Skip to content

Blog

บทความ

MAILER BOX CHECKLIST ! ออกแบบกล่องส่งพัสดุยังไง ให้ดูพรีเมี่ยม !?

27/03/2023
ยกระดับกล่องส่งพัสดุส่งสินค้า และกล่องไปรษณีย์ของคุณให้ดูดี ดูพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น!! ลบภาพจำที่ดูจืดชืด และดูเชยออกไปจากกล่องไปรษณีย์แบบเดิมๆ ด้วยการออกแบบกล่องตามคอนเซ็ปต์ของ Mailer Box Checklist ต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้กล่องพัสดุส่งสินค้าของคุณดู Hi-End ขึ้นไปอีกขั้น

เพราะอะไรแม่ค้ามือเก่าและมือใหม่ถึงควรเลือกใช้กล่องส่งพัสดุพิมพ์แบรนด์?

กล่องพัสดุ คือหนึ่งในเครื่องมือทางธุรกิจที่เหล่าพ่อค้า แม่ค้า รวมไปถึงเหล่าลูกค้าที่นิยมสั่งสินค้าออนไลน์ต้องรู้จัก และคุ้นเคยกับการใช้งานกันเป็นอย่างดี โดยกล่องพัสดุนั้น นอกจากจะใช้ส่งสินค้าจากร้านไปยังลูกค้าแล้ว การเพิ่มความพิเศษให้กับกล่องพัสดุของคุณด้วยการออกแบบ และพิมพ์แบรนด์ ยังสามารถช่วยสนับสนุนการตลาด และสร้างภาพจำที่ดีต่อแบรนด์ให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย โดยการออกแบบพิมพ์แบรนด์ และเพิ่มความพิเศษให้กับกล่องเพื่อสนับสนุนการตลาด และช่วยยอดขายนั้นต้องทำอย่างไร เรามีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาแชร์ให้กับคุณในเนื้อหาต่อไปนี้!

กำหนดภาพลักษณ์ของแบรนด์

การกำหนดภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือ Brand Image เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถคุมธีม (Theme) ของบรรจุภัณฑ์ หรือ กล่องส่งพัสดุของแบรนด์ ให้ออกมามีเอกลักษณ์ และใช้ประโยชน์สำหรับทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยรายละเอียดกลุ่มแรกที่คุณจะต้องมีการกำหนดให้เรียบร้อยนั้นมีดังนี้
• การกำหนดตลาดเป้าหมาย หรือกลุ่มเป้าหมาย (Customer Target) เป็นเหมือนการกำหนดแนวทางการตลาดเอาไว้เพื่อให้ไม่หลงทาง รู้จุดยืนของแบรนด์ให้ชัดเจน เมื่อทางแบรนด์ทราบแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร และแนวทางการตลาดจะเป็นในรูปแบบไหน ก็จะสามารถกำหนดภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกสั่งผลิตกล่อง รวมไปถึงทิศทางการออกแบบกล่องส่งพัสดุ ให้เป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง เพื่อมัดใจกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์
• กำหนดธีม การวางธีม (Theme) ของกล่องบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องส่งพัสดุที่จะนำมาใช้ในการทำธุรกิจเป็นขั้นตอนที่จะช่วยให้ทุกองค์ประกอบของการออกแบบกล่องส่งพัสดุเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ดูกลมกลืนตั้งแต่สีสัน ฟอนต์ กราฟิก รวมไปถึงรูปแบบของกล่องอีกด้วย แต่ที่สำคัญต้องคำนึงถึง Corporate Identity (CI) หรือวางธีมให้ตรงกับ Mood & Tone ของแบรนด์เป็นหลักอยู่เสมอ
• การเลือกใช้กระดาษ โดยส่วนใหญ่แล้วกล่องส่งพัสดุทั่วไปนั้นจะทำมาจากกล่องกระดาษลูกฟูก เพราะกระดาษลูกฟูกเป็นที่นิยมในการนำมาผลิตเป็นกล่องไปรษณีย์สำหรับจัดส่ง หรือใช้งานใส่สินค้าที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก กันกระแทกได้ดี เนื่องจากราคาถูก น้ำหนักเบาประหยัดค่าขนส่ง และคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน
• การเลือกรูปทรงกล่อง แม้ว่าจะต้องการใช้รูปทรงกล่องในรูปแบบที่เป็นกระแสนิยม แต่ยังคงต้องคำนึงถึงข้อจำกัดในการจัดส่งอยู่เสมอ การจัดส่งไปรษณีย์ต้องใช้กล่องที่ปิดสนิท โดยมักจะนิยมใช้กล่องหูช้าง หรือกล่องฝาเสียบกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่หากต้องการใช้กล่องหูพับซึ่งเป็นอีกหนึ่งทรงกล่องยอดนิยม ก็จะต้องออกแบบให้เป็นแบบ hybrid หรือแบบ 2 in 1 เช่น กล่องฝาชนที่มีหูหิ้วสามารถพับเก็บได้นั่นเอง

นำเสนอข้อมูลผ่านกราฟิกที่สะดุดตาไว้บนตัวกล่อง

อย่าปล่อยให้พื้นที่บนกล่องกระดาษเสียเปล่า คุณสามารถใช้ประโยชน์ได้จากพื้นที่ว่างบนกล่องจากการแต่งเติมข้อมูลสำคัญที่จะช่วยให้เหล่าลูกค้าได้ใช้ประโยชน์ รวมไปถึงธุรกิจของคุณเองก็จะได้ใช้ประโยชน์ไปได้ร่วมกันดังนี้
• โลโก้แบรนด์ แน่นอนว่าโลโก้ (Logo) เป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่กล่องส่งพัสดุก็ตาม เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับรู้ต่อแบรนด์ เพิ่มโอกาสในการจดจำ และพบเห็น เพิ่มโอกาสในการสนับสนุนการตลาดของแบรนด์ การหาจุดวางโลโก้ของแบรนด์ในมุมที่สะดุดตาก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน
• Tagline หรือประโยคที่คนในวงการการตลาดเรียกกันว่า “หมัดฮุก” เปรียบเสมือนคำพูดอันทรงพลัง ที่จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้รับเมื่อได้อ่าน และบางทีอาจจะไปสะดุดใครหลายๆ คนที่ผ่านมาเห็นกล่องพัสดุใบนี้จนกลายเป็นไวรัล จนกลายเป็นช่องทางการสร้างกระแสให้กับแบรนด์ไปอีกทาง ยกตัวอย่าง Tagline ที่ใครหลายๆ คนน่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดีอย่าง I’m lovein’ it – Mcdonald’s หรือ Just do it – Nike ที่ดัง และติดหูคนทั้งโลก
• ข้อมูลที่อยู่ผู้ส่ง-ผู้รับ เป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ เพื่อให้กล่องส่งพัสดุของคุณได้ทำหน้าที่ของมัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมหามุมที่เหมาะสม และใส่รายละเอียดส่วนนี้เอาไว้ให้เรียบร้อย
• ช่องทางการติดต่อ นอกจากข้อมูลผู้รับ-ผู้ส่ง ข้อมูลการติดต่อของแบรนด์ก็สำคัญเช่นกัน การใส่ช่องทางการติดต่อไว้บนกล่องพัสดุนั้นจะช่วยให้ลูกค้าสามารถติดต่อเพื่อใช้บริการเพิ่มเติม หรือเพื่อแจ้งปัญหาในกรณีที่กล่อง หรือสินค้าเกิดชำรุด

เพิ่มลูกเล่นให้กับกล่องพัสดุ

เติมสีสัน วาดลวดลาย พร้อมเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ให้กล่องของคุณไม่เหมือนใคร แถมยังช่วยให้กล่องใช้งานได้ดียิ่งขึ้นด้วยข้อแนะนำต่อไปนี้
• ออกแบบลวดลายบนกล่องที่เชื่อมต่อกัน เป็นเทคนิคการลงลายกราฟิกที่จะช่วยสร้างมิติให้กับกล่อง ฉีกกรอบลายกราฟิกแบบเดิมๆ ช่วยให้กล่องดูดีมีลวดลายสวยงามพาดไปทั่วกล่องครบทุกด้าน คล้ายกับกล่องกระดาษ GIVE BOX จาก PICK A BOX Collection ที่มีการออกแบบมาแล้วอย่างดี มีลวดลายบนกล่องแบบเชื่อมต่อกัน สวยงาม พร้อมใช้ หากนึกภาพไม่ออกลองเข้ามาดูเพิ่มเติมกันได้ที่นี่
• เคลือบกล่องกันละอองน้ำ เสริมความพรีเมี่ยมของกล่องด้วยการเคลือบกล่อง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการกันละอองน้ำ และกันฝุ่น ลดโอกาสในการยุบตัวของกระดาษจากความชื้น หรือป้องกันความสกปรกจากฝุ่น เพิ่มความมั่นใจให้กล่องพัสดุของคุณส่งถึงมือลูกค้าผู้รับได้โดยที่กล่องส่งพัสดุยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากที่สุด!
• จัดระเบียบสินค้าภายในกล่องให้สวยงาม แม้ว่ากล่องจะอยู่ในสภาพดี แต่สินค้าภายในกระจัดกระจาย ลูกค้าผู้รับก็อาจจะรู้สึกไม่ประทับใจ หรืออาจมีการคอมเพลนกลับมาได้ เพราะฉะนั้นการจัดระเบียบสินค้าภายในให้สวยงาม สินค้าไม่เคลื่อนตัวเสียหายด้วยนวัตกรรม SuperLock นวัตกรรมที่จะช่วยล็อคสินค้าของคุณให้เป็นสวยงาม เป็นระเบียบอยู่ในภายในกล่อง นอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว SuperLock ยังสามารถช่วยปกป้องสินค้าให้ไม่เสียหายจากการขนส่งอีกด้วย อยากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่สนใจบริการนี้สามารถขอรับคำปรึกษาจากทางโรงงานผลิตกล่อง PICK A BOX ได้เลย
โดยทั้งหมดนี้ คือ Mailer Box Checklist กลยุทธ์ในการเปลี่ยนกล่องส่งพัสดุเชยๆ ให้ดูร่วมสมัย สวยงาม และเป็นประโยชน์กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องใช้กล่องส่งพัสดุอยู่เป็นประจำอยู่แล้วอย่าพลาดที่จะ Checklist เหล่านี้ก่อนสั่งผลิตกล่อง
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
• Website : pickabox.nativewhale.com
• Shopee : pickabox.pack
• Lazada : pick-a-box
• Line Shop : @pickabox.pack
• Tiktok Shop : @pickabox.pack

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts