Skip to content

Blog

บทความ

WHAT IF…? จะเกิดอะไรขึ้น…เมื่อกล่องพิซซ่าไม่ได้มีไว้ใส่พิซซ่าเพียงอย่างเดียว !?

08/10/2021

พิซซ่า หนึ่งในอาหารสุดโปรดของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษกับครอบครัว ค่ำคืนสุดชิลนั่งดูหนังกับคนรัก หรือแม้แต่อาหารจานด่วนประทังหิว พิซซ่าถูกจัดว่าเป็นอาหารแสนอร่อยที่สามารถกินได้ในทุกๆ โอกาส เพราะสามารถสั่งซื้อได้ง่าย เพียงแค่ยกหูโทรศัพท์ไปสั่งร้านพิซซ่า เพียงไม่กี่อึดใจอาหารนี้ก็พร้อมเสิร์ฟภายใน 30 นาทีเท่านั้น

กล่องพิซซ่า

พิซซ่ามักถูกส่ง Delivery ในรูปแบบกล่อง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมการสั่งพิซซ่าเลยทีเดียว โดยกล่องพิซซ่านั้นมาในรูปแบบสี่เหลี่ยมที่สามารถขนส่งได้ง่าย วางซ้อนกันได้สะดวก แถมยังน้ำหนักเบา และประหยัดพื้นที่อีกด้วย

ทำไมนิยมใช้กล่องกระดาษในการใส่พิซซ่า

กล่องพิซซ่ารูปแบบสี่เหลี่ยมแบนๆ และนำมาทำเป็นกล่องพิมพ์แบรนด์ของพิซซ่าแต่ละแบรนด์นั้นถือเป็นวัฒนธรรมของวงการพิซซ่ามาแต่ไหนแต่ไร โดยเหตุผลที่นิยมใช้กล่องกระดาษในการใส่พิซซ่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระดาษลูกฟูกนั้นก็เพราะว่ามันมีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นกล่องพิซซ่าได้ง่าย และช่วยให้การขนส่ง Delivery สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย

ขนาดกล่องพิซซ่าที่เป็นที่นิยม

กล่องพิซซ่านั้นมีหลากหลายขนาด โดยตัวกล่องพิมพ์ลายขึ้นมาเป็นชื่อแบรนด์ของแต่ละแบรนด์ ขนาดของกล่องจะขึ้นอยู่กับขนาดของพิซซ่า ตั้งแต่ขนาด 5-14 นิ้ว แต่ขนาดกล่องพิซซ่าที่เป็นที่นิยมใช้ทั่วไป คือ ขนาด 8 นิ้ว, 10 นิ้ว และ 12 นิ้ว ขึ้นอยู่กับขนาดของพิซซ่านั่นเอง

รูปทรงต่างๆ ของกล่องพิซซ่า

หลายๆ คน อาจจะคุ้นเคยกับรูปทรงของกล่องพิซซ่าทรงสี่เหลี่ยมซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วกล่องพิซซ่ายังมีรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย 

กล่องพิซซ่าทรงแปดเหลี่ยม

หลายๆ คน อาจจะคุ้นเคยกับรูปทรงของกล่องพิซซ่าทรงสี่เหลี่ยมซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วกล่องพิซซ่ายังมีรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย 

กล่องพิซซ่าทรงสามเหลี่ยม

ร้านพิซซ่าบางแห่งมีไอเดียสร้างสรรค์ สั่งผลิตกล่องพิซซ่าเป็นทรงสามเหลี่ยม เพื่อแบ่งขายพิซซ่าเป็นชิ้นๆ เหมาะมากสำหรับผู้ที่อยากทานพิซซ่าแต่ไม่ต้องการสั่งเป็นถาดใหญ่ ข้อดีของกล่องพิซซ่าสามเหลี่ยมนี้ คือเหมาะสำหรับหยิบถือรับประทานได้ทันที 

กล่องพิซซ่าทรงกลม

ในบ้านเราอาจพบเห็นกล่องพิซซ่าทรงกลมนี้ไม่บ่อยนัก โดยกล่องพิซซ่าทรงกลมนี้จะต้องใช้กระดาษแข็งในการปั๊มขึ้นรูปกล่องใช้โมลด์ขึ้นรูปพิเศษ จึงอาจทำให้มีต้นทุนในการผลิตที่ค่อนข้างแพงกว่า แต่กล่องพิซซ่าทรงกลมนี้ก็มีข้อดีตรงที่ทำให้พิซซ่าล็อคอยู่กับที่ ไม่เลื่อนไปมาในกล่องระหว่างการขนส่งอีกด้วย

กล่องพิซซ่า ก็สามารถนำไปใส่สินค้าอื่นๆ ได้

ใครว่ากล่องพิซซ่าต้องนำมาใส่พิซซ่าเพียงอย่างเดียว ? จริงๆ แล้วกล่องพิซซ่าสามารถนำมาใส่สินค้าประเภทอื่นๆ ได้ด้วย แต่อาจจะทำเป็นกล่องพิมพ์แบรนด์ลงไปบนฝากล่อง หรืออาจทำเป็นกล่องพิมพ์ลายการ์ตูนเพิ่มลูกเล่นและความน่าสนใจให้กับกล่อง และสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้า 

ตัวอย่างของการนำกล่องพิซซ่ามาใส่สินค้าประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอาหาร เช่น เกี๊ยวซ่า คุกกี้ บราวนี่ หรือสินค้าที่มีลักษณะแบนราบ เช่น เสื้อผ้าที่สามารถพับได้ ผ้าพันคอ ก็ถือว่าเป็นการสร้างความแตกต่างให้กับตัวสินค้าด้วยกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้ออกแบบมาเฉพาะเพื่อสินค้าประเภทนั้นๆ ได้ดีเลยทีเดียว

กรณีศึกษา “Pizza Box” จากแบรนด์ Louis Vuitton

แบรนด์แฟชั่นชื่อก้องโลกอย่าง Louis Vuitton ได้ทำการเปิดตัว Pizza Box ในปี 2564 นี้ ซึ่งเจ้ากล่องสุดเก๋นี้ได้ถูกออกแบบมาไว้สำหรับใส่แผ่นเสียงVintage หรือของใช้อื่นๆ ที่มีลักษณะแบนราบ

ความโดดเด่นของ Pizza Box คือ เป็นกล่องพิมพ์แบรนด์หรือกล่องพิมพ์ลายที่มีลวดลายโลโก้ Louis Vuitton ทั่วทั้งกล่อง ขนาดของกล่องอิงมาจากกล่องพิซซ่า 14 นิ้วที่เหล่าสาวกพิซซ่าต่างรู้จักกันดี ถึงแม้ว่าเจ้า Pizza Box นี้ไม่ได้ทำมาจากกระดาษ แต่ก็นำฟังก์ชันของกล่องพิซซ่ากระดาษที่เรารู้จักมาใช้ นั่นคือการเปิดใช้งานง่าย หยิบถือสะดวก ทางแบรนด์เองก็สามารถเพิ่มความเก๋ของให้กับแบรนด์และสินค้าได้เช่นกัน โดยออกแบบกล่องพิมพ์แบรนด์หรือกล่องพิมพ์ลายโดยการใช้ทรงกล่องพิซซ่า โดยแนวทางที่จะช่วยประหยัดต้นทุนในการทำแบรนด์ได้อย่างดีคือ การใช้กล่องพิซซ่าที่

ผลิตจากกระดาษลูกฟูก เพราะกล่องพิซซ่าที่ทำจากกระดาษลูกฟูกนั้นมีราคาย่อมเยา น้ำหนักเบา เปิดโชว์สินค้าโดดเด่น สามารถสั่งผลิตกล่อง (Box Customization) โดยพิมพ์สีสวยงามและพิมพ์เพิ่มข้อความจากแบรนด์ส่งถึงลูกค้าเมื่อเปิดกล่องอย่างข้อวความ Thank You เก๋ๆ ในรูปแบบของแบรนด์ได้เอง

 

โดยสรุปแล้ว กล่องพิมพ์แบรนด์หรือกล่องพิมพ์ลายถือว่าเป็นตัวช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูน่าสนใจได้มากขึ้น เพราะเป็นการสร้างความแตกต่างและเป็นที่จดจำของทางแบรนด์ต่อผู้บริโภค แถมรูปทรงของกล่องพิซซ่ายังง่ายต่อการเปิดใช้งาน จัดเก็บง่าย น้ำหนักเบา ประหยัดค่าขนส่ง และยังช่วยประหยัดต้นทุนของทางแบรนด์ด้วย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts