Skip to content

Blog

บทความ

5 ความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ ที่มียาวนานกว่าศตวรรษ

05/04/2021

หนึ่งที่เทศกาลของไทยที่รู้จักกันไปทั่วทั้งโลก จะเป็นเทศกาลอื่นไม่ได้เลยนอกจาก เพราะเป็นเทศกาลที่ประกอบด้วยกับประเพณีที่จะมีขึ้นเฉพาะในวันสงกรานต์ไม่ว่าจะเป็น การรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่, สรงน้ำพระ, ตักบาตร และการเล่นสาดน้ำ จึงเป็นเทศกาลที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานและได้รับความนิยม แต่เชื่อว่าหลายๆท่านเองก็อาจจะยังไม่ทราบถึงประวัติความเป็นมา และความเชื่อที่สืบทอดมายาวนาน วันนี้เราได้รวบรวมความเชื่อเกี่ยวกับวันสงกรานต์มาไว้ที่นี่แล้ว

วันสงกรานต์ คือวันปีใหม่ของไทย

มาตั้งแต่ในยุคสมัยโบราณ โดยจะตรงกับ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 และต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนให้เป็นหลักสากล โดยเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่มาเป็นวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงยึดถือว่าวันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยเช่นเดิม

รดน้ำดำหัว

ในความเชื่อของประเพณีสงกรานต์ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นั้นมีความหมายว่า เป็นการแสดงความเคารพ และขอขมาสำหรับสิ่งที่ได้กระทำล่วงเกินไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา และนอกจากนี้ยังรวมถึงการขอพรจากผู้ใหญ่เพื่อเป็นศิริมงมลในชีวิตอีกด้วย โดยส่วนมากแล้วสิ่งที่จะเตรียมสำหรับการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นั้นก็จะมีน้ำอบไทย และดอกไม้สด ผสมในน้ำสะอาด และพวงมาลัยสำหรับกราบไหว้

สรงน้ำพระ

ในส่วนนี้จะมีทั้งสรงน้ำพระภิกษุ, สามเณร และพระพุทธรูป โดยการสรงน้ำพระพุทธรูปจะเป็นการอัญเชิญพระพุทธรูปมาประดิษฐาน เพื่อให้ประชาชนเข้าสรงน้ำ ด้วยน้ำอบ น้ำหอม หรือพรมน้ำที่องค์พระพุทธรูป แต่สำหรับการสรงน้ำพระภิกษุ สามเณร จะใช้เป็นการรดน้ำที่ตัวหรือฝ่ามือ และที่มักจะมีการถวายผ้าไตรร่วมด้วย การสรงน้ำพระนั้นมีความเชื่อว่าเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตในช่วงของวันเริ่มต้นปี

ก่อเจดีย์ทราย

ปกติแล้วประเพณีการก่อกองทรายจะจัดขึ้นในวันใดวันหนึ่งระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ตามความเชื่อคือ หากเมื่อก่อกองทรายแล้วจะได้อานิสงส์ไม่ตกนรก หากเกิดใหม่ก็จะมีเกียรติยศ มีชื่อเสียง แต่ในความจริงแล้วเป็นกุศโลบายเพื่อให้ชาวบ้านขนทรายเข้าวัดเพื่อถมที่ในวัด หรือนำทรายนั้นไปใช้ประโยชน์ต่างๆ ภายในวัด

ประเพณีการเล่นน้ำสงกรานต์

มีความเชื่อว่าเป็นการชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีที่ผ่านเข้ามาออกไปจากชีวิต รวมถึงยังเชื่อว่าเป็นการช่วยชำระล้างจิตใจ และสิ่งที่เป็นภัยอันตรายต่างๆให้สิ่งที่ไม่ดีเหล่านั้นไหลไปกับน้ำนั่นเอง

วันสงกรานต์แม้จะเป็นเทศกาลที่มีประเพณีมีมาอย่างยาวนาน แต่ก็ยังคงอยู่คู่คนไทยสร้างความสุข สนุกสนานทุกครั้ง ไม่เพียงเฉพาะคนไทยเท่านั้น ต่างชาติเองต่างก็หลงรักในประเพณีอันดีงามนี้ของประเทศไทย แต่อย่างไรแล้วทุกๆ ประเพณีต่างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ที่สำคัญอย่าลืมเล่นน้ำกันอย่างสุภาพ เพื่อช่วยกันอนุรักษณ์ สืบทอด และสานต่อประเพณีอันดีงามเหล่านี้ให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (17) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (19) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (34) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts