Skip to content

Blog

บทความ

ความลับของฟักทอง.. สร้างตัวละครฮาโลวีนจากกล่องกระดาษรีไซเคิลกัน (Halloween From Home)

19/10/2021

ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่เดือนตุลาคมซึ่งเป็นเดือนแห่งเทศกาลฮาโลวีน เชื่อว่าหลายๆ คนต่างก็คุ้นเคยกับเทศกาลนี้กันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเปิดทีวี ก็จะมีโฆษณาเกี่ยวกับฮาโลวีน หรือจะไปเดินห้างหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็มักจะประดับตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับเทศกาล เรียกได้ว่าแต่เด็กจนโต เราค่อนข้างที่จะรู้จักกับเทศกาลของชาวตะวันตกนี้กันเป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่ในตุลาคมหรือฮาโลวีนปีนี้ เรามาร่วมสนุกผ่านการทำตะเกียงฟักทองจากกล่องกระดาษรีไซเคิลกันเถอะ!

เทศกาลฮาโลวีน

ความเป็นมาของวันฮาโลวีน

วันฮาโลวีนเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นทุกวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี โดยนิยมจัดงานกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกาหรือประเทศส่วนใหญ่ในยุโรป วันฮาโลวันนั้นเป็นวันสิ้นสุดหน้าร้อนและเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวในสมัยนั้น อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่โลกมนุษย์และโลกแห่งความตายเข้าใกล้กันมากที่สุด ทำให้ประตูผีเปิดออก ผู้คนจึงสวมชุดหรือหน้ากากผีเพื่อเป็นการปลอมตัวไม่ให้เหล่าภูตผีหรือวิญญาณจับได้ว่าเป็นมนุษย์นั่นเอง
แล้วฟักทองเกี่ยวอะไรกับเทศกาลฮาโลวีน? ความเชื่อเกี่ยวกับฟักทองในวันฮาโลวีนเกิดขึ้นจากตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช โดยเป็นเรื่องราวของแจ็คซึ่งเป็นชายนักเล่นกลขี้เมา เมื่อแจ็คเสียชีวิตเขาปฏิเสธที่จะไปนรกหรือสวรรค์ ปีศาจจึงได้ให้ถ่านคุไฟกรุ่นๆ เพื่อป้องกันความหนาวเย็นและความมืดในชีวิตหลังความตายของเขา แจ็คได้นำถ่านไฟนี้ใส่ในผักกาดขาวเพื่อรักษาเปลวไฟให้ยาวนานขึ้น แต่เมื่อวัฒนธรรมนี้ได้เผยแพร่ไปถึงอเมริกา ก็ได้เปลี่ยนจากผักกาดมาเป็นหัวฟักทองแทน เพราะว่าฟักทองที่นี่หาได้ง่ายกว่า
อีกหนึ่งการละเล่นของเด็กๆ ฝั่งยุโรปและอเมริกาในเทศกาลฮาโลวีน คือ การเล่น Trick or Treat (ทริก ออร์ ทรีต) โดยเด็กๆ จะไปเคาะประตูบ้านแต่ละหลัง เจ้าของบ้านจะเลือก Trick หรือเลือก Treat อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งหากเลือก Treat เจ้าของบ้านจะต้องแจกจ่ายลูกกวาดและขนมหวานให้เด็กๆ แต่หากเจ้าของบ้านเลือกตอบ Trick แน่นอนว่าจะต้องเจอเด็กๆ กลั่นแกล้งสารพัด จนในที่สุดต้องเอาขนมหวานและลูกกวาดออกมาให้เด็กๆ

ไอเดียทำตะเกียงฟักทอง Jack O’ Lantern ด้วยกล่องกระดาษรีไซเคิล

ในทุกๆปี ชาวยุโรปและอเมริกันต้องเสียเงินซื้อของประดับตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลฮาโลวีนนับเป็นมูลค่ามหาศาล แต่เราสามารถประหยัดเงินและช่วยโลกรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วยการนำกล่องกระดาษรีไซเคิลมาประดิษฐ์เป็น Jack O’ Lantern หรือตะเกียงฟักทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลฮาโลวีนที่เราสามารถทำเองได้จากวัสดุเหลือใช้ที่มีในบ้าน หากใครมีกล่องกระดาษลูกฟูก กล่องพัสดุ หรือกล่องต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว สามารถนำมาทำตะเกียงฟักทองได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

1. ทำ Template วาดรูปหน้าฟักทองบนกระดาษ

ขั้นตอนแรกเราต้องมาทำ Template หรือหน้าตาของเจ้าฟักทองกันเสียก่อน โดยวาดใส่กระดาษแข็งแล้วเจาะตา จมูก ปากให้เป็นรู จากนั้นระบายสีตามจินตนาการได้เลย

2. ทาบ Template ลงบนกล่องเหลือใช้ แล้วเจาะรูตาม Template

เมื่อวาด ระบายสี และเจาะรูเป็นรูปหน้าฟักทองบนกระดาษแข็งเสร็จแล้ว ให้นำหน้าฟักทองนั้นไปทาบบนกล่องเหลือใช้ที่เราต้องการใช้เป็นที่ใส่ตะเกียง อย่างกล่องซีเรียล หรือกล่องกระดาษลูกฟูกที่ไม่ใช้แล้ว จากนั้นวาดหน้าฟักทองตาม Template จากนั้นเจาะกล่องตามรอยหน้าฟักทองที่วาดเอาไว้

3. ติดกาว Template ลงไปบนกล่องเหลือใช้

หลังจากที่เราได้กล่องกระดาษที่มีรูที่เราเจาะเป็นรูปหน้าฟักทองเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ติดกาว Template กระดาษแข็งรูปหน้าฟักทองลงไปบนกล่องเหลือใช้ที่เราเพิ่งเจาะรูไป พยายามให้รูที่เจาะไว้ของวัสดุทั้ง 2 ชิ้นวางตรงกัน หากต้องการความสวย ก็สามารถระบายสีทับไปที่ตัวกล่องรีไซเคิลได้อีก

หรือประดิษฐ์เป็นถุงฟักทองเพื่อให้ประโยชน์ในการใส่ของ สามารถดูขั้นตอนและวิธีการทำได้จากลิงค์นี้ maeban.co.th

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts