Skip to content

Blog

บทความ

4 เรื่องน่ารู้ จากโรงงานผลิตกล่องลูกฟูก

27/03/2024
เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความของ PICK A BOX น่าจะมีความคุ้นเคยกับการสั่งผลิตกล่องกระดาษสำหรับใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สินค้ากันอยู่แล้ว บ้างก็ได้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับกล่องกระดาษกันไปจากบทความของเราไม่น้อย แต่บางคนก็อาจจะยังมีคำถามคาใจเกี่ยวกับการผลิตกล่องลูกฟูกที่ยังนึกสงสัยกันอยู่ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการผลิตกล่องลูกฟูกมาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันเพลิน ๆ พร้อมเก็บเกี่ยวเกร็ดความรู้กันไปพร้อม ๆ กันค่ะ

1

ทำไม ? กล่องกระดาษลูกฟูกถึงมีความแข็งแรงทนทานกว่าวัสดุอื่น ๆ

หลายคนที่เคยเรียนฟิสิกส์กันมาในชั้นเรียนสมัยมัธยมคงจะทราบกันดีว่าการนำเส้นโค้งที่เป็นลอนคลื่นมาใช้เสริมโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ผลลัพธ์จะทำให้เกิดความแข็งแรงทนทานมากขึ้น คำถามและความรู้ด้วยเหตุนี้ บริษัทผู้ผลิตกล่องลูกฟูกจึง ได้มีการปรับใช้กระดาษลอนลูกฟูก (Corrugated flutes) มาเสริมติดกับกระดาษแผ่นเรียบ (Linerboard) เพื่อให้ได้วัสดุที่มีโครงสร้างที่ทนทานต่อแรงกดและแรงดึงได้มากขึ้น รวมทั้งสามารถซึมซับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2

ทำไม ? กล่องกระดาษลูกฟูกถึงเป็นกล่องยอดนิยมสำหรับธุรกิจ

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่ากล่องกระดาษลูกฟูกนั้น เป็นกล่องที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้มาก และช่วยป้องกันสินค้าที่อยู่ในกล่องไม่ให้เกิดความเสียหาย คุณสมบัตินี้เองที่ทำให้กล่องกระดาษลูกฟูกเหมาะสำหรับใช้จัดเก็บสินค้ารวมถึงใช้ในการขนส่งด้วย เพราะด้วยกระบวนการผลิตกล่องลูกฟูกมีต้นทุนที่ถูก ทั้งยังสามารถปรับขนาดและรูปแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า ทำให้กล่องกระดาษลูกฟูกเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับธุรกิจที่ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่า ในการลดต้นทุนและเพิ่มกำไรให้ได้มากที่สุดนั่นเอง
3

ต้องมีขั้นตอนอะไรบ้าง? กว่าจะออกมาเป็นกล่องลูกฟูก

• เลือกกระดาษที่เหมาะสม

ขั้นตอนแรกหลังจากการออกแบบชิ้นงานจะเป็นการคัดเลือกวัสดุที่เหมาะสมในการนำมาใช้ผลิตกล่องลูกฟูก โดยอาจต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ว่าจะเอาไปใช้บรรจุสินค้าประเภทใด เช่น บรรจุสินค้าแช่แข็ง สินค้าที่มีน้ำหนักมาก สินค้าที่แตกหักง่าย เป็นต้น

• พิมพ์ลายงานตามแบบให้สวยงาม

หลังจากที่ได้กระดาษที่เหมาะสำหรับการผลิตกล่องลูกฟูกแล้ว ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนของการออกแบบลวดลายกล่องเพื่อนำไปผลิตบล็อคพิมพ์ โดยจะมีการใช้วัสดุหลายอย่างมาประกอบเป็นเพลท/บล็อคพิมพ์ ให้สามารถรันงานผลิตเข้าเครื่องพิมพ์ได้ตามที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งในขั้นตอนนี้โรงงานผลิตกล่องลูกฟูกจำเป็นต้องมีความชำนาญในการผลิตและการพิมพ์สูง เพื่อให้งานพิมพ์ที่ออกมามีคุณภาพ คมชัด สีสด สวยงาม และตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด จากนั้นจะนำกระดาษที่ได้จากขั้นตอนก่อนหน้ามาเข้ากระบวนการพิมพ์ลาย (โลโก้แบรนด์ ข้อความ ลวดลายกราฟิก)

• ไดคัทกล่องตามรูปแบบ

มาถึงขั้นตอนที่สามของการผลิตกล่องลูกฟูก ซึ่งจะเป็นกระบวนการไดคัทกล่อง โดยจะเริ่มจากการผลิตบล็อคไดคัทโดยใช้เหล็กดัดนำมาต่อกับบล็อคไม้ เพื่อใช้ในการตัดกระดาษให้ได้รูปทรง แล้วจึงนำกระดาษที่ผ่านการพิมพ์ลายแล้วมากดด้วยบล็อคไดคัทให้ได้รูปทรงตามแบบของลูกค้า จะได้เป็นกล่องที่มีรูปทรงตามที่ลูกค้าต้องการ

• แพ็คกล่องและการจัดส่ง

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการผลิตผลิตกล่องลูกฟูก ก่อนจะส่งมอบให้ลูกค้าได้ ก็จะต้องผ่านขั้นตอนการแพ็คกล่องลูกฟูกก่อน ซึ่งทางโรงงานจะมีวิธีการแพ็คหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น เทคนิคการแพ็คแต่ละโรงงาน ขนาดของกล่อง วัสดุที่ใช้ในการแรป/แพ็ค การใส่บล็อค ไส้กล่อง (SuperLock) ไปจนถึงความต้องการของลูกค้า โดยวัสดุที่ใช้อาจเป็นเชือกฟาง เชือกดำ ฟิล์มพลาสติกแรปใส หรือกระดาษคราฟท์กล่องลังจลูกฟูกสีน้ำตาล เป็นต้น
ทั้งนี้ ในระหว่างขั้นตอนการผลิตกล่องลูกฟูกแต่ละขั้นตอน ก็จะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ (QC; Quality Control) คอยดูแล ตรวจทาน และทดสอบคุณภาพของกล่องให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า กล่องบรรจุภัณฑ์สินค้าที่สั่งผลิตจะออกมาสวยงาม ใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ และปกป้องสินค้าจากความเสียหายได้จนถึงมือผู้รับนั่นเอง
4

กล่องกระดาษลูกฟูก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร?

เนื่องจากการผลิตกล่องลูกฟูกมีการผลิตด้วยวัสดุเยื่อกระดาษรีไซเคิลทั้งหมด เมื่อผ่านการใช้ซ้ำหลาย ๆ ครั้งจนไม่สามารถใช้บรรจุสินค้าได้อีก ก็ยังสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ มั่นใจได้เลยว่าตัวกล่องสามารถถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติแบบ 100% นับเป็นการช่วยลดขยะ ลดมลภาวะ และช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย ทั้งการผลิตกล่องลูกฟูกของโรงงานยังเป็นการนับสนุนการทำธุรกิจแบบ BCG (Bioeconomy: เศรษฐกิจชีวภาพ, Circular economy: เศรษฐกิจหมุนเวียน, Green economy: เศรษฐกิจสีเขียว) ซึ่งเป็นหนึ่งในโมเดลในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างยั่งยืนนับตั้งแต่การเสาะหาวัตถุดิบในการผลิต ไปจนถึงกระบวนการผลิตกล่องลูกฟูกที่ไม่ทำให้เกิดขยะและมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้กล่องลูกฟูกจึงเป็นทางเลือกที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมโดยแท้จริง
และทั้งหมดนี้ก็คือ 4 เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับกล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษ ที่โรงงานผลิตกล่องลูกฟูก PICK A BOX ได้รวบรวมมาให้อ่านกัน หวังว่าเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาแบ่งปันกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านไม่มากก็น้อย
สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานผลิตกล่องลูกฟูก กล่องลัง กล่องบรรจุภัณฑ์สินค้าทุกปรูปแบบ ที่ให้บริการแบบครบวงจร ก็สามารถคลิกเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาได้เลยที่ pickaboxpack.com
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางช้อป สินค้าพร้อมส่ง คลิกเลย!
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts