Skip to content

4 สูตรลับ บริหารคน สร้างทีม สำหรับ SME โดยเฉพาะ

Blog

บทความ

4 สูตรลับ บริหารคน สร้างทีม สำหรับ SME โดยเฉพาะ

11/01/2024
CEO’s Talk วันนี้ทับทิมอยากมาเล่าเรื่องที่เป็นปัญหาของทุกองค์กร นั่นคือ “หลังบ้าน” ที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาเส้นเลือดใหญ่ของแทบทุกองค์กร เพราะการเป็นเจ้าของธุรกิจในยุคนี้ไม่ใช่แค่สร้างยอดขาย กำไรให้ธุรกิจเติบโต แต่ต้องสร้างทีมที่เติบโตและขยายองค์กรไปพร้อมกับเราด้วย เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่บอกเลยว่า เจ้าของธุรกิจทุกคนเข้าใจตรงกัน!

อีกปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ “คน” ที่มาพร้อมปัญหาหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น การรับสมัคร การยื้อให้อยู่ต่อ การสร้างคนยังไงให้รักในองค์กร ซึ่งทับทิมขอออกตัวก่อนว่าตัวเองก็ไม่ได้เชี่ยวชาญระดับมาโค้ช แต่ก็อยากเล่าผ่านประสบการณ์ที่ได้ลองทำมา จึงคิดว่ามี 4 สูตรลับของ PICK A BOX ที่ไม่เคยเล่าที่ไหนมาก่อน มาแชร์ให้เพื่อนๆ รู้กันค่ะ

• สูตร 1 #ทีมรู้ใจ — สูตรง่ายๆ ที่คิดจากความพยายามของเราที่สร้างองค์กร สร้างทีมกันมา

#ทีม — เริ่มต้น จากการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้ทุกคนรู้จักกัน มีการทำงานเป็นเหมือนเกมส์ เล่นแบบ Team Player โดยมีการแบ่งระบบการทำงานเป็นก้อนๆ เพื่อให้ทุกคนส่งบอลต่อกันได้สบาย ตั้งแต่ต้นจนถึงปลาย ไม่มี เดอะแบก คนใดคนหนึ่ง
#รู้ — รู้ก็คือ ทุกคนในทีมต้องรู้จัก Scope of Work ของตัวเอง ว่าใครรับผิดชอบส่วนไหน ทำอะไร จนรู้ไปถึงหน้าที่ข้างๆ ของตัวเองเพื่อส่งงานให้ออกมาได้ดีที่สุด
#ใจ — อันนี้เป็นเรื่อง Empathy คือการเอาใจเค้ามาใส่ใจเรา การช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ในทีม ที่จะช่วยให้ทีมมีโมเมนต์แฮปปี้ต่อกัน แต่ถ้าใครอีกคนต้องทำงานของอีกคน อันนี้จะไม่ใช่แล้วนะคะ
ทั้ง 3 เรื่องนี้ พอรวบออกมาก็จะเห็นภาพกว้างว่า นี่เหมือนเป็นวิธีการประคับประคองคนในองค์กรให้อยู่ร่วมกันได้ และ ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี — คำถามต่อมา แล้วยังไงต่อ ? ทีมรักกันแต่งานไม่เดิน ก็ไม่ด้ายย เราจึงต้องมี
. . . . . . . . . . . . . . . .

• สูตร 2 #เป้าหมายและวัดผล

มันคือการสร้าง Goal ร่วมกันในองค์กรและมาเช็ค Performance รายเดือน อย่างทีม PICK A BOX จะมีการหา Daily Problem ทุกวัน เพราะเราเชื่อว่ายิ่งเจอปัญหาจะยิ่งพัฒนาให้เกิดเรื่องใหม่ๆ ขึ้นไปอีก เพื่อนๆ อาจจะใช้การวัดแบบ KPI OKR ก็ได้ทั้งหมดนะคะ ซึ่ง Concept ก็คือ การวัดผล การแจกแจงรายละเอียด การที่ทีมรู้จุดบกพร่องและแก้ไข จนเกิด Result ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มเงินเดือน โบนัส ต่างๆ
PICK A BOX ของเราใช้วิธีการทำ KPI แบบโรงงาน ซึ่งก็มาวัดกันเลยแต่ละแผนก จนไปถึงมีการจัด Session เล็กๆ ให้พนักงานได้มาแชร์ผลงานของแต่ละเดือนกัน ก็จะได้สร้างกำลังใจ แก้ไขจุดบกพร่อง จนไปถึงการสร้างคุณค่าให้ทีมรู้ว่าตัวเองทำอะไรอยู่ อีกด้วย

• สูตร 3 #สอนและอัพ

อีกหนึ่งที่เติมเข้ามาในทีมคือการ Training & Upskill เพื่อเป็นการสร้างทีมให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก (คิดภาพในเกมส์เหมือนซื้อ Item เพิ่มค่ะ) ซึ่งเราก็มองว่า จริงๆ แล้วไม่มีใครเก่งไปหมดทุกเรื่อง ยิ่งโดยเฉพาะหัวหน้ายิ่งต้องพัฒนาตัวเองให้จัดการกับปัญหาได้ทุกรูปแบบ PICK A BOX เราใช้การเทรนที่เรียกว่า OJT (On-The-Job Training) ซึ่งจะเป็นการแก้ไข Skill ที่มีอยู่แล้ว และ เพิ่มสิ่งที่เราควรรู้ลงไปอีก เพื่อทำให้งานออกมาดีขึ้น และหัวหน้างานสามารถแชร์ไปสู่ทีมได้อีกด้วย

• สูตร 4 #ทำงานแบบAgile

อีกเรื่องที่ทับทิมดึงวิธีการทำงานจากโรงงานและ Start Up มาคือการทำแบบ Agile ทำจริงเจ็บจริงจบไว ที่เราจะให้ทีมของเราสามารถแชร์ไอเดียต่างๆ เข้ามาได้ เพื่อให้หน้างานทำงานได้เร็วขึ้น ทันกับโลกยุคนี้ที่เปลี่ยนไวเหลือเกิน การปรับเปลี่ยนที่ว่องไวจะทำให้ทีม Active รู้ขั้นตอนว่าเราอยู่จุดไหน จนไปถึงการวัดผล ติดตามงาน และสุดท้ายจะได้งานที่เป็นรูปธรรมออกมา ที่ผ่านการเค้น คัด คิด มาทั้งหมดแล้ว
นี่จึงเป็นทริคเล็กๆ น้อย 4 สูตรลับที่ PICK A BOX ยึดเป็นแนวทางในการบริหารคนค่ะ เพื่อนๆ หรือเจ้าของ SME คนไหนสามารถลองไปปรับใช้ได้เลย (ดี ไม่ดียังไง ต้องปรับแก้ตรงไหนให้ดีขึ้น ก็มาบอกทับทิมได้ค่ะ)
รอบหน้าเดี๋ยวทับทิมจะมาเล่าทริคลับอีกมากมาย เพราะชีวิต SME ไม่มีวันจบ พบกันใหม่นะคะ 😀
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่น ๆ ได้ผ่านช่องทาง
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
หรือช้อปสินค้าพร้อมส่งได้เลย แค่คลิก!
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (17) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (19) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (34) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts