Skip to content

Blog

บทความ

ผลไม้ตามฤดูกาล ฤดูไหนมีอะไร เลือกกินยังไงให้อร่อยตามฤดู

10/05/2021

เมืองไทย ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผลไม้อุดมสมบูรณ์ อาจจะด้วยทั้งทำเลที่ตั้งใกล้เส้นศูนย์สูตรซึ่งเป็นเขตร้อน บวกกับความชื้นในชั้นบรรยากาศ จึงทำให้สภาพอากาศของประเทศไทยและประเทศใกล้เคียงในแถบนี้มีความอุดมสมบูรณ์ พืชพรรณและผลไม้จึงเจริญเติบโตขึ้นมากมายหลากหลายสายพันธุ์

แต่ในระยะเวลา 1 ปี นอกจากสภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วยนั่นก็คือการออกผลของผลไม้ ซึ่งในฤดูกาลที่แตกต่างกัน จะเป็นช่วงที่ผลไม้ต่างชนิดจะออกผลมาให้ได้ชิมกัน เรามาดูกันดีกว่า ว่าผลไม้ตามฤดูกาลช่วงเดือนไหนจะได้กินอะไร 

ฤดูร้อน (ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม)

สำหรับช่วงฤดูร้อน ถือเป็นช่วงที่ผลไม้ออกผลดีมากหลายสายพันธุ์ และมีผลไม้ตามฤดูกาลสุดโปรดของใครหลาย ๆ คนอีกด้วย เช่น เงาะ มะม่วง ทุเรียน

 • เดือนกุมภาพันธ์: มะขาม องุ่น อ้อย แตงโม กล้วยหอม สับปะรด
 • เดือนมีนาคม: ขนุน มะปราง มะม่วง กล้วยน้ำว้า
 • เดือนเมษายน: ทุเรียน มะไฟ ลิ้นจี่
 • เดือนพฤษภาคม: เงาะ ลูกหว้า ระกำ

ฤดูฝน (ช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม)

ช่วงฤดูฝน จะเป็นอีกช่วงที่มีผลไม้ออกผลมากมาย มีผลไม้ที่กินได้ทุกเพศทุกวัยอย่างกล้วย และยังมีผลไม้รสชาติอร่อยเลิศอีกมากมาย และผลไม้ตามฤดูกาลนี้ก็คือ…

 • เดือนมิถุนายน: มังคุด กระท้อน มะละกอสุก
 • เดือนกรกฎาคม: กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ส้มโอ มะยม แตงไทย อ้อย ฝรั่ง น้อยหน่า
 • เดือนสิงหาคม: ลำไย ส้มโอ 
 • เดือนกันยายน: มะเฟือง ลางสาด มะกอก
 • เดือนตุลาคม: ส้มเขียวหวานขนุน มันแกว มะขามป้อม สาเก

ฤดูหนาว (ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม)

ใครว่าช่วงฤดูหนาวจะหาผลไม้กินไม่ได้ ขอบอกเลยว่าคิดผิด เพราะช่วงอากาศหนาวๆ นี้ ก็ยังมีผลไม้ให้ได้กินกันอยู่มากมาย

 • เดือนพฤศจิกายน: ละมุด มะขามป้อม องุ่น มันแกว
 • เดือนธันวาคม: มะละกอ แตงโม ฝรั่ง ชมพู่ พุทรา
 • เดือนมกราคม: องุ่น สับปะรด ชมพู่ มะตูม กระจับ ลูกตาลอ่อน

ทำไมต้องกินผลไม้ตามฤดูกาล

“ข้าวจะสุกจากเหนือมาใต้ ผลไม้จะสุกจากใต้ไปเหนือ”
เป็นคำพูดติดปากของคนไทยที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับผลไม้ตามฤดูกาลเป็นอย่างดี แถมการกินผลไม้ตามฤดูกาลนั้นยังมีข้อดีอยู่มากมาย ดังนี้

ราคาถูกกว่า

แน่นอนว่าเมื่อถึงหน้าฤดูกาลผลไม้ชนิดใด ผลไม้ชนิดนั้นจะมีราคาถูก เพราะเป็นผลผลิตมาจากธรรมชาติ ที่อาจผลิตมาแทบจะเรียกได้ว่าล้นตลาด ในขณะที่หลายๆ คน อาจจะอยากกินผลไม้ชนิดอื่นที่ไม่ใช่หน้าของมัน ก็อาจจะทำให้ราคาแพงขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งนอกจากราคาแพงแล้ว อาจจะทำให้ผลไม้ชนิดนั้นไม่หวานอร่อยเหมือนกินตามฤดูกาลอีกด้วย ดังนั้น ข้อดีของการกินผลไม้ตามฤดูกาลคือราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับผลไม้นอกฤดู แถมยังหวานอร่อยกว่าผลไม้นอกฤดู

ลดโอกาสการกินผลไม้ตัดต่อพันธุกรรม

ในปัจจุบันเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามามีบทบาทมากมายต่อการตัดแต่งพันธุกรรมผลไม้ ซึ่งเมื่อคุณกินผลไม้นอกฤดูกาล คุณอาจจะเสี่ยงเจอผลไม้ที่ผ่านการตัดต่อมา อีกทั้งผลไม้นอกฤดูยังอาจเสี่ยงต่อการใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีต่างๆ ที่ช่วยในการเร่งโตมากกว่าอีกด้วย

ผลไม้ตามฤดูกาลถือเป็นสิ่งที่คนไทยหลายคนไม่ค่อยใส่ใจมากนัก แต่จริง ๆ แล้วปริมาณผลไม้ที่ควรบริโภคแต่ละวันนั้นอยู่ที่ 400 กรัม เรามากินผลไม้ให้ครบตามสัดส่วนที่ร่างกายต้องการกันดีกว่า เพื่อผิวสวย เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ แถมสุขภาพร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัย

นอกจากผลไม้ที่มีความแตกต่างกันออกไปตามฤดูกาลแล้ว กล่องบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุผลไม้เองก็ต้องมีความแตกต่างกันออกไป ตามชนิดและข้อจำกัดของผลไม้ด้วย แต่จะมีกล่องประเภทไหนบ้าง PICK A BOX มีคำตอบให้อยู่แล้ว ตามไปดูกันเลย!

กล่องทรงถาด

สำหรับเคลื่อนย้ายผลไม้ได้สะดวก หรือจะนำถาดมาวางซ้อนกันเพื่อประหยัดพื้นที่จัดเก็บก็ได้ หรือจะออกแบบให้มีรูสำหรับมือจับ เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายก็ได้อีกเช่นกัน

กล่องไดคัทหูหิ้ว

สำหรับใส่ผลไม้ เหมาะนำไปเป็นของฝาก หรือจะใส่สินค้าถือหิ้วกลับบ้านก็ได้ ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติก ที่เป็นสาเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

นอกจากนี้ PICK A BOX ยังมีบริการออกแบบ SuperLock ล็อคผลไม้ให้พอดีกับกล่อง ช่วยให้ผลไม้ไม่กลิ้งไปมา กระทบกันทำให้ผลไม้ช้ำ เช่น ไส้กล่องSuperLock สำหรับใส่ผลเมล่อน

กล่องฝาชน ไดคัทรูระบายความชื้น

ด้วยว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การขนส่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งอาจส่งผลให้ผลไม้สุกเกินไป หรือเน่าเสียได้หากไม่มีการระบายอากาศที่ดีพอภายในกล่องพัสดุ แต่การไดคัทเจาะรูระบายความชื้นนั้นจะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี ถ่ายเทอากาศจากภายนอกเข้าไปภายในกล่อง และทำให้ผลไม้ระบายความชื้นดีขึ้น และคงสภาพสดใหม่น่ารับประทานเมื่อเปิดกล่องออก

กล่องของขวัญ หรือ กล่องGift Set

ในทุกเทศกาลคนไทยอย่างเราก็ต้องมีกระเช้า หรือของติดไม้ติดมือไปสวัสดีผู้ใหญ่ การให้ผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นิยมปฏิบัติกัน เพราะนอกจากจะมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว ยังแสดงถึงความใส่ใจในการเลือกสรรผลไม้อีกด้วย หากนำผลไม้ใส่ถุงเพื่อมอบให้เลยอาจจะดูไม่สุภาพ หรือไม่เหมาะสม แต่ถ้าหากอยู่ในรูปแบบกล่องบรรจุภัณฑ์จะเหมาะสม และช่วยทำให้กล่องผลไม้ของเรานั้นดูดีและเป็นที่จดจำของผู้ใหญ่ได้แน่ๆ

ได้ทราบกันไปแล้วเบื้องต้นว่า กล่องผลไม้ทรงไหน เหมาะกับการใช้งานประเภทไหนบ้าง PICK A BOX ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะมีไอเดียสำหรับการสั่งผลิตกล่องผลไม้ ให้แบรนด์ผลไม้ของเพื่อนๆ เป็นที่น่าจดจำ โดยนอกจากนี้ต้องอย่าลืมที่จะเลือกสั่งผลิตกล่องกับโรงงานผลิตกล่องที่น่าเชื่อถือ และมีความเชี่ยวชาญด้านกล่องบรรจุภัณฑ์ด้วย

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts