Skip to content

Blog

บทความ

ไขความลับกล่องพิซซ่า พิซซ่าทรงกลมแต่ใส่ในกล่องสี่เหลี่ยม

02/10/2021

หากใครเป็นสายกินผู้ชื่นชอบอาหารทั้งอาหารไทย อาหารจีน หรืออาหารอิตาเลี่ยน โดยเฉพาะพิซซ่า ซึ่งอาจจะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน คุณคงเก็บความสงสัยมานานว่าทำไมพิซซ่าที่มีลักษณะเป็นทรงกลม แต่ใส่มาในกล่องสี่เหลี่ยม? ฟังดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ จริงๆ แล้วการใช้กล่องรูปทรงสี่เหลี่ยมใส่พิซซ่านั้นมันมีเหตุผลบางอย่างซ่อนอยู่ ในบทความนี้จะมาไขความลับให้คุณผู้อ่านได้รู้กัน

ทำไมพิซซ่าถึงเป็นทรงกลม?

ก่อนที่เราจะรู้สาเหตุว่าทำไมพิซซ่าที่เป็นทรงกลม ถึงใข้กล่องสี่เหลี่ยมเป็นบรรจุภัณฑ์

เรามาดูเหตุผลว่าทำไมพิซซ่าถึงเป็นทรงกลมกันก่อนเลยดีกว่า 

เหตุผลที่พิซซ่าถูกออกแบบให้เป็นทรงกลมมากกว่ารูปทรงอื่นๆ  เพราะการนวดแป้งให้เป็นรูปทรงกลมนั้นทำได้ง่ายกว่า ลองนึกภาพเวลาเชฟทำพิซซ่านวดแป้งโดยใช้ไม้นวดแป้งกดคลึงลงไปบนแป้งให้แบน เวลาน้ำหนักถ่ายเทลงไปบนแป้ง แป้งจะกลายเป็นทรงกลมซึ่งจะสามารถขึ้นรูปและฟูได้เร็วกว่ารูปทรงอื่นๆ และคงไม่มีใครมาเสียเวลานั่งตัดพิซซ่าให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมแน่นอน นอกจากนี้การที่พิซซ่าเป็นรูปทรงกลม ยังง่ายต่อการตัดแบ่งให้เท่ากันเวลาเสิร์ฟอีกด้วย

แล้วมีพิซซ่ารูปทรงอื่นๆไหม? 

คำตอบคือ มีค่ะ ร้านอาหารบางแห่งนอกจากจะใช้กล่องสี่เหลี่ยมแล่ว อาจทำพิซซ่ารูปทรงสี่เหลี่ยมมาบ้าง แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับพิซซ่าแบบทรงกลม อีกทั้งกรรมวิธีในการผลิตพิซซ่าทรงสี่เหลี่ยมยังค่อนข้างมีความแตกต่างจากการทำพิซซ่าทรงกลมอีกด้วย

แล้วทำไมพิซซ่าถึงใช้กล่องสี่เหลี่ยม

ทีนี้มาถึงคิวกล่องพิซซ่ากันบ้าง เหตุผลที่ใช้กล่องสี่เหลี่ยมใส่พิซซ่านั้น ไม่มีอะไรซับซ้อนไปมากกว่าการออกแบบกล่องความสะดวกและความง่าย เพราะกล่องสี่เหลี่ยมนั้นสามารถขึ้นรูปได้ง่ายกว่า ง่ายชนิดที่ว่าจะใช้กระดาษแข็งเพียงแผ่นเดียวมาทำเป็นกล่องพิซซ่าก็ยังได้ ข้อดีของกล่องสี่เหลี่ยมคือสามารถขนส่งได้สะดวก สามารถวางซ้อนทับกันได้ วางเข้ามุมในการจัดเก็บได้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ แถมยังราคาคุ้มค่าอีกด้วย

กระดาษที่นิยมนำมาใช้ทำกล่องพิซซ่า

กระดาษชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ทำกล่องสี่เหลี่ยมใส่พิซซ่า คือ กระดาษลูกฟูก ซึ่งนำมาไดคัทขึ้นรูปเป็นกล่องสี่เหลี่ยม การผลิตกล่องสี่เหลี่ยมของพิซซ่านั้นจะนำกระดาษลูกฟูกไปเข้าเครื่องไดคัทให้ออกมาเหมือนแม่แบบ กระดาษลูกฟูกจะออกจากเครื่องมาเป็นแผ่น ๆ ซึ่งต้องนำมาประกอบเป็นกล่องพิซซ่าในภายหลัง แต่ก่อนที่จะนำพิซซ่ามาวางลงในกล่องที่ทำจากกระดาษลูกฟูก จะต้องหากระดาษบางมารองก่อนทุกครั้ง เพราะอาหารไม่ควรสัมผัสกับกระดาษลูกฟูกโดยตรง เนื่องจากกระดาษลูกฟูกยังเป็นวัสดุที่ผ่านการรีไซเคิล จึงอาจมีสิ่งแปลกปลอมและความไม่สะอาดปะปนอยู่ในเนื้อกระดาษได้ อีกทั้งยังไม่ได้ผ่านการรับรองว่าเป็นกระดาษระดับ Food Grade จึงไม่เหมาะกับการนำมาสัมผัสอาหารโดยตรงนั่นเอง

ทีนี้ เราก็เข้าใจแล้วว่าทำไมพิซซ่าถึงถูกออกแบบมาให้เป็นวงกลม แต่กล่องพิซซ่าถูกออกแบบมาให้เป็นกล่องสี่เหลี่ยม เหตุผลหลักๆ นั้นคือความสะดวกในการนวดแป้งพิซซ่า รวมถึงกระบวนการผลิตกล่องพิซซ่าที่สะดวกต่อการใช้งานและขนส่ง Delivery สามารถจัดเก็บให้เข้ามุมและเรียงซ้อนกันได้ง่ายอีกด้วย

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts