Skip to content

โลกสีเขียว โลกอีกใบที่ให้อะไรมากกว่าที่คิด !?

Blog

บทความ

โลกสีเขียว โลกอีกใบที่ให้อะไรมากกว่าที่คิด !?

25/10/2023

เข้าเดือนที่ 3 แล้วค่ะที่ทับทิมมาเขียนเรื่อง Insight มากๆ ของ PICK A BOX เดือนนี้จะมาขอเล่าประสบการณ์อะไรที่แปลกๆ ใหม่ๆ กันหน่อยเพราะว่าเอาจริงตัวทับทิมก็ไม่ได้ทำแบบนี้บ่อยๆ นั่นคือ การเข้าป่าค่ะ🌳🍃 บอกเลยว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก แต่ได้อะไรกลับมาเยอะเลยค่ะ

ครั้งนี้เราไปกับมูลนิธิโลกสีเขียว ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อไปเป็นอาสาสมัครมูลนิธิและส่งต่อความตั้งใจไปสู่ธุรกิจของพวกเรา รอบนี้ถือเป็นครั้งแรกของทับทิม และทีมงาน PICK A BOX กันเลยค่ะ ข้อดีเลยคือช่วงนี้ฤดูฝน เขาใหญ่คืออากาศเย็นมาก สบายๆ ทุกอย่างเขียวไปหมด (ใครไปเที่ยวช่วงนี้ก็ดีงามนะคะ)
พวกเราเข้าไปในป่าส่วนของอุทยานแห่งชาติค่ะเพื่อไปทำเรียนรู้กิจกรรมจากธรรมชาติ มีตั้งแต่คุยกับหัวหน้าศูนย์อุทยานแห่งชาติ เพื่อเข้าใจถึงจุดประสงค์ของโครงการรอบนี้ แต่ที่ทับทิมชอบคือ เค้าพูดถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าด้วยการบริหารจัดการอย่างชาญฉลาด (Wise Use) ที่จะไม่ใช่แค่เก็บรักษาไว้ดูเฉยๆ แต่ครั้งนี้เราจะบริหารทุกอย่างให้สมดุลย์และไม่ทำลายธรรมชาติไปพร้อมกันค่ะ
โดยที่ค่ายนี้ก็เริ่มจากการให้เราทำกิจกรรมแรกคือ กิจกรรมผัสสะ กิจกรรมนี้คือให้เรากลับมา Focus ที่ประสาทสัมผัสของตัวเองอีกครั้ง คือ 👀ตา 👂🏼หู 👃🏼จมูก 👄ปาก และ❤️กายใจ บ่อยครั้งที่ชีวิตเราสนใจแค่ ภาพ เสียง กลิ่นเท่านั้น แต่รอบนี้เราจะได้เข้าใจถึงประสาทสัมผัสข้างในผ่านการเล่นเกมส์ค่ะ ตั้งแต่การใช้ “ตา” มองสีของธรรมชาติ ใช้ “หู” ฟังเสียงของป่า ใช้ “จมูก” ดมกลิ่นใบไม้ ใช้ลิ้นได้ลอง “ชิม” รสชาติของธรรมชาติ และสุดท้ายคือ “กายใจ” ที่เราได้ลองปิดตา แล้วกั้น อาณาเขตเพื่อใช้ Sense ของเราสัมผัสเพื่อนๆ ที่อยู่รอบตัว ทำให้เราเริ่มเข้าใจธรรมชาติ ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งมากขึ้นทีละนิดละ
ที่นี่ เราได้ไปเป็นอาสาสมัครและลองทำอะไรหลายอย่างมาก และมีกิจกรรมที่ Creative มากมาให้ลอง อย่างเราเป็น 💡💦“นักสืบสายน้ำ” คือได้ลองช้อนแมลง ตัวอ่อน จากน้ำมาเพื่อศึกษาถึงคุณภาพของน้ำ ดูที่มาที่ไปของเค้า (แต่เราคืนน้องกลับสู่บ้านนะคะ) จนไปถึง Night Walk (อากาศเย็นมากๆ) ที่ทั้งหมดเพื่อให้เราเข้าใจธรรมชาติ และ สัตว์ป่ามากขึ้น (ถ้าไปทำกิจกรรมที่แถวทะเลก็จะมี 💡🌊“นักสืบชายหาด” อีกด้วยนะ)
ทับทิมไปทั้งหมด 2 วัน 1 คืนค่ะ เช้าวันต่อมา เราก็ยังทำกิจกรรมกันต่อ แต่เริ่มอิน เริ่มเข้าใจและอยากรู้ต่อไปเรื่อยๆ ละ กิจกรรมของวันต่อมาเลยเป็น การเข้าป่า ไปส่องนก สวมบทเป็น 💡💨“นักสืบสายลม” ดูการทำรัง พฤติกรรมน่ารัก ของน้องๆ ไม่น่าเชื่อว่ากิจกรรมนี้สามารถเอาความตั้งใจฟัง ตาที่ต้องมอง หูที่ต้องฟัง มาดูน้องนกได้อย่างไม่น่าเชื่อ สีสวยกันมากๆ แต่ละตัว
กิจกรรมต่อมาคือ ไป Nature Trail ทีม PICK A BOX ทีมเราก็สู้ตายมากๆ เดินลัดเลาะไปเกือบ 5 กิโล เส้นทางนี้ก็คือได้ใช้ Skill ที่ฝึกมาจากเมื่อวานทั้งหมด ตั้งแต่ดูนก ดูทิศทางลม สังเกตเห็ด สนุกกันมากๆ ผจญภัยสุดๆ
กิจกรรมก็จบลง แต่มีเรื่องประทับใจมากมาย 2 วัน 1 คืนช่างผ่านไปเร็วมาก ที่สำคัญพี่ๆ น้องๆ อาสาสมัครทุกคนคือ น่ารักมากกก รวมถึงคุณไม้เอก ผู้อำนายการของมูลนิธิโลกสีเขียว ที่มีไอเดียใหม่ๆ มาจัดทำกิจกรรมนี้ เรารู้สึกดีมากๆ ที่ได้มาร่วมกิจกรรมนี้ของมูลนิธิสีเขียว
เขียนมายาวมากก เหมือนไดอารี่ละ แต่ประเด็นคือ เรามาอาสาฯ ครั้งนี้เพราะตามที่เคยเล่าไว้ว่า อีกหนึ่งความตั้งใจของ PICK A BOX ที่ไม่ใช่แค่ผลิตกล่องตามใจ แต่เราอยากร่วมสนับสนุนการรักษ์ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม โลกของเรา เราเลยมีสินค้าที่มาเพื่อลดการสร้างขยะ ลดการเกิดคาร์บอนด์ อย่างกล่อง ECO BOX 📦 ♻️ ที่เราผลิตจากกระดาษคราฟท์เกรด KT สีธรรมชาติจริงๆ ที่ไม่ผ่านการย้อมสี ช่วยลดการเกิดมลพิษในอุตสาหกรรม และพิมพ์หมึกWater-based ไม่ผสมน้ำมัน มากกว่านั้นรายได้บางส่วนจากการขายกล่อง ECO BOX ของเราจะร่วมบริจาคให้แก่มูลนิธิโลกสีเขียวที่ทับทิมไปเป็นอาสาสมัครในครั้งนี้ด้วยค่ะ
เราเลยอยากมาเชิญชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน หันมาสนใจธรรมชาติอีกครั้ง แต่รอบนี้อาจจะไม่ใช่แค่พูดว่ารักษ์โลก แต่คือการลงมือเข้าร่วมและทำจริงๆ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะเวลาเรากลับไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ เราจะเข้าใจและรักสิ่งนั้น อยากดูแลมันมากขึ้น เพราะตัวเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติเช่นเดียวกัน เหมือนกับคำพูดนึงที่ทับทิมชอบมากๆ
“In the end, we will conserve only what we love; we will love what we understand and we will understand only what we are taught.” – Baba Dioum.
**เป็นส่วนหนึ่งของบทความจาก คุณ Baba เป็นนักวิศวกรรมป่าไม้ชื่อดังของเซเนกัล ที่นำเสนอในกรุงนิวเดลีเมื่อปี พ. ศ. 2511 ในการประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรม ชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN)
การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ถึงมันจะเล็กน้อย แต่เป็นอีกก้าวที่ PICK A BOX อยากร่วมเดินไปค่ะ ยังไงฝากมูลนิธิโลกสีเขียวและ PICK A BOX เหมือนเดิมด้วยนะคะ 🙂
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดทผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพ็คเกจจิ้งอื่น ๆ ได้ผ่านช่องทาง
• Facebook : pickabox.pack
• Instagram : pickabox.pack
• YouTube : pickabox
• Tiktok Shop : @pickabox.pack
หรือช้อปสินค้าพร้อมส่งได้เลย แค่คลิก!
• Website PICK A BOX : pickaboxpack.com
• Shopee : pickabox
• TIKTOK : pickabox
• Lazada : pickabox
• LINEShop : @pickabox.pack
Photos Credit : Pinterest
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดท ผลงานกล่องกระดาษและอุปกรณ์แพคเกจจิ้งอื่นๆ ผ่านช่องทาง
ช่องทางขายกล่องพร้อมส่ง

อยากได้กล่องแบบนี้ !
ติดต่อทีมงาน

PICK A BOX PACK เลย

Pack a box

.

E-commerce (5) graphic (3) Meet the Experts (2) Packaging (3) กล่องกระดาษ (24) กล่องกระดาษลูกฟูก (3) กล่องกระดาษใส่อาหาร (2) กล่องขนม (3) กล่องจั่วปัง (2) กล่องบรรจุภัณฑ์ (16) กล่องผลไม้ (2) กล่องพรีเมี่ยม (2) กล่องพัสดุ (11) กล่องพัสดุพิมพ์ลาย (3) กล่องพิซซ่า (2) กล่องพิมพ์ลาย (11) กล่องพิมพ์แบรนด์ (4) กล่องลูกฟูก (15) กล่องลูกฟูกพิมพ์ลาย (2) กล่องอาหาร (3) กล่องเค้ก (2) กล่องแพคเกจจิ้ง (2) กล่องไดคัท (7) กล่องไปรษณีย์ (15) การออกแบบกล่อง (2) ขนาดกล่องพัสดุ (2) ขายออนไลน์ (10) บรรจุภัณฑ์ (11) บรรจุภัณฑ์กระดาษ (2) บริษัทรับผลิตกล่อง (2) รักษ์โลก (4) รับผลิตกล่อง (4) รับออกแบบกล่อง (18) รับออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ (14) วันสงกรานต์ (2) ออกแบบกล่อง (2) ออกแบบบรรจุภัณฑ์ (2) เทคนิคพิเศษ (2) เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ (2) แบรนด์ (4) แพคเกจจิ้ง (13) โรงงานผลิตกล่อง (33) โรงงานผลิตกล่องกระดาษ (5) โรงงานรับผลิตกล่อง (2) โรงงานรับผลิตกล่องกระดาษ (2)

Related Posts