Skip to content

Blog

บทความ

5 กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ ออกแบบกล่องสินค้าให้ปังสู่ความสำเร็จ

25/04/2024
ไม่ว่าใครที่กำลังทำธุรกิจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่มีการนำเสนอสินค้าหรือบริการ ก็คงจะเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าการมีเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่โดดเด่น ไม่เหมือนใครนั้น เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้มีตัวตนและเป็นที่จดจำขนาดไหน 

การออกแบบกล่องจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสนใจอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นกล่องบรรจุอาหาร อย่างกล่อง พิซซ่า กล่องไก่ทอด หรือกล่องผลไม้ ไปจนถึงกล่องเครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์น้องใหม่ที่พึ่งเข้าสู่ตลาด หรือแบรนด์เก่าที่อยู่ในตลาดมานานอยากจะปรับภาพลักษณ์แบรนด์ให้เข้ากับยุคสมัยหากใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีเพียงแค่โลโก้แบรนด์กับข้อความธรรมดาๆ ซึ่งมักจะดูไม่โดดเด่น อาจจะทำให้สินค้าไม่น่าเชื่อถือ หรือไม่น่าสนใจนัก อาจส่งผลทางอ้อมต่อยอดขายสินค้าต่ำกว่าที่คาดหวังไว้ วันนี้ PICK A BOX จึงขอมาแบ่งปัน 5 กลเม็ดเคล็ดไม่ลับในการออกแบบกล่องสินค้าให้โดดเด่น ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ความสวยงามและการใช้งาน ให้ยอดขายพุ่งทะยานสู่ความสำเร็จกันไปเลย
1

การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม

คุณภาพ และต้องเก็บในห้องแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพของสินค้า ก็ควรเลือกวัสดุที่คงทนต่อความชื้นสามารถอยู่ในห้องแช่แข็งอุณหภูมิติดลบได้ หากเป็นสินค้าที่เสียหายได้ง่าย ก็ต้องเลือกวัสดุที่แข็งแรง คงทน สามารถปกป้องสินค้าในระหว่างขนส่งได้ดี หรือหากเป็นสินค้าที่ต้องการความหรูหรา มูลค่าสูง ก็ควรเลือกใช้วัสดุที่เน้นการพิมพ์ที่คมชัด ผิวสัมผัสดูดี มีระดับ สามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ เช่น กระดาษFancyพิเศษ กระดาษอาร์ตการ์ด + เพิ่มเทคนิคการเคลือบ การปั๊มฟอยล์ เป็นต้น
2

สีและฟอนต์ สร้างเอกลักษณ์

นับเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เลยทีเดียว สำหรับการเลือกใช้สี Pantone ตาม Corporate Identity หรือสีที่สอดคล้องกับภาพลักษณ์และความรู้สึกที่แบรนด์ต้องการจะสื่อสารออกไปผ่านการออกแบบกล่องสินค้า นอกจากนี้การเลือกฟอนต์ก็สำคัญเพราะนอกจากจะใช้สื่อสารข้อมูลที่จำเป็นถึงลูกค้าแล้ว ยังเป็นส่วนที่ใช้สื่ออารมณ์และความรู้สึก รวมถึงสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ การออกแบบกล่องจึงต้องเลือกใช้ฟอนต์ที่ชัดเจน อ่านง่าย เข้ากับ Mood & Tone ของกล่องบรรจุภัณฑ์ซึ่งจะทำให้สินค้าของคุณมีความโดดเด่นเหนือสินค้าอื่น ๆ บนชั้นวางพร้อมทั้งสร้างการจดจำสินค้าและแบรนด์ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว
3

ข้อมูลสินค้าที่จำเป็น

Less is More! ไม่ว่าจะเป็นชื่อแบรนด์ โลโก้ วิธีใช้ น้ำหนัก หรือรายละเอียดอื่น ๆ การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ดีจะต้องสื่อสารข้อมูลเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ควรมีข้อความเยอะจนดูแน่นเกินไปจนทำให้เกิดความสับสน อ่านยาก และจะทำให้สินค้าดูด้อยคุณค่าได้ แต่ควรออกแบบจัดวางให้ชัดเจน กระชับ เข้าใจง่าย โดยข้อมูลที่สำคัญอื่น ๆ อาจจะพิมพ์ลงบนฉลากที่ติดกับตัวสินค้า หรือเอกสารกำกับที่จะบรรจุรวมกับสินค้าแทนจะดีกว่า
4

รูปทรงที่โดดเด่น

การออกแบบกล่องให้มีรูปทรงที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครก็มีบทบาทที่สำคัญในการดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสามารถสื่อได้ถึงสไตล์ของสินค้าและตัวตนของแบรนด์ได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งรูปทรงยังสามารถบ่งบอกถึงจุดเด่นของตัวสินค้าได้ในทันทีที่มองเห็น นอกจากนี้การออกแบบกล่องด้วยรูปทรงที่โดดเด่นสะดุดตายังมีผลต่อกลยุทธการตลาดด้วยความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับการสร้างแบรนด์ การสร้างภาพลักษณ์ และการเสริมสร้างมูลค่าและการจดจำของสินค้า
5

ฟังก์ชันการใช้งานน่าประทับใจ

การออกแบบกล่องสินค้าทั่ว ๆ ไปอาจใช้จัดเก็บสินค้าได้ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารออกแบบกล่องสินค้าให้ดีขึ้นไปอีกได้ โดยเฉพาะสินค้าบางประเภทที่เสียหายหรือแตกหักได้ง่าย หากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้มีฟังก์ชัน SuperLock ที่สามารถล็อคตัวสินค้าให้อยู่กับที่ภายในกล่องสินค้า หรือไม่กลิ้งไปมาและกระแทกได้ง่าย ก็จะช่วยให้สินค้าปลอดภัยจนถึงมือผู้รับได้อย่างสมบูรณ์และน่าประทับใจ หรือการออกแบบกล่องสินค้าที่มีความสะดวกของผู้รับและผู้ส่งเป็นหัวใจหลัก อย่างการออกแบบกล่องให้มีเทปเยื่อกาวที่ง่ายสำหรับการแพ็คสินค้าส่งและมีรอยปรุไว้สำหรับฉีกเพื่อเปิดออกได้สะดวกสำหรับผู้รับ ก็สามารถแสดงถึงความใส่ใจของผู้ผลิตได้อย่างน่าชื่นชมเลยทีเดียว
เป็นที่ทราบกันดีว่ากล่องบรรจุภัณฑ์จะเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้เห็นเวลาไปเลือกซื้อสินค้าและเวลาได้รับสินค้าจากการสั่งซื้อออนไลน์ ดังนั้นสินค้าที่มีการออกแบบกล่องมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของความโดดเด่นสะดุดตา ความสวยงามมีระดับ รูปทรงที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร หรือรูปแบบการใช้งานที่สร้างสรรค์มีประสิทธิภาพสามารถใช้งานได้จริงนั้นล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงคุณค่าของตัวสินค้า ความใส่ใจในรายละเอียดของผู้ผลิต รวมถึงความประทับใจที่มีต่อแบรนด์ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกแบบกล่องนั้นเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty และความพึงพอใจของลูกค้าที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม
ทั้งหมดนี้คือ 5 กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ การออกแบบกล่องสินค้าให้ปังสู่ความสำเร็จ ที่เราได้นำมาแชร์กันในครั้งนี้ ใครที่ใช้กล่องสินค้าแบบเดิม ๆ แล้วอยากลองเปลี่ยนโฉมกล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อดันยอดขายให้ปังขึ้นไปได้ตามเป้า ก็ลองพิจารณานำไปปรับปรุงกันได้ ซึ่งการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ดียังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย ไม่ว่าจะเป็น งบประมาณ เทรนด์การออกแบบ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เป็นต้น แต่หากคุณยังไม่มั่นใจ มีคำถามค้างคาใจ หรือต้องการคำปรึกษา ก็สามารถใช้บริการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์แบบสั่งผลิตกับ PICK A BOX ได้เลย รับรองว่าครบ จบในที่เดียวแน่นอน โดยท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อเข้ามาขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
ช่องทางช้อป สินค้าพร้อมส่ง คลิกเลย
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts