Skip to content

Blog

บทความ

Unique Packaging ออกแบบกล่องแพคเกจจิ้ง สร้างความแตกต่าง สร้างมูลค่าเพิ่ม!

17/06/2023
สิ่งของที่ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม หากมีลักษณะที่คล้ายกันไปหมด ย่อมยากที่จะทำให้ผู้คนสะดุดตา หรือเกิดความสนใจ เพราะฉะนั้นในการแข่งขันทางธุรกิจ หากใครมีชั้นเชิงในการสร้างความแตกต่างที่มากกว่า ย่อมนำมาซึ่งการได้รับความสนใจที่มากกว่า เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และแน่นอนว่านั่นหมายถึงโอกาสในการเพิ่มยอดขาย และการเอาชนะคู่แข่งอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Unique Packaging เทคนิคการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้ง อย่างมีชั้นเชิงและช่วยยกระดับของสินค้า รับรองว่าจะทำให้สินค้าของคุณแตกต่างจากคู่แข่งได้อย่างแน่นอน!

Unique Packaging คืออะไร

การออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งภายใต้คอนเซ็ปต์ Unique Packaging นั้น คือการพลิกโฉมการออกแบบกล่องกระดาษธรรมดาๆ ให้มีความแตกต่าง ทั้งในเรื่องของความสวยงาม เอกลักษณ์ และคุณค่าในการใช้งาน เพื่อเน้นการสร้างความแตกต่างในทางที่ดีให้กับกล่องบรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงยังเป็นการสร้างมูลค่าให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย โดยการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งภายใต้คอนเซ็ปต์ Unique Packaging มีด้วยกัน 5 เทคนิคที่นักออกแบบมักให้ความสนใจ
01

เน้นเอกลักษณ์ของแบรนด์ให้โดดเด่น

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงการออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งนั้น คือการดึงเอกลักษณ์และความเป็นแบรนด์เข้ามาสวมใส่ในแบบที่ไม่ว่าจะมองมาจากมุมไหน ก็ต้องรู้ได้ทันทีว่ากล่องแพคเกจจิ้งแบบนี้ สีนี้ ลายนี้ โลโก้นี้เป็นของแบรนด์อะไร ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์สดใส ให้ใช้สีที่ตรงกับ CI เน้นความฉูดฉาดสดใสให้เข้ากับแบรนด์ หรือหากแบรนด์เน้นความเรียบหรูดูแพงให้เลือกใช้สีขาว ดำ เทา เพื่อสร้างตัวตนให้ชัดเจนและเป็นที่จดจำ
02

เน้นความยั่งยืนของการใช้งาน

หากกล่าวถึง Unique Packaging ในระดับสากล ความยั่งยืน (Sustainability) คือสิ่งที่นักออกแบบบรรจุภัณฑ์ทั้งหลายมักจะกล่าวถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้กล่องกระดาษจึงกลายเป็นทางเลือกที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทั้งในแง่ของการนำเสนอภาพลักษณ์ และในแง่ของการใช้งานที่สามารถ Reuse, Recycle และสามารถ Reduce ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกได้อีกด้วย
03

ดูแลความเรียบร้อยภายในกล่อง

การออกแบบกล่องแพคเกจจิ้งภายใต้คอนเซ็ปต์ Unique Packaging นั้น คือการออกแบบกล่องให้มีเอกลักษณ์ และมีประโยชน์ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ไม่เพียงแต่ความสวยงามภายนอกเท่านั้น แต่รวมถึงความสวยงามภายในกล่องอย่างการจัดระเบียบสินค้า นั่นคือการดีไซน์กล่องด้านในให้สวยงามและช่วยปกป้องสินค้าให้ไม่เสียหายระหว่างการขนส่ง อย่าง SuperLock ที่ทางบริษัท PICK A BOX มีบริการออกแบบให้ลูกค้าฟรี นอกจากจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยของสินค้าแล้ว ยังช่วยให้แบรนด์ได้เปรียบในเรื่องของความแตกต่างได้อีกด้วย
04

ติดตามเทรนด์การผลิตกล่องอย่างสม่ำเสมอ

การเปลี่ยนแปลงเพื่อให้แพคเกจจิ้งทันกระแส และทันสมัย ก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการผลิตกล่องแบบ Unique Packaging เช่นกัน การติดตามเทรนด์การผลิตกล่องตั้งแต่สี รูปทรง และวัสดุที่นิยมใช้กันในปัจจุบันจะช่วยให้การทำ Seasonal Packaging และการอัปเดตกล่องแพคเกจจิ้งให้น่าสนใจอยู่เสมอ
05

ใช้ข้อความเป็นตัวดึงดูดความสนใจ

องค์ประกอบยอดฮิตในการเสริมความโดดเด่นให้กับกล่องแพคเกจจิ้งในปัจจุบันนั้นคงหนีไม่พ้น ข้อความ (Copywriting) ที่เน้นการใส่ประโยคเด็ดคล้ายกับหมัดฮุกให้คนสนใจ จนต้องหยิบกล่องขึ้นมาอ่าน ก็เป็นหนึ่งองค์ประกอบที่นักออกแบบยกให้เป็นส่วนหนึ่งของ Unique Packaging ด้วยเช่นกัน เพราะการออกแบบ Copywriting ได้ดีนั้น นอกจากจะช่วยให้กล่องแพคเกจจิ้งของคุณน่าสนใจ ดึงดูด ยังสามารถช่วยให้เกิดไวรัลในแวดวงการตลาดได้อีกด้วย
การผลิตกล่องแพคเกจจิ้งภายใต้คอนเซ็ปต์ของการเป็น Unique Packaging นั้น เน้นกระบวน และผลลัพธ์ที่ให้มากกว่าความสวยงาม เพราะทุกองค์ประกอบเกิดจากความใส่ใจตั้งแต่ความสวยงาม การใช้งานทั้งภายในและภายนอก ความยั่งยืน รวมไปถึงการพัฒนา ทำให้ Unique Packing เป็นคอนเซ็ปต์การผลิตกล่องที่แบรนด์ขนาดใหญ่ๆ และผู้ที่ต้องการความเติบโตทางธุรกิจมักให้ความสนใจกันนั่นเอง
หากคุณกำลังมีความสนใจในเรื่องของการผลิตกล่องแพคเกจจิ้ง หรือบรรจุภัณฑ์ภายใต้คอนเซ็ปต์ Unique Packaging หรือกำลังมองหาโรงงานรับผลิตกล่องกระดาษที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการผลิตกล่อง สามารถให้คำปรึกษาการออกแบบกล่องได้ตั้งแต่ขั้นตอนการแรก ไปจนถึงขั้นตอนการผลิต โรงงาน PICK A BOX ผู้ผลิตและออกแบบบรรจุภัณฑ์ กล่องกระดาษครบวงจร ยินดีให้บริการ
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts