Skip to content

Blog

บทความ

เรื่องน่ารู้ของขั้นตอนการผลิตกล่องลูกฟูก ของโรงงานผลิตกล่องกระดาษ

29/11/2021

กล่องกระดาษนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษลูกฟูก กล่องกระดาษอาร์ตการ์ด กล่องกระดาษแป้ง กล่องกระดาษคราฟท์ หรือกล่องกระดาษแข็ง ซึ่งกล่องกระดาษแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันในด้านของการผลิตและการนำมาใช้ประโยชน์ดังนั้นก่อนที่จะเลือกและนำไปใช้ควรสอบถามข้อมูลกับโรงงานผลิตกล่องกระดาษก่อนเพื่อให้ได้กล่องที่ตรงต่อความต้องการมากที่สุด

โดยเฉพาะในเรื่องของขั้นตอนการผลิตกล่องแต่ละประเภทนั้นจะมีความแตกต่างกันมากๆ เพราะจะใช้เครื่องจักรในการผลิตที่แตกต่างกัน มีข้อกำหนดในการผลิตที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น การพิมพ์กระดาษอาร์ตการ์ดหรืองานออฟเซ็ท จะต้องพิมพ์ในพื้นที่แบบปิด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปทำให้งานพิมพ์เป็นจุดๆ และไม่สวยได้ 

กว่าจะผลิตกล่องลูกฟูกได้ 1 ใบ โรงงานผลิตกล่องกระดาษต้องทำอะไรบ้าง ?

ในการผลิตกล่องนั้น จำเป็นต้องผ่านกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ มากมาย นับตั้งแต่กระบวนการในการผลิตกระดาษเพื่อเป็นวัสดุในการผลิตกล่อง รวมไปถึงการออกแบบและการขึ้นรูปกล่อง โดยในบทความนี้เราจะโฟกัสไปที่การผลิตกล่องลูกฟูกในโรงงานผลิตกล่องกระดาษ ซึ่งขั้นตอนการผลิตกล่องลูกฟูก มีดังนี้

การออกแบบโครงสร้าง รูปทรง และขนาดของกล่อง ตามที่ลูกค้าต้องการ

ปัจจุบันกล่องกระดาษลูกฟูกมักผลิตขึ้นจากกระดาษคราฟท์นำมาประกบกับลอนลูกฟูก ซึ่งสามารถเลือกความหนาของลอนลูกฟูกได้ตามการใช้งาน ลอนลูกฟูกช่วยให้กล่องลูกฟูกมีความแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้มากถึง 20 กิโลกรัม โรงงานผลิตกล่องกระดาษจึงเริ่มต้นผลิตกล่องลูกฟูกด้วยการผลิตกระดาษคราฟท์ ก่อนที่จะผลิตกล่องลูกฟูกตามลำดับ 

กระบวนการออกแบบรูปทรงและขนาดของกล่องให้เหมาะสมกับสินค้า ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตกล่องลูกฟูก โรงงานผลิตกล่องกระดาษจะเริ่มต้นด้วยการออกแบบโครงสร้าง รูปทรง และขนาดของกล่องตามความต้องการของลูกค้า โดยจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ช่วยออกแบบ คำนวณขนาดและระยะของสินค้าของลูกค้า เพื่อให้ได้รูปทรงและขนาดของกล่องตามที่ลูกค้าต้องการ 

และหากลูกค้าต้องการให้ออกแบบ SuperLock (ไส้กล่องล็อคสินค้า) ภายในกล่องสินค้า เพื่อความสวยงาม และเพื่อป้องกันแรงกระแทกจากการขนส่ง โรงงานผลิตกล่องกระดาษ ก็มีบริการให้คำปรึกษาและแนะนำ โดยสามารถนำสินค้าตัวอย่างมาให้ทีมออกแบบ เพื่อออกแบบให้พอดีกับสินค้า

เริ่มผลิตบล็อคไดคัท และบล็อคพิมพ์

หลังจากที่ได้ขนาดและรูปแบบกล่องตามที่ลูกค้าต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปของโรงงานผลิตกล่องกระดาษคือ

การผลิตบล็อคไดคัท ซึ่งบล็อคไดคัทเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปั๊มกระดาษออกเป็นชิ้นงานในรูปทรงกล่องที่ต้องการ โดยการผลิตบล็อคมีดไดคัทนั้นจะมีการใช้เหล็กดัดตามรูปกับไม้/ เหล็ก เพื่อใช้ในการไดคัทขึ้นกล่องให้ได้ตาม โครงสร้าง และรูปทรงของกล่อง

การผลิตบล็อคพิมพ์ จะผลิตโดยมีใช้หลายวัสดุเพื่อมาประกอบเพลท/ บล็อคพิมพ์ เพื่อให้สามารถรันงานผลิตเข้าเครื่องพิมพ์ได้ตามที่ลูกค้าต้องการCr : kpk-qplus.com

Cr : quinl.com
การผลิตบล็อคมีดไดคัทและบล็อคพิมพ์นี้ โรงงานผลิตกล่องกระดาษจำเป็นต้องใช้ความชำนาญในการผลิตสูง เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการของลูกค้า

งานพิมพ์ประเภทต่างๆ ของโรงงานผลิตกล่องกระดาษ

หากลูกค้าต้องการให้มีการพิมพ์แบรนด์ หรือพิมพ์ลายบนกล่องกระดาษด้วย ทางโรงงานผลิตกล่องกระดาษจะทำการออกแบบลายกราฟิกในแบบที่ลูกค้าต้องการ และเมื่อยืนยันการผลิตแล้วจึงจะเริ่มกระบวนพิมพ์ได้ 

โดยงานพิมพ์แต่ละประเภทมีเทคนิคการพิมพ์ที่แตกต่างกัน โดยเรียงลำดับจากความคมชัดได้ดังนี้ 

งานพิมพ์ Offset :

เป็นงานพิมพ์ที่มีความละเอียดสูง คมชัด เหมือนงานพิมพ์หนังสือแมกกาซีน และจะได้รูปกราฟิกที่มีความเสมือนจริงมาก สามารถพิมพ์ได้ 4 สีระบบ CMYK รวมถึงสีเทียบPantone จำเป็นต้องมีบล็อกพิมพ์เพื่อขึ้นพิมพ์งานจริง

งานพิมพ์ Digital Offset:

  • งานพิมพ์ Digital Offset: เป็นการพิมพ์จากไฟล์ภาพ ไม่มีค่าบล็อคพิมพ์ สั่งพิมพ์ได้ตามจำนวนที่ต้องการของลูกค้า สามารถพิมพ์ได้ 4 สีระบบ CMYK รวมถึงสีเทียบPantone งานผลิตมีคุณภาพใกล้เคียงกับระบบ Offset แต่ประหยัดกว่าค่าบล็อคพิมพ์ขึ้นงานจริง และระยะเวลาผลิตรวดเร็วกว่า 

งานพิมพ์ Flexo

  • งานพิมพ์ Flexo : เป็นการพิมพ์เพื่อผลิตกล่องลูกฟูก กล่องไปรษณีย์ กล่องพัสดุ โดยระบบการพิมพ์ใช้หลักการลูกกลิ้งส่วนนูนของแม่พิมพ์ผลิตลวดลายต่างๆ คล้ายแท่นตราแสตมป์สัมผัสหมึกพิมพ์ และแสตมป์หมึกพิมพ์ลงบนแผ่นกระดาษอีกทอดหนึ่ง จำเป็นต้องมีบล็อคพิมพ์เพื่อขึ้นพิมพ์งานจริง งานพิมพ์สีสดชัด สามารถพิมพ์ได้ 1-6 สี ระบบกำหนดเลือกสีก่อนการพิมพ์ สามารถเทียบสี Pantone ได้

งานพิมพ์ Digital ลูกฟูก

  • งานพิมพ์ Digital ลูกฟูก : เป็นการพิมพ์จากไฟล์ภาพ ไม่มีค่าบล็อคพิมพ์ สามารถพิมพ์ได้ 4 สีระบบ CMYK รวมถึงสีเทียบPantone แต่ความละเอียดและความคมชัดของงานพิมพ์จะน้อยกว่าระบบ Offset และ Digital Offset งานพิมพ์สีสดชัด สามารถพิมพ์ได้ 1-6 สี ระบบกำหนดเลือกสีก่อนการพิมพ์ สามารถเทียบสี Pantone ได้

เริ่มการไดคัทและการขึ้นรูปกล่อง

การเริ่มไดคัท คือใช้บล็อคมีดไดคัทกดทับลงบนกระดาษที่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว ให้ขาดและเป็นรูปทรงที่ลูกค้าต้องการ ด้วยบล็อคมีดไดคัทที่เราออกแบบและผลิตไว้แล้วจากขั้นตอนข้างต้น หลังจากการไดคัทแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขึ้นรูปทรงกล่อง การขึ้นรูปกล่องมีได้ตั้งแต่พับขึ้นรูปเอง ปะกาว หรือเย็บลวด ขึ้นกับความต้องการของลูกค้า และการออกแบบของทีมผู้เชี่ยวชาญของโรงงานผลิตกล่องกระดาษ

จบขั้นตอนด้วยแพ็คสินค้า (Packing) และส่งมอบกล่องให้ลูกค้า

หลังจากที่ได้กล่องตามแบบของลูกค้าแล้วนั้น ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการแพ็คสินค้า (Packing) ซึ่งเป็นขั้นตอนการเตรียมงานส่งให้ลูกค้า ในขั้นตอนนี้ทางโรงงานผลิตกล่องกระดาษจะใช้การแพ็คหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับขนาดกล่อง และวัสดุของกล่องกระดาษ โดยการแพ็คตั้งแต่ใช้วุสดุ เชือกฟางหรือเชือกดำแบบเหนียว ฟิล์มพลาสติกแรปใส บับเบิ้ลห่อกันกระแทก หรือกระดาษคราฟท์สีน้ำตาล

หากเป็นการผลิตกล่องลูกฟูก ส่วนมากแล้วโรงงานผลิตกล่องกระดาษ จะใช้เชือกฟางหรือเชือกดำแบบเหนียวในการแพ็คสินค้า

จำนวนกล่องต่อแพ็คจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของประเภทกล่องกระดาษและมาตรฐานการขนส่งของโรงงานผลิตกล่องกระดาษ และเมื่อแพ็คเสร็จแล้วก็จะถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการและรอนำจัดส่งให้ลูกค้าในลำดับถัดไป

ตัวอย่างการแพ็คกล่องลูกฟูก คอลเลคชั่น Sweetie Me โดยการแพ็คกล่องลูกฟูกส่งแก่ลูกค้า ทางโรงงานผลิตกล่องกระดาษ ควรแพ็คให้สวยงาม โดยมีแผ่นรองกันกระแทกให้ก่อนมัดแพ็ครวม เพื่อให้สินค้าพร้อมส่งที่สุด

ขั้นตอนการผลิตกล่องลูกฟูกของโรงงานผลิตกล่องกระดาษมีเจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ หรือ Quality Control (QC) คอยดูแลงานผลิตและตรวจสอบคุณภาพของกล่องให้ได้มาตรฐานอย่างดี ให้กล่องกระดาษอยู่ในสภาพเรียบร้อยและสวยงามก่อนและระหว่างนำส่งให้แก่ลูกค้า เพิ่มความมั่นใจได้ว่ากล่องกระดาษที่ลูกค้าได้รับจะมีความพร้อมและสวยงามที่สุด

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts