Skip to content

Blog

บทความ

ทำไมกล่องลูกฟูก ไม่ควรสัมผัสอาหารโดยตรง

23/04/2021
ในปัจจุบันนี้กล่องบรรจุภัณฑ์ทุกชนิดมีบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้ประกอบการเป็นตัวแทนของแบรนด์ส่งถึงมือลูกค้า ซึ่งกล่องบรรจุภัณฑ์มีหลากหลายประเภท และมีข้อกำจัดที่แตกต่างกัน ผู้ประกอบการควรเลือกใช้กล่องให้เหมาะสมตามการใช้งานเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างเช่นกล่องลูกฟูกเหมาะกับใช้บรรจุสินค้าเพื่อขนส่งทางไปรษณีย์ ทำให้สามารถกระจายส่งสินค้าไปยังทั่วประเทศได้ง่าย
กล่องลูกฟูกมีความแข็งแรงกว่ากล่องชนิดอื่นๆ แต่หลายๆท่านคงจะเคยเห็นร้านอาหารบางร้านที่นำกล่องลูกฟูกมาใช้เป็นกล่องอาหารโดยตรง แล้วทำไมกล่องลูกฟูกจึงไม่ควรสัมผัสอาหารโดยตรง วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

กล่อง Food Grade คืออะไร ?

กล่อง Food Grade เป็นกล่องที่ได้รับการผลิตจากกระดาษ craft ที่มีคุณภาพสูง ผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด ไม่ใช้สารฟอกขาว ไม่มีสารเคมี มีความปลอดภัยต่อสุขอนามัย กล่อง Food Grade สามารถให้สัมผัสกับอาหารได้อย่างปลอดภัยทั้งทางตรงและทางอ้อม จึงเหมาะสำหรับเป็นกล่องอาหาร กล่อง Food Grade ที่ดีต้องได้รับมาตรฐานความปลอดภัยจาก FDA ( Food and Drug Administration) จากสหรัฐอเมริกาด้วย  

กระดาษลูกฟูกเป็นกระดาษ Food Grade หรือไม่ ?

อย่างที่ทราบกันดีว่ากล่องลูกฟูกได้รับการผลิตมาเพื่อให้มีความแข็งแรง-ทนทาน และนอกจากนี้ในกระบวนการผลิตกล่องยังมีขั้นตอนของการอัดกาวเพื่อให้ได้กระดาษลูกฟูกที่แข็งแรง อีกทั้งกล่องลูกฟูกนั้นจะมีการนำกระดาษที่ผ่านการใช้งานแล้วมารีไซเคิล ซึ่งแน่นอนว่าจะมีในส่วนของสิ่งแปลกปลอมต่างๆ และความไม่สะอาดปะปนอยู่ ดังนั้นกล่องลูกฟูกไม่ได้ผ่านการรับรองว่าเป็นกระดาษ Food Grade จึงไม่เหมาะที่จะทำเป็นกล่องอาหาร เพื่อบรรจุหรือสัมผัสอาหารโดยตรง

ผู้ประกอบการควรแก้ปัญหากับกล่องลูกฟูกอย่างไร ?

ลำดับแรกผู้ประกอบควรประเมินก่อนว่า อาหารภายในกล่องสามารถบรรจุในห่อบรรจุภัณฑ์อีกชั้นนึง เช่น ห่อกระดาษ หรือ ห่อพลาสติก ได้หรือไม่ หากได้ผู้ประกอบสามารถปรับวิธีการแพ๊คสินค้า เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสอาหารโดยตรง
แต่หากอาหารนั้น ไม่เหมาะสำหรับปฏิบัติตามวิธีการขั้นต้นแล้ว และทางผู้ประกอบการมีความจำเป็นที่จะต้องใช้กล่องลูกฟูกในการบรรจุอาหารอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็แนะนำให้มีกระดาษไข หรือกระดาษบาง ที่สะอาดและมีคุณสมบัติในการสัมผัสอาหารได้รองกล่องก่อนบรรจุอาหารก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้กล่องอาหารจากกระดาษลูกฟูกนั้นสัมผัสกับอาหารโดยตรง โดยอาหารที่สามารถใช้วิธีนี้ ได้แก่ คุ้กกี้ ครัวซองค์ พิซซ่า เป็นต้น
กล่องกระดาษเป็นกล่องที่มีความหลากหลายทั้งด้านการใช้งาน และการพิมพ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ และแบรนด์ที่ดีให้แก่ผู้ประกอบการ ดังนั้นผู้ประกอบการสามารถปรับวิธีการแพ๊คสินค้า หรือหันมาเลือกใช้กล่องอาหาร Food Grade ทั้งนี้ควรคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งาน เช่น การรองรับน้ำหนักของสินค้าภายใน และ วิธีการขนส่งสินค้า เป็นสำคัญ

Photos Credit : Pinterest

Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

Branding (2) E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (3) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts