Skip to content

Blog

บทความ

ขายของออนไลน์ยังไงให้เจ๋ง! ไม่เจ๊ง!

02/04/2021

“ขายของออนไลน์” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่จำกัดช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถเปิดร้านขายออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ทั้งนั้น จึงทำให้ทุกวันนี้มีการแข่งขันทางตลาดออนไลน์สูงมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นธุรกิจที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จในการขายออนไลน์ เรามีเทคนิคและกลยุทธ์การขายของออนไลน์ยังไงให้เจ๋ง! ไม่เจ๊ง!  มาแนะนำพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกท่าน เพื่อนำไปปรับใช้กับธุรกิจกัน

ขายของออนไลน์

การวางแผนทางกลยุทธ์การตลาด

เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะหากผู้ลงทุนไม่วางกลยุทธ์และวางแผนการตลาด จะเกิดความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้ธุรกิจที่ทำไปนั้น ไม่มีทิศทางการขาย และ กลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน และอาจทำให้ไปไม่รอด การวางแผนการตลาดนั้น จะประกอบด้วย

ขายของออนไลน์
  • วางแผนการตลาดผลิตเขียน Content อิงตามเทศกาล หรือกระแสสังคมแง่บวกที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้น เจ้าของแบรนด์เองจำเป็นจะต้องเข้าใจในกลุ่มลูกค้าด้วยว่ามี Lifestyle แบบไหนเพื่อจะได้กำหนดการทำ Content ให้ตรงใจ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด 
  • ศึกษาและเข้าใจกลุ่มลูกค้าเพื่อให้ทราบว่ากลุ่มลูกค้าของตนเป็นใคร, ช่วงอายุไหน, เพศอะไรเป็นหลัก, Lifestyle เป็นอย่างไร รวมไปถึงปัจจุบันกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ประสบปัญหาอะไรอยู่กับตัวสินค้าที่มีในตลาด เพื่อออกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของเรา

กำหนดช่องทางการขายและโปรโมท

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนั้น ในโลกออนไลน์มีช่องทางการขายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Social Media เช่น LINE My Shop, Facebook Shop หรือ Market Place เช่น Lazada, Shopee ซึ่งในแต่ละช่องทางนั้น พฤติกรรมลูกค้าจะแตกต่างกันไป

  • ซึ่งแพลตฟอร์ม Social Media พฤติกรรมลูกค้าจะเน้น Engagement ที่สูง และมีการเปรียบเทียบราคาต่ำกว่า Market Place ซึ่งลูกค้าสามารถกดดูรายการสินค้าที่เทียบเคียงจากระบบ Ai ที่แนะนำสินค้าที่มีลักษณะคล้ายกันได้อย่างค่อนข้างแม่นยำ ทำให้ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะเปรียบเทียบราคาสูงกว่าแพลตฟอร์ม Social Media

เมื่อทราบว่าจะโพสต์ลงในช่องทางไหน ก็สามารถปรับเปลี่ยน Content หรือ Promotion เพื่อให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าในช่องทางนั้นๆ

การคิดโปรโมชั่นเด็ดๆ สร้างความแตกต่าง

เนื่องจากในตลาดออนไลน์นั้นมีการแข่งขันที่สูง จึงจำเป็นต้องมีโปรโมชั่นพิเศษเพื่อดึงดูดใจลูกค้า เช่น เลือกตั้งโปรโมชั่นพิเศษสอดรับกับช่วงเวลาเทศกาล เช่น เทศกาลปีใหม่ เทศกาลวาเลนไทน์ เทศกาลวันแม่ เป็นต้น ต้องการแก้ไขแบบดังกล่าว

  • ข้อควรระวัง : เพื่อไม่ให้ลูกค้ามีพฤติกรรมในการรอซื้อสินค้าเฉพาะช่วงที่มีโปรโมชั่นเท่านั้น ดังนั้นการที่มีโปรโมชั่นเด็ดๆ ไม่ควรชัดติดต่อกันนานเกิน 3-7 วัน/ โปรโมชั่น หรือตามความเหมาสมอีกครั้งหนึ่ง

กำหนดช่องทางการชำระเงินที่สะดวกสบายต่อลูกค้า

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ร้านค้าออนไลน์จะขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือการมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายและสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นการชำระผ่านระบบ E-Banking, Mobile Banking, บริการ COD, การชำระผ่านบัตรเครดิต อย่าง Payment Gateway ตัวกลางเช่น Omise เป็นต้น ก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้มากขึ้น

ขายของออนไลน์

เน้นบริการทั้งก่อนและหลังการขาย

สิ่งที่จะทำให้ทั้งลูกค้าใหม่ติดใจ และลูกค้าเก่ากลับมาซื้อซ้ำได้นั้น ร้านค้าเองจำเป็นจะต้องมีบริการและให้คำปรึกษาที่ดีทั้งก่อนและหลังการขาย  เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าตั้งแต่วินาทีแรกที่เริ่มสนทนา และนั่นก็จะเป็นสิ่งที่ต้องจัดการภายในร้านค้าหรือองค์กรให้ดี เพื่อให้ลูกค้านึกแบรนด์สินค้าเรามาเป็นอันดับต้นๆ

แม้ว่าจะมีเทคนิคที่แนะนำไปเบื้องต้นแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจจะลืมไปไม่ได้นั่นก็คือ การอัพเดทเทรนด์ และสถานการณ์ต่างๆ รอบด้านอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้ธุรกิจขายของออนไลน์เราเติบโตได้แบบไม่มีสะดุดแน่นอน

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts