Skip to content

Blog

บทความ

ทริคปั้นแบรนด์ใหม่ให้ปังด้วยการทำแบรนด์ กับ Packaging

06/11/2020

กล่องบรรจุภัณฑ์และการสร้างแบรนด์ถือว่าเป็น 2 ปัจจัยสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญในการสร้างและปั้นแบรนด์ ในโลกที่ทุกคนต่างให้ความสนใจกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ การทำให้แบรนด์ของคุณโดดเด่นและเป็นที่จดจำถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างปรากฏการณ์หรือเทรนด์การต่อคิวซื้อของแบรนด์ Apple ที่มีผู้คนจำนวนมากมาต่อคิวซื้อ Iphone ข้ามคืนหรือ Adidas ที่ขายรองเท้ารุ่น Yeezy หมดภายในชั่วโมงแรก

ปรากฏการณ์ที่ลูกค้าตื่นเต้นและอยากครอบครองสิ่งค้าก่อนวางขายนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าแบรนด์เหล่านี้ไม่สามารถสร้างฐานลูกค้าที่มั่นคง และการทำ branding นั้นจะไม่สามารถสำเร็จได้เลย ถ้าสินค้าหรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ไม่สอดคล้องกับภาพลักษณ์และการสื่อสารของแบรนด์ ดังนั้นในการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์หรือสินค้าอย่าลืมคำนึงถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ วันนี้ Pick a Box Pack มี 4 เคล็ดลับ ที่จะช่วยปั้นแบรนด์ผ่านผลิตภัณฑ์และกล่องสินค้าของคุณได้

1. ทริคปั้นแบรนด์ใหม่ให้ปังด้วยการทำแบรนด์ กับ Packaging

ก่อนที่จะออกแบบกล่องและผลิตภัณฑ์ คุณต้องสร้างเรื่องราวให้แบรนด์ของคุณก่อนเพราะอย่าลืมว่าแบรนด์ที่ไม่มีเรื่องราว แนวคิด วิสัยทัศน์ และอัตลักษณ์ที่ชัดเจนนั้นจะไม่เป็นสามารถสร้าง แบรนด์ ที่แข็งแกร่งได้เลย โดยเริ่มเขียนเรื่องราวที่อยากจะสื่อสารกับลูกค้าผ่านคำถามง่ายๆที่ลองถามตัวเองว่า

• อะไรที่ทำให้แบรนด์ของคุณเติบโต?
• แบรนด์ของคุณถ้าเป็นคนจะเป็นคนแบบไหน?
• อะไรที่ทำให้แบรนด์ของคุณไม่เหมือนใคร?
• สินค้าของคุณสามารถเปลี่ยนชีวิตผู้บริโภคได้อย่างไร? 

Brand identity prism ที่บ่งบอกความเป็นแบรนด์ Chanel

เมื่อคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว มันจะช่วยให้คุณพัฒนาสินค้า กล่องบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่กล่องไปรษณีย์ออกมาได้อย่างสร้างสรรค์และมีเรื่องราว

2. การสื่อสารและสร้างเรื่องราวไปในทิศทางเดียวกัน

การออกแบบกล่องนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อการส่งสินค้าเท่านั้น เพราะทุกๆ อย่างจะช่วยสร้าง “ภาพจำ” และ “ความประทับใจ” เกี่ยวกับแบรนด์! นอกจากการทำ Marketing ที่ไปในทิศทางเดียวกันแล้ว การออกแบบกล่องต่างๆ นั้นก็ควรไปในทิศทางเดียวกันกับสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะสื่อสารไม่ว่าจะเป็นตัวตนของแบรนด์หรือคุณค่าของแบรนด์ โดยคุณไม่จำเป็นจะต้องพิมโลโก้ลงบนกล่องทุกกล่อง แต่การออกแบบควรจะคงคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ที่สามารถสื่อสารผ่านสี ตัวอักษร และการออกแบบที่เลือกได้
3. การออกแบบแต่พอดี
การพยายามทำให้สินค้าโดดเด่นกว่าใครนั้นอาจทำให้หลายๆ แบรนด์ออกแบบสินค้าที่เต็มไปด้วยความสับสนและไม่มีทิศทางของตนเอง จนทำให้สูญเสียโอกาสในการสร้าง แบรนด์ ที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ดังนั้นอย่ามัวแต่วุ่นวายกับการตกแต่งกล่องหรือสินค้าของคุณ แต่ควรจะเน้นที่ความเรียบง่าย เข้าถึงง่ายและบ่งบอกความเป็นแบรนด์ได้อย่างชัดเจน ในตลาดมีแบรนด์มากมายที่เน้นความเรียบง่ายแต่ได้ใจผู้บริโภคไปครองได้อย่างน่าประทับใจ

4. การลงทุนกับกล่อง

อย่ามองข้ามพลังในการสร้างแบรนด์ที่แข็งแรงของการออกแบบ packaging เพราะกล่องจะเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าได้สัมผัสและมักจะเป็นประสบการณ์แรกของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ของคุณ! นอกจากเวลาและการลงทุนที่คุณมักคำนึงถึงในการออกแบบกล่องแล้ว อย่าลืมด้วยว่ากล่องสามารถสร้างความตื่นเต้นและดึงความสนใจได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณสามารถสร้างกล่องที่สื่อสารกับลูกค้าได้แล้ว การสร้างฐานลูกค้าที่มั่นคงหรือการเป็นแบรนด์ที่หน้าจดจำก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (25) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (17) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (19) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (34) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts