Skip to content

Blog

บทความ

กว่ากระดาษจะออกมาเป็นกระดาษ ต้องผ่านกระบวนการไหนบ้าง

22/03/2021

“กระดาษ” เป็นวัสดุที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี กระดาษมีบทบาทสำคัญกับเราหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการนำไปจดบันทึก หรือสร้างบรรจุภัณฑ์ แต่เคยทราบกันหรือไม่ว่ากว่าจะเป็นกระดาษให้เรานำไปใช้งานต่างๆ ได้ มีสิ่งที่สำคัญที่ต้องใช้ในกระบวนการผลิตกระดาษอยู่ 4 ขั้นตอน ดังนี้

  • 1. การผลิตเยื่อกระดาษ
  • 2. การจัดเตรียมน้ำเยื่อสำหรับทำเนื้อกระดาษ
  • 3. การทำแผ่นกระดาษ
  • 4. การตกแต่งผิวและตัดให้เป็นขนาดที่ต้องการ

การผลิตเยื่อกระดาษ

เยื่อกระดาษสามารถพบได้ในต้นไม้ โดยส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ผลิตกระดาษจะเป็นต้นไม้อายุประมาณ 3-5 ปี โดยต้นไม้จะถูกตัดเป็นท่อนคล้ายซุงแล้วนำมาเข้ากระบวนการผลิตต่อไป ในปัจจุบันต้นไม้ที่นิยมนำใช้จะเป็นต้นกระดาษ ที่ปลูกเพื่อนำมาใช้ทำกระดาษเท่านั้น ซึ่งปรับปรุงพันธุ์มาจากต้นยูคาลิปตัส หลังจากตัดต้นไม้เหล่านั้นมาแล้ว ก็จะนำมากะเทาะเปลือก เพื่อนำไปผลิตเป็นเยื่อกระดาษต่อไป

การจัดเตรียมน้ำผสมเยื่อไม้สำหรับทำเนื้อกระดาษ

ในกระบวนการนี้ จะนำเนื้อเยื่อที่ได้มาจากกระบวนการแรกไปบดและผสม หรือใส่สารเติมแต่งชนิดต่างๆ ตามอัตราส่วนที่กำหนด ซึ่งอาจมีการนำเยื่อไม้มากกว่า 1 ชนิด เข้ามาผสมเพื่อลดต้นทุนและให้ตรงคุณสมบัติของกระดาษเช่น ความเหนียว ความแข็งแรง เป็น ให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานตามความต้องการ

การทำแผ่นกระดาษ

มาต่อกันที่กระบวนการของการทำแผ่นกระดาษ หลังจากที่ได้ผ่านกระบวนการผสมน้ำผสมเยื่อไม้เพื่อทำกระดาษมาเรียบร้อยแล้ว น้ำผสมเยื่อไม้เหล่านั้นก็จะถูกส่งเข้ากระบวนการทำเยื่อไม้ให้แห้ง เพื่อนำไปทำเป็นแผ่นกระดาษต่อไป โดยทั้งหมด 3 ขั้นตอน ดังนี้

Image Cr. readthecloud.co
  • กรองน้ำออกจากเยื่อ – เมื่อเยื่อกระดาษเดินทางมาถึงยังเครื่องทำเยื่อไม้แห้งจะมีตระแกรงแผ่นเล็กๆ รองเยื่อกระดาษเอาไว้ส่งผลให้น้ำที่อยู่ในเยื่อกระดาษเล็ดลอกออกไปได้ทำให้เยื่อกระดาษ
Image Cr. ifs.com
  • รีดน้ำออกจากเยื่อ – หลังจากที่เยื่อกระดาษผ่านการกรองน้ำในเบื้องต้นแล้ว จะถูกลำเลียงเข้าสู่ส่วนรีดน้ำโดยจะมีลูกกลิ้งขนาดใหญ่กดทับเพื่อรีดน้ำที่อยู่ในเยื่อกระดาษออกไปทั้งหมด และทำให้เยื่อกระดาษติดเป็นแผ่นไปในคราวเดียวกัน
  • อบแห้ง – หลังจากรีดน้ำและซับน้ำแล้ว แผ่นเยื่อกระดาษและจะถูกนำเข้าเครื่องอบประมาณ 5-7 นาที เพื่อทำให้เยื่อกระดาษคงเหลือน้ำเอาไว้ประมาณ 4-5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักกระดาษทั้งหมด

การตกแต่งผิวและตัดตามขนาดที่ต้องการ

ตกแต่งแผ่นเยื่อกระดาษอบแห้งด้วยการขัดผิวกระดาษให้เรียบเนียน หรือเคลือบผิวกระดาษให้เรียบเงา จึงถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น เนื้อกระดาษเหล่านั้นจะถูกม้วนเก็บไว้เพื่อรอการตัดแบ่งและจำหน่ายต่อไป

คงพอจะทราบกันแล้วว่ากว่าจะได้กระดาษสักแผ่นมาให้เราใช้งานต่างๆได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องผ่านกระบวนการผลิตมากมาย หวังว่าทุกท่านจะเห็นคุณค่าของกระดาษทุกแผ่นที่ใช้ และไม่ทิ้งขว้างกระดาษในมือไปอย่างง่ายดาย

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (18) กล่องผลไม้ (3) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (3) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (12) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) ผลิตกล่องกระดาษ (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (20) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (35) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับทำกล่องกระดาษ (2) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts