องมีลูกเล่นและความน่าใจมากยิ่งขึ้น นิยมใช้เทคนิคพิเศษนี้บริเวณโลโก้หรือจุดที่ต้องการให้เด่นขึ้นกว่าส่วนอื่น

การปั๊มนูน
การปั๊มยุบ

เทคนิคไดคัทกล่องเป็นรูปทรงต่างๆ

เป็นอีกเทคนิคพิเศษที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ได้ทั้งกล่องและสินค้า โดยใช้วิธีการไดคัทหน้าต่างเจาะฝากล่องเป็นรูปทรงต่างๆ ซึ่งในตลาดจะนิยมหน้าต่างรูปวงกลม และรูปสี่เหลี่ยม แต่แท้จริงแล้วนั้นลูกค้าสามารถเลือกรูปทรงหน้าต่างได้ตามต้องการ หรือตามConceptของแบรนด์ เทคนิคพิเศษนี้นิยมใช้มากในผลิตภัณฑ์ประเภท อาหาร เบเกอรี่ และผลไม้ต่างๆ

เทคนิคการปั๊มฟอยล์ และ Spot UV

การปั๊มฟอยล์ (Foiling) และ การลงเคลือบมันเน้นเฉพาะจุด (Spot UV) นั้น เป็นเทคนิคที่นำเทคโลยีเข้ามาผสมผสาน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นฟอยล์ทอง, ฟอยล์เงิน, ฟอยล์โรสโกลว์ หรือ Spot UV โดยสามารถเลือกจุดลงเทคนิคนี้ได้แก่ โลโก้ , สโลแกนของแบรนด์ หรือ วัตถุดิบพิเศษของสินค้า เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ธรรมดาดูแพงขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ จะสามารถพบเห็นได้มากในกล่องของแบรนด์หรูต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีความ Luxury อย่างเช่น Skincare, น้ำหอม หรือเครื่องสำอาง เป็นต้น 

เทคนิคการเลือกใช้อุปกรณ์เสริมกล่อง

อุปกรณ์เสริมกล่องช่วยทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างอุปกรณ์เสริม ได้แก่ เชือกถักกลม (สำหรับหิ้วหรือดึงเปิดกล่อง) , ริบบิ้น (สำหรับหิ้วหรือดึงเปิดกล่อง) , หูหิ้วพลาสติก (สำหรับหิ้ว) หรือ หน้าต่างใส PVC (สำหรับมองเห็นสินค้าภายใน) มาใช้เป็นส่วนประกอบของกล่องเพิ่ม เพียงเท่านี้กล่องของคุณก็ดู Luxury เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

Photos Credit : worldfruitgroup.com

เทคนิคการเลือกใช้กระดาษพิเศษ

อีกหนึ่งเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้กล่องบรรจุภัณฑ์ของคุณโดดเด่นกว่าคู่แข่งนั่นก็คือ การเลือกใช้กระดาษพิเศษ ที่ผลิตมาโดยเฉพาะ มีความแตกต่างจากกระดาษที่นำมาผลิตกล่องทั่วไป ในแง่ของเนื้อสัมผัสกระดาษ (texture) เช่น กระดาษเนื้อสัมผัสหนังวัว กระดาษเนื้อสัมผัสเปลือกไม้ กระดาษเนื้อกากเพชรมันวาว ถึงแม้เทคนิคนี้จะมีราคาที่สูงสักนิดและอาจต้องสั่งผลิตในจำนวนที่มากขึ้น แต่เมื่อเทียบระหว่างคุณภาพและภาพลักษณ์ของแบรนด์แล้วนั้น ก็คุ้มค่ามากๆ สำหรับการลงทุน

การเพิ่มมูลค่ากล่องบรรจุภัณฑ์ด้วยเทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ได้กล่าวมา นอกจากจะช่วยให้กล่องบรรจุภัณฑ์ดูโดดเด่น สะดุดตาแล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์และเป็นที่จดจำให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย และเมื่อทราบแล้วว่ามีเทคนิคพิเศษอะไรบ้างแล้วนั้น ก็อย่าลืมเลือกเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ให้กล่องของคุณ รับรองว่าสวยโดดเด่นสะดุดตาจนลูกค้าต้องเลือกหยิบใส่ตะกร้าแน่นอน

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts