Skip to content

Blog

บทความ

ดูกันชัด ๆ กล่องใส่ผลไม้ที่ดี ต้องเป็นแบบไหน?

30/04/2024
หากพูดถึงการจัดส่งสินค้าจำพวกผลไม้สดหรือพืชผลทางการเกษตร การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ผลไม้ที่เหมาะสมถือว่าเป็นสำคัญที่มองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะการที่จะรักษาคุณภาพและคงความสดใหม่ของผลไม้สดไว้ในขณะขนส่งนั้น จำเป็นต้องใช้กล่องใส่ผลไม้โดยเฉพาะ ที่จะต้องมีทั้งความแข็งแรง คงทน รองรับน้ำหนักของผลไม้ได้ และที่สำคัญจะต้องมีรูระบายอากาศเพื่อให้ผักผลไม้ไปถึงมือผู้รับได้โดยไม่บอบช้ำหรือเน่าเสีย

วันนี้ PICK A BOX จึงจะขอพาทุกคนไปสำรวจกันว่า กล่องใส่ผลไม้ที่ดีนั้น จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง และทำไมจึงต้องมีคุณสมบัติเหล่านั้น เพื่อที่ทุกคนจะได้เข้าใจถึงความละเอียดอ่อนของการขนส่งผลไม้สด และเลือกใช้กล่องบรรจุผลไม้กันได้อย่างเหมาะสมค่ะ

กล่องใส่ผลไม้ที่ได้คุณภาพ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันดีว่าสินค้าประเภทผลไม้และพืชผลทางการเกษตรส่วนใหญ่มักมีอายุในการเก็บรักษาที่สั้น ทั้งการขนส่งผลไม้นั้นต้องเป็นไปอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันการกระทบกระแทกเพื่อไม่ให้สินค้าบอบช้ำและเกิดการเน่าเสีย ดังนั้นการกล่องใส่ผลไม้ที่เหมาะสมจึงต้องเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ทั้งเรื่องของความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก แรงกดทับ และน้ำหนักของผลไม้เองด้วย ทั้งยังต้องทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย นอกจากนี้ผลไม้บางชนิดยังต้องขนส่งโดยรถห้องเย็น ดังนั้นการเลือกกล่องใส่ผลไม้ที่ดี จึงต้องมีคุณลักษณะดังต่อไปนี้
01

กล่องใส่ผลไม้ต้องทำจากวัสดุที่แข็งแรง

กล่องกระดาษที่เหมาะสมจะนำมาบรรจุผลไม้จะเป็นกล่องที่ทำจากวัสดุกระดาษลูกฟูก KA สีน้ำตาล – ทอง เกรดกล่องไปรษณีย์ทั่วไปเป็นกระดาษที่มีความแข็งแรง เหมาะสำหรับสินค้าที่มีน้ำหนักมากอย่างสินค้าจำพวกพืชผลทางการเกษตร มีโครงสร้างที่คงทน สามารถถวางซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นได้ ที่สำคัญกล่องใส่ผลไม้ลูกฟูก KA ยังสามารถทนความชื้นได้ดี จึงเหมาะกับผลไม้ที่จำเป็นต้องขนส่งผ่านห้องเย็นไม่ว่าจะส่งออกหรือภายในประเทศ สามารถใช้จัดเก็บผลไม้ในห้องเย็นได้เป็นอย่างดี
02

กล่องใส่ผลไม้ต้องมีรูระบายอากาศ

ใครที่เคยซื้อผลไม้ทีละมาก ๆ หรือแบบยกลังอาจจะคุ้นตากันดีกับกล่องใส่ผลไม้ที่มีรูระบายอากาศรอบด้าน นั่นก็เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการรักษาคุณภาพของผลไม้ให้สดใหม่จนถึงมือผู้รับ เพราะหากไม่มีรูระบายอากาศแล้ว ก็อาจเกิดความชื้นสะสมภายในกล่อง ทำให้เสี่ยงต่อการเน่าเสียหรือขึ้นราได้ นอกจากนี้ รูระบายอากาศยังช่วยลดความร้อนที่เกิดจากการหายใจของผลไม้ ซึ่งเป็นกระบวนการธรรมชาติที่ผลไม้จะคายความร้อนและคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำให้ผลไม้ไม่เข้าสู่ภาวะสุกงอมได้เร็วเกินไปนั่นเอง
03

กล่องใส่ผลไม้ต้องมีหูหิ้ว

สินค้าที่มีน้ำหนักมากอย่างผลไม้และพืชผลทางการเกษตรมักจะมีอุปสรรคในด้านการขนย้าย ดังนั้นเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการขนส่ง กล่องใส่ผลไม้ที่ดีจึงจำเป็นต้องมีการออกแบบให้มีหูหิ้วหรือมีช่องให้จับสำหรับการยกกล่องผลไม้ที่มีน้ำหนักมากได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่ผลไม้จะได้รับความเสียหายจากการโยนกล่องได้อีกด้วย
04

กล่องใส่ผลไม้ต้องทนต่อความชื้นได้

ผลไม้บางชนิดโดยเฉพาะผลไม้นำเข้าจำเป็นต้องจัดเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำ การจัดเก็บและขนส่งผลไม้จำพวกนี้จึงต้องอยู่ในห้องควบคุมความเย็น กล่องบรรจุภัณฑ์ที่จะตอบโจทย์สำหรับสภาพแวดล้อมแบบนี้ได้ ต้องสามารถทนต่อความชื้นและอุณหภูมิที่ต่ำได้ดี อย่างเช่น กล่องผลไม้กระดาษลูกฟูก KW หรือ KA โดยจะต้องมีความหนาประมาณ 185 – 230 แกรม รวมทั้งมีการใช้กาวคุณภาพสูงแทนการเย็บด้วยลวดเพื่อป้องการการเกิดสนิม
05

กล่องผลไม้ที่เจาะหน้าต่าง

กล่องบรรจุผลไม้คุณภาพสูงที่ใช้วางขายกันตามห้างร้านมักจะมีหน้าต่างที่ทำให้สามารถมองเห็นผลไม้ด้านในได้ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบคุณภาพและความสดของผลไม้ได้โดยไม่ต้องเปิดกล่อง นอกจากนี้ยังช่วยยกระดับสินค้าให้ดูพรีเมี่ยม ทำให้สินค้ามีความน่าดึงดูดใจและน่ารับประทานมากขึ้น ทั้งยังสามารถให้เป็นของขวัญตามโอกาสพิเศษได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนกล่องหรือห่อเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งการห่อสินค้าประเภทผลไม้สดนั้นไม่ควรทำ เนื่องจากจะทำให้เกิดความชื้นและความร้อนสะสมดังที่ได้กล่าวไปในหัวข้อที่สองนั่นเอง
06

กล่องใส่ผลไม้ที่เราแนะนำ

มาถึงข้อนี้ ทุกคนน่าจะเข้าใจแล้วว่าการจัดเก็บและรักษาผลไม้นั้นค่อนข้างพิเศษกว่าสินค้าประเภทอื่น ๆ อยู่มากทีเดียว เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการกล่องกระดาษเพื่อใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ผลไม้ กล่องที่ใช้ก็ต้องตอบโจทย์ความต้องการที่พิเศษเหล่านั้นได้ อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงต้นทุน งบประมาณ การออกแบบ งานพิมพ์บนกล่อง กล่องใส่ผลไม้ที่จะตอบทุกโจทย์ได้ดีที่สุดจึงต้องเป็น แบบสั่งทำพิเศษ ซึ่งหากคุณสนใจเกร็ดความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสเป็คของกล่องผลไม้ที่เหมาะสม ก็สามารถเข้าไปอ่านกันได้ใน บทความนี้ เลย
เห็นภาพกันแล้วใช่ไหมคะ ว่ากล่องใส่ผลไม้ที่ดีนั้น ควรจะมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพื่อที่ผลไม้ของคุณจะได้เดินทางได้แบบหายห่วง ไปถึงปลายทางได้อย่างปลอดภัย มั่นใจในความสดใหม่ น่ารับประทานเหมือนเพิ่งเก็บมาจากสวน

• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack

ช่องทางช้อป สินค้าพร้อมส่ง คลิกเลย! • Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts