Skip to content

Blog

บทความ

ทำความรู้จักกล่องไดคัทฝาเสียบ มีดียังไง และเหมาะกับสินค้าแบบไหน

27/09/2023
อย่างที่ทราบกันดีว่าในทุกวันนี้การแข่งขันทางธุรกิจสูงขึ้นอย่างมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ประกอบการแต่ละเจ้าหันมาพัฒนาธุรกิจองค์รวมของตนให้มีความทันสมัยและโดดเด่น เพื่อที่จะแซงหน้าคู่แข่งและมัดใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบริการ คุณภาพของสินค้าที่จำหน่าย และแน่นอนว่าแม้แต่กล่องบรรจุภัณฑ์เองก็ด้วย พ่อค้าแม่ค้าหลาย ๆ เจ้าจึงได้หันมาเลือกใช้กล่องไดคัทฝาเสียบกันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถออกแบบขนาดและรูปทรงไดคัทเพื่อให้เหมาะกับตัวสินค้าที่บรรจุได้

กล่องไดคัทฝาเสียบคืออะไร

มาเริ่มด้วยการทำความรู้จักกับกล่องไดคัทกันก่อนดีกว่า ซึ่งกล่องไดคัทก็คือกล่องที่มีการตัดขึ้นกล่องให้ได้ตามขนาดและรูปแบบที่ต้องการ โดยสามารถใช้วัสดุในการผลิตได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษลูกฟูก กระดาษอาร์ตการ์ด หรือกระดาษชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการเลือกใช้กระดาษแต่ละประเภทก็จะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ว่าจะนำไปใส่สินค้าประเภทใด เช่น เพื่อการวางขายตามห้างสรรพสินค้า หรือเพื่อการขนส่งสินค้าทางไปรษณีย์ เป็นต้น
แล้วถ้าแบบไดคัทฝาเสียบล่ะ? กล่องไดคัทฝาเสียบเป็นยังไงนะ? คำตอบก็คือ กล่องไดคัทฝาเสียบเป็นกล่องกระดาษไดคัทที่มีฝาปิดในตัวทั้งบนและล่าง โดยมีฝาที่สามารถปิดได้สนิทแน่นหนา ง่ายต่อการแพคสินค้า ตัวกล่องก็สามารถเลือกใช้วัสดุได้ตามต้องการเช่นกัน
• กล่องสำหรับ บรรจุสินค้า ขนาดเล็ก ถึง ขนาดกลาง – ใช้วัสดุกระดาษอาร์ตการ์ด กระดาษแป้ง กระดาษคราฟท์ พิมพ์ลวดลายงานด้วยระบบDigital Offset Printing หรือ Offset Printing ถือเป็นกล่องที่เหมาะสำหรับใช้เป็นแพคสินค้าเพื่อวางขายตามห้างสรรพสินค้า เนื่องจากสามารถสั่งพิมพ์ลวดลายได้อย่างสวยงาม คมชัด และพรีเมี่ยม
– ตัวอย่างสินค้า ได้แก่ หลอดเซรั่ม กระปุกครีม แก้วMug เป็นต้น
• กล่องสำหรับ บรรจุสินค้า ขนาดกลาง ถึง ขนาดใหญ่ – ใช้วัสดุกระดาษลูกฟูก เหมาะสำหรับการขนส่งได้ดี เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ พิมพ์ลวดลายงานด้วยระบบ Digital Printing หรือ Flexography Printing เน้นงานพิมพ์จำนวนน้อยสี และเน้นความคมชัด
– ตัวอย่างสินค้า ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภค สำหรับส่งไปรษณีย์หนัก 1-5 กก เป็นต้น

ลักษณะของกล่องไดคัทฝาเสียบ

กล่องไดคัทฝาเสียบ ถือเป็นกล่องอีกประเภทที่กำลังได้รับความนิยมรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากมีฝาปิดที่แน่นหนา สะดวกในการแพคสินค้าขึ้นรูปกล่อง และสามารถเลือกขนาดตามต้องการเพื่อบรรจุสินค้าได้หลากหลาย แต่นอกจากคุณลักษณะที่ได้กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้าแล้ว กล่องไดคัทฝาเสียบยังสามารถแยกประเภทย่อย ๆ ได้อีก 2 รูปแบบ ดังนี้
01

กล่องไดคัทฝาเสียบ-ก้นเสียบ

กล่องไดคัทฝาเสียบแบบก้นเสียบมีฝาเสียบทั้ง 2 ด้าน ทั้งด้านบนและก้นกล่อง เหมาะกับสินค้าน้ำหนักเบา เพราะด้านก้นกล่องจะไม่สามารถรับน้ำหนักที่มากได้นัก กล่องไดคัทฝาเสียบชนิดนี้มีข้อดีคือ ขึ้นรูปกล่องง่าย แพคสินค้าสะดวกเพียงเสียบผิดฝา และเสียบปิดก้น ประหยัดวัสดุกระดาษในการผลิต และมีความแข็งแรงระดับน้อย – ปานกลางตามประเภทวัสดุที่เลือกใช้
02

กล่องไดคัทฝาเสียบ-ก้นขัด

กล่องไดคัทฝาเสียบแบบก้นขัดจะเป็นกล่องที่มีลักษณะคล้ายกับกล่องไดคัทฝาเสียบแบบก้นเสียบ แต่จะต่างกันที่ก้นกล่องจะเป็นรูปแบบไดคัทฝาก้นขัด มีข้อดีที่แข็งแรงขึ้น และสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า แต่อาจะขึ้นรูปกล่องใช้เวลามากกว่าก้นเสียบ เพราะต้องส่วนใหญ่ต้องใช้มือพับก้นขัดเพื่อขึ้นรูปกล่อง ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับสินค้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่า กล่องไดคัทฝาเสียบ-ก้นเสียบ อีกทั้งมีความแข็งแรงและประหยัดวัสดุกระดาษเหมือนกับกล่องไดคัทฝาเสียบ-ก้นเสียบ
03

กล่องไดคัทฝาเสียบ-ก้นออโต้ล็อค

กล่องไดคัทฝาเสียบแบบก้นออโต้ล็อคมีลักษณะของก้นกล่องคล้ายก้นขัด แต่เพิ่มการปะกาวเพื่อให้ก้นขัดไม่ต้องใช้แรงงานคนในการพับขึ้นรูป แต่เมื่อขึ้นรูปกล่องเพื่อใส่สินค้าให้ก้นกล่องจะถูกเด้งปิดอัตโนมัติจากการออกแบบและขบวนการผลิต ดังนั้นจะมีราคาที่สูงกว่ากล่องฝาเสียบก้นขัด แต่ข้อดีคือ เพิ่มความรวดเร็ว และสะดวกในการแพคสินค้าได้มากกว่า 2 เท่าเลยทีเดียว
04

กล่องไดคัทฝาเสียบ-ก้นชน

กล่องไดคัทฝาเสียบแบบก้นชน เป็นการผสมผสานระหว่างกล่องไดคัทฝาเสียบ กับกล่องฝาชน เพื่อให้กล่องสามารถรับน้ำหนักของสินค้าที่จะบรรจุได้มาก โดยหากเลือกใช้วัสดุกระดาษลูกฟูกจะสามารถรับน้ำหนักสินค้าได้มากกว่า 3-7 กิโลกรัม และเหมาะกับสินค้าที่มีขนาดใหญ่ เช่น หม้อหุงข้าว พัดลมตั้งโต๊ะ เครื่องแก้ว จาน ชาม เป็นต้น
05

กล่องไดคัทฝาเสียบไปรษณีย์ หรือกล่องไดคัทฝาเสียบ-พิซซ่า

กล่องไดคัทฝาเสียบชนิดนี้ที่ได้รับความนิยมจากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อย่างมาก เนื่องจากใช้กระดาษลูกฟูกที่มีความคุ้มค่าด้านราคาในการผลิต มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับแพคสินค้าขนาดกลาง-ใหญ่ เพื่อการขนส่ง สามารถพิมพ์ออกแบบลวดลายได้สวยงาม

กล่องไดคัทฝาเสียบเหมาะกับสินค้าแบบไหนบ้าง?

ตามที่ได้สำรวจกันไปเมื่อข้างต้นนั้นจะเห็นได้ว่า กล่องไดคัทฝาเสียบทั้งสองแบบนั้นมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน และเป็นไปได้สูงทีเดียวว่าคงได้ผ่านมือของผู้อ่านกันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็สะท้อนให้เห็นถึงความสะดวกต่อการใช้งาน การบรรจุสินค้า และการขนส่ง ทั้งด้วยรูปแบบการมีฝาปิดที่แน่นหนา จึงช่วยปกป้องสินค้าให้ปลอดภัยจากความเสียหายได้เป็นอย่างดี และการที่เปิดปิดฝากล่องได้อย่างง่ายดาย ก็เป็นอีกปัจจัยที่ผลักดันให้กล่องไดคัทฝาเสียบนี้ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยสินค้าที่มักจะใช้กล่องไดคัทฝาเสียบเป็นหีบห่อบรรจุภัณฑ์นั้นก็มักจะเป็นสินค้าที่มีชิ้นเดียวต่อการบรรจุหนึ่งกล่อง ซึ่งหากจะยกตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ก็มีด้วยกันหลากหลายรายการ ตัวอย่างเช่น
• เครื่องครัวต่าง ๆ เช่น ถ้วยชามมเซรามิค แก้วน้ำ เป็นต้น
• เครื่องสำอาง เช่น แป้งพับ แปรงปัดหน้า ครีมบำรุงผิว เป็นต้น
• เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ วิสกี้ จิน รัม ฯลฯ
• อาหารเสริม เช่น น้ำมันปลา วิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
• โมเดลหรือของสะสมต่าง ๆ เช่น แอคชั่นฟิกเกอร์
• ใช้เป็นกล่องของขวัญในโอกาสพิเศษต่าง ๆ
นอกจากนี้ยังสามารถใช้บรรจุของชำร่วยหรือของฝากต่าง ๆ เพื่อมอบให้กับคนพิเศษของคุณในโอกาสต่าง ๆ ได้เช่นกัน
เป็นยังไงกันบ้าง ได้รู้จักกับกล่องไดคัทฝาเสียบกันไปแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่า เป็นกล่องที่มีคุณลักษณะที่ดีมากมาย แถมยังใช้บรรจุสินค้าได้อย่างหลากหลายประเภทเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถสั่งพิมพ์ข้อความ ลายกราฟิก หรือโลโก้เพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์และความโดดเด่นได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังช่วยอัพเกรดสินค้าให้ดูดีมีราคาได้อย่างง่ายดาย ช่วยทำให้แบรนด์ดูน่าเชื่อถือ และยังสร้างภาพจำที่ดูดีให้กับแบรนด์ของคุณได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาผู้ผลิตกล่องกระดาษครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นกล่องลูกฟูก กล่องอาร์ตการ์ด กล่องแป้ง กล่องประกบลูกฟูก กล่องจั่วปัง และอีกมากมาย จะทั้งแบบสั่งผลิตใหม่ หรือแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน ก็สามารถติดต่อ PICK A BOX ได้เลย เพราะเราพร้อมให้บริการคุณอย่างเต็มที่ ครบจบในที่เดียว
โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานโรงงานผลิตกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่น ๆ ได้ผ่านช่องทางด้านล่างนี้เลย
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts