Skip to content

5 เรื่องที่เรียนรู้จากคู่แข่งในธุรกิจ

Blog

บทความ

5 เรื่องที่เรียนรู้จากคู่แข่งในธุรกิจ

19/02/2024
การทำธุรกิจและการตลาดในยุคนี้ทุกคนรู้ดีว่ายากขนาดไหน แต่อีกสิ่งที่เรารู้สึกว่าอยากเอามาเล่าและเป็นตัวทำให้เราฮึดสู้ขึ้นก็คือ “คู่แข่ง”

ช่วงแรกที่เราเข้ามาในตลาดนี้ เราก็ทำการ Research ก่อนเลยว่า มีแบรนด์อะไรเป็นเจ้าตลาดบ้าง ทำ Marketing อย่างไร อันนี้เราคิดว่าทุกคนน่าจะทำกันดี แต่ความน่ารักของตลาดนี้เรารู้สึกได้ว่า มีการเคลื่อนไหว พัฒนาตลอดเวลา และมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเรื่อยๆ มาพร้อมวิธีใหม่ๆ ซึ่งเราว่าเรียนรู้จากคู่แข่งก็เป็นอีกมุมที่คนไม่ค่อยมองเหมือนกัน วันนี้เลยอยากเล่า 5 เรื่องที่เราเรียนรู้จากคู่แข่งกันนี่แหละ
1
#หาจุดที่แตกต่างให้ตัวเองให้ได้ – คู่แข่งแต่ละคนในอุตสาหกรรมนี้คือ ตัวจริง ทำกันมานาน มีธุรกิจขนาดใหญ่ ส่วนเราถ้า เข้าไปเป็นแบรนด์ใหม่ คำถามแรกที่เราเข้ามาในตลาดนี้เลยก็คือ เราจะแตกต่างจากสิ่งที่มีได้ยังไง (และแทบทุกแบรนด์ก็ทำไปเยอะมากแล้ว) อันนี้เป็นคำถามแรกที่เราต้องหาวิธีตอบฉีกออกมาให้ได้
2
#ใช้เทคโนโลยีให้ถูกจุด – อีกข้อนึงที่เรียกว่าเปิดไพ่ได้ในยุคนี้คือ เทคโนโลยี ถ้ามองตรงๆ มันก็คือการ Disruption ธุรกิจ แต่ถ้ามองให้มันเป็น อาวุธ มันก็คือ นวัตกรรมที่ยุคนี้ แบรนด์เก่า หรือ แบรนด์เกิดใหม่ก็สามารถแซงกันได้ตรงนี้ ถ้าเอาเทคโนโลยี หรือ Generative AI มาใช้ได้ถูกจุด
3
#การดูแลทีมเป็นเรื่องที่ควรทำ – อุตสาหกรรมนี้ขนาดใหญ่ และต้องใช้กำลังคนเยอะมาก ดังนั้นสิ่งที่เรียนรู้คือ ควรดูแลทีมงานให้ดี สร้างทีม สร้างกิจกรรม สร้างอะไรใหม่ๆ ให้เค้ารู้สึกมีคุณค่าในสิ่งที่ทำ และสนุกกับการทำงานกับเรา ไม่ใช่แค่บริษัท Corporate ใหญ่อีกต่อไปที่ต้องมี HR แต่การสร้างแบรนด์ใหม่ การมีทีมที่ขยายขึ้นเรื่อยๆ ก็ต้องทำเช่นกัน
4
#ไม่ยึดติด และสนุกกับมัน – อีกสิ่งของ Marketing คือการทำ Content ซึ่งถ้าแบบเก่าคือการตั้งระบบ ทำ Content ที่เล่าแต่เรื่องของตัวเองและแบรนด์ แต่คู่แข่งหลายแบรนด์ก็ทำให้เราเรียนรู้ว่า จริงๆ แล้วเราสามารถสนุก ตามกระแส หรือยืดหยุ่นกับมันได้มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องไปบังคับ ตั้งกฎ สร้าง Content ในรูปแบบเดิมๆ หรือ Platform เดิมๆ อีกต่อไป มันก็จะทำให้แบรนด์เราดูเข้าถึงง่ายมากขึ้น
5
#แบ่งเวลาให้ด้านอื่นของชีวิตบ้าง – เราว่าทุกคนคือ มนุษย์ เราเกิดมาเพื่อสร้างสรรค์อะไรบางอย่าง แต่อีกด้านเราก็ควรออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ สถานที่เที่ยวใหม่ ผู้คน แม้กระทั่งคนในครอบครัว ที่อยากให้ทุกคนลองหยุดพักหัวบ้าง ไปทำอะไรชิวๆ บ้าง มันจะเกิดไอเดียใหม่ๆ ในการพัฒนา Product ได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ตอบตามตรงว่า สำหรับเรา การที่มีคู่แข่งในตลาดถือเป็นเรื่องที่เราค่อนข้างชอบ เพราะรู้สึกสนุกในการแข่งขัน แต่ละแบรนด์ก็พยายามงัดอาวุธออกมาสู้กันอย่างสมศักดิ์ศรีมากๆ มันทำให้อุตสาหกรรมนี้เกิด นวัตกรรมใหม่ๆ เกิดสินค้าที่หลากหลาย เห็นช่องทางธุรกิจใหม่ๆ และที่สำคัญนอกจากคนที่อยู่ในแวดวงนี้แล้ว คนภายใน หรือ ลูกค้า ก็ยังได้สินค้าที่ดีข้ึนกว่าเดิมในทุกๆ วันไปด้วย
อยากให้ทุกคนลองมองเปลี่ยนด้าน จากการต้องเอาชนะคู่แข่งเสมอไป มาลองเปลี่ยนเป็น เราจะยกระดับอุตสาหกรรมนี้ไปพร้อมกัน ก็สนุกดีนะคะ และนี่คือสิ่งที่ทับทิมได้เรียนรู้ตั้งแต่เข้ามาในโลกของกล่องไปกับ PICK A BOX 😀
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่น ๆ ได้ผ่านช่องทาง
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
หรือช้อปสินค้าพร้อมส่งได้เลย แค่คลิก!
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts